Tự hào nghề giáo

GD&TĐ - Khác với mọi ngành nghề, ngành giáo dục có tính xã hội rất cao nên ai cũng có thể nói, bàn thảo về giáo dục; yêu cầu của xã hội đối với người làm trong nghề này cũng rất cao.
Cô trò trường Tiểu học Núi Thành (Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)
Cô trò trường Tiểu học Núi Thành (Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng)

Người thầy giáo được tôn vinh là “kỹ sư tâm hồn” bởi việc dạy học không chỉ là dạy chữ mà còn là định hướng nhân cách, tâm hồn… Sự nghiệp và sứ mệnh của nghề giáo, vì vậy, là vô tận; nó là thứ ánh sáng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác mà không bao giờ tắt…

Hai kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục Quảng Nam gần đây, các ứng viên trúng tuyển được lựa chọn trường mà mình mong muốn giảng dạy dựa trên chỉ tiêu của từng trường học, theo thứ tự ưu tiên người nào điểm cao nhất thì được chọn trước. Các giáo viên mới sẽ có 12 tháng tập sự chứ “không như trước đây, khi cầm quyết định trên tay là nghiễm nhiên trở thành giáo viên cho đến khi nghỉ hưu. Sau 12 tháng tập sự, Hội đồng thẩm định sẽ xem xét năng lực của từng người, nếu ai không đáp ứng thì buộc phải rời bục giảng” – ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết.

Nhằm giúp giáo viên trẻ nắm bắt được chức trách, nhiệm vụ của mình khi bước vào công việc giảng dạy, ông Quốc cũng chia sẻ với các giáo viên mới nhận quyết định bố trí nhiệm sở về những nhiệm vụ của nhà giáo và cho rằng “cần phải nỗ lực nâng cao phẩm chất chính trị và đạo đức nhà giáo, để mỗi khi “bỏ viên phấn xuống thì bản thân cảm thấy hài lòng”. Những đổi mới trong tuyển dụng, bố trí giáo viên như cách mà ngành GD&ĐT Quảng Nam và Đà Nẵng đang thực hiện vừa đảm bảo tính khách quan, minh bạch, công bằng trong tuyển dụng; giúp chính các ứng viên có một tâm thế thoải mái, tự tin vào khả năng của mình mà xã hội và chính các thầy cô giáo trẻ cũng có những suy nghĩ tốt đẹp hơn về ngành sư phạm: trung thực và công bằng.

Môi trường xã hội có sự tác động mạnh mẽ đến môi trường học đường ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Người thầy, muốn giữ được sự tôn trọng của cả học trò và xã hội, hơn bao giờ hết, phải luôn giữ vững bản lĩnh cũng như lòng tự trọng, tự tôn với nghề nghiệp. Sự nghiệp GD&ĐT chưa bao giờ là dễ dàng; ai cũng có thể tham gia góp ý kiến nhưng không phải ai cũng làm tốt được công việc gian khó này. Ở những vùng núi cao heo hút hay ở hải đảo xa xôi, vẫn có hàng vạn các thầy cô gáo trẻ gắn bó tuổi xuân, hy sinh cả hạnh phúc riêng tư để gắn bó “3 cùng” với đồng bào và HS. Họ còn là thầy thuốc, hướng dẫn đồng bào những phương cách xóa đói giảm nghèo, là người cha người mẹ thứ hai bảo bọc, nuôi dưỡng học sinh để các em không dở dang đường học. Họ tình nguyện là chiếc bản lề, giúp học sinh khép lại phía bóng tối, mở ra phía ánh sáng.

Câu hỏi có lúc nào mong muốn chuyển về xuôi hay không đã được chúng tôi đặt ra với rất nhiều giáo viên đang giảng dạy ở vùng sâu, vùng xa. Và điều bất ngờ là đều nhận được một câu trả lời, rằng nói không hề nghĩ thì không đúng, những dịp lễ tết thiếu nhi, những mùa khai giảng trôi qua, nhiều lúc họ nghĩ thương con lắm vì cha, mẹ hầu như vắng mặt trong những dịp quan trọng, cũng may là còn có ông bà chăm sóc giúp. Nhưng rồi nghĩ lại, ai cũng mong muốn về xuôi thì việc học của các em ở đây sẽ thế nào, ở đâu thì mình cũng làm công việc của một người giáo viên, xác định thế nên mình yên tâm ở lại. Những đóng góp và hy sinh to lớn của các thế hệ nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục là một trong những yếu tố quan trọng làm nên một nền giáo dục nhân dân.

Trước những tác động cả hai chiều của sự phát triển kinh tế - xã hội, người thầy, muốn giữ được sự tôn trọng của cả học trò và xã hội, hơn bao giờ hết, phải luôn giữ vững bản lĩnh cũng như lòng tự trọng, tự tôn với nghề nghiệp. Để làm một giáo viên tốt thì việc học của người thầy là chưa bao giờ ngừng nghỉ, bởi chỉ cần không trau dồi, không tự cập nhật kiến thức, thông tin thì giáo viên sẽ tụt hậu so với cả học sinh. Những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không hề làm suy giảm đi vai trò của người dạy và cũng không có gì thay thế được người thầy. Trong điều kiện học sinh có nhiều nguồn để tham khảo và cập nhật kiến thức, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần mà còn là người dẫn dắt và truyền cảm hứng, khơi gợi sự sáng tạo cho người học.                  

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.