Trường phải tạm dừng cho thuê cơ sở vật chất làm căng tin

Ảnh minh học/internet
Ảnh minh học/internet

Đây là yêu cầu của Sở GD&ĐT Sơn La sau khi tiếp nhận phản ánh từ nhân dân và báo cáo của các đơn vị về việc một số trường học trong tỉnh đã tổ chức căng tin, trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho học sinh có thu phí trong nhà trường gây nên ý kiến trái chiều, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng không tốt đến môi trường giáo dục.

Để các hoạt động tổ chức căng tin, thu phí trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho học sinh trong nhà trường đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với môi trường giáo dục, với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh, ngoài yêu cầu trên, Sở GD&ĐT Sơn La yêu cầu các trường học căn cứ vào tình hình thực tế tại các đơn vị, rà soát lại quy trình, thủ tục cho thuê, cho mượn đất hoặc cơ sở vật chất.

Nếu đơn vị đảm bảo được điều kiện cơ sở vật chất theo quy định tại Điều 55,57 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Điều 43, 44, 46 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công mà không làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục và chức năng, nhiệm vụ được giao thì đơn vị, trường học phải xây dựng Đề án sử dụng cơ sở vật chất nhà trường vào mục đích cho thuê theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 144/2017/TT-BTC về việc hướng dẫn một số nội dung Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 12 Thông tư số 144/2017/TT-BTC, Đề án của các đơn vị trực thuộc gửi Sở GD&ĐT xem xét, gửi Sở Tài chính thẩm định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. Đề án của các đơn vị trực thuộc UBND huyện, thành gửi phòng GD&ĐT huyện, thành phố xem xét, gửi Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp huyện thẩm định, trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo quy định.

Khi Đề án của các trường học chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các trường học không được tự ý sử dụng đất và cơ sở vật chất, tài sản khác gắn liền với đất của nhà trường vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chỉ được triển khai thực hiện khi được cấp có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định của pháp luật.

Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Trường hợp trường học, cơ sở giáo dục nào vi phạm thì Hiệu trưởng, tập thể, các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm.

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.