Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có bước phát triển mới khi có thể nhận diện và tìm kiếm một người không chỉ qua khuôn mặt mà còn qua chiều cao, giới tính và màu sắc quần áo của người đó.
Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo

Các nhà nghiên cứu AI tại Ấn Độ đã phát triển thành công một công cụ đặc biệt giúp tìm kiếm một hoặc nhiều người trong video từ camera giám sát an ninh dựa trên yếu tố chiều cao, màu sắc quần áo và cả giới tính.

Theo Thenextweb, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ deep learning để huấn luyện cho mạng thần kinh xoắn ốc (convolutional neural network - CNN) hiểu được cách nhận diện đặc tính của con người (sinh trắc học mềm) bằng cách sử dụng thị giác máy tính.

Bạn chỉ cần ra lệnh và nói cho AI này biết về những chi tiết liên quan đến người mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, hệ thống AI sẽ tìm theo người phù hợp với yêu cầu của bạn. Ví dụ, bạn yêu cầu tìm kiếm một người phụ nữ mặc áo sơ mi đỏ, cao 1m53. Hệ thống sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong video và chỉ tìm theo những người có nhận diện áo sơ mi đỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật toán đã tìm kiếm được chính xác được 28 người trong số 41 người có các đặc tính cơ thể phức tạp. Hiện tại, công cụ này chỉ có thể tìm kiếm theo chiều cao, màu sắc quần áo và giới tính.

Thoạt nghe, công cụ này có vẻ không mới nhưng tiềm năng ứng dụng của hệ thống AI này rất lớn. Điều đáng quan tâm hơn cả là độ chính xác của AI cần được cải thiện hơn nữa, thậm chí phải vượt cả khả năng phán đoán và nhận diện của con người.

Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo  ảnh 1

Ảnh minh họa

Có những tình huống mà con người gần như rất khó để biết nên tìm kiếm điều gì trong kho dữ liệu video giám sát thời gian thực. Nhưng thử nghiệm trên công cụ CNN cho thấy, nó rất phù hợp để sử dụng để lần tìm dòng thời gian liên quan đến một đối tượng cụ thể, dựa trên cảnh quay từ camera giám sát.

Hãy thử tưởng tượng tình huống một người bị mất tích hơn hai ngày. Các nhà chức trách sẽ tìm kiếm cảnh quay từ camera giám sát ở các địa điểm mà người này có thể đã đi qua hoặc tới đây, ví dụ như trạm xăng, khuôn viên trường,… Nhưng cuối cùng, họ vẫn không thể tìm thấy bất cứ ai có đặc điểm nhận dạng như người đó, cộng với việc không thể xác định nên xem cảnh nào tiếp theo đó vì số lượng video giám sát trong 2 ngày rất lớn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể đưa các video giám sát đó vào một mạng thần kinh, sau đó thu hẹp khoảng thời gian giám sát, hệ thống có thể theo dõi chính xác những người mà bạn đang tìm kiếm.

Giống như bất kỳ hệ thống giám sát và tìm kiếm người dựa trên AI nào, công cụ này của các nhà nghiên cứu Ấn Độ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều người vì lý do riêng tư cá nhân. Nhưng nếu xét về lợi ích mà công cụ này đem lại, chúng sẽ "lợi nhiều hơn hại", bởi nó có thể giúp phát hiện và bắt giữ những nghi phạm, tội phạm truy nã hay truy tìm manh mối liên quan đến một vụ bắt cóc, khủng bố.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục cải tiến công cụ này chính xác và hiệu quả hơn nhằm tìm đúng người ngay cả trong những môi trường đông người và phức tạp.

Theo Vnreview
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.