Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã có bước phát triển mới khi có thể nhận diện và tìm kiếm một người không chỉ qua khuôn mặt mà còn qua chiều cao, giới tính và màu sắc quần áo của người đó.
Trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính và quần áo

Các nhà nghiên cứu AI tại Ấn Độ đã phát triển thành công một công cụ đặc biệt giúp tìm kiếm một hoặc nhiều người trong video từ camera giám sát an ninh dựa trên yếu tố chiều cao, màu sắc quần áo và cả giới tính.

Theo Thenextweb, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ deep learning để huấn luyện cho mạng thần kinh xoắn ốc (convolutional neural network - CNN) hiểu được cách nhận diện đặc tính của con người (sinh trắc học mềm) bằng cách sử dụng thị giác máy tính.

Bạn chỉ cần ra lệnh và nói cho AI này biết về những chi tiết liên quan đến người mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, hệ thống AI sẽ tìm theo người phù hợp với yêu cầu của bạn. Ví dụ, bạn yêu cầu tìm kiếm một người phụ nữ mặc áo sơ mi đỏ, cao 1m53. Hệ thống sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong video và chỉ tìm theo những người có nhận diện áo sơ mi đỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, thuật toán đã tìm kiếm được chính xác được 28 người trong số 41 người có các đặc tính cơ thể phức tạp. Hiện tại, công cụ này chỉ có thể tìm kiếm theo chiều cao, màu sắc quần áo và giới tính.

Thoạt nghe, công cụ này có vẻ không mới nhưng tiềm năng ứng dụng của hệ thống AI này rất lớn. Điều đáng quan tâm hơn cả là độ chính xác của AI cần được cải thiện hơn nữa, thậm chí phải vượt cả khả năng phán đoán và nhận diện của con người.

Ảnh minh họa

Có những tình huống mà con người gần như rất khó để biết nên tìm kiếm điều gì trong kho dữ liệu video giám sát thời gian thực. Nhưng thử nghiệm trên công cụ CNN cho thấy, nó rất phù hợp để sử dụng để lần tìm dòng thời gian liên quan đến một đối tượng cụ thể, dựa trên cảnh quay từ camera giám sát.

Hãy thử tưởng tượng tình huống một người bị mất tích hơn hai ngày. Các nhà chức trách sẽ tìm kiếm cảnh quay từ camera giám sát ở các địa điểm mà người này có thể đã đi qua hoặc tới đây, ví dụ như trạm xăng, khuôn viên trường,… Nhưng cuối cùng, họ vẫn không thể tìm thấy bất cứ ai có đặc điểm nhận dạng như người đó, cộng với việc không thể xác định nên xem cảnh nào tiếp theo đó vì số lượng video giám sát trong 2 ngày rất lớn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể đưa các video giám sát đó vào một mạng thần kinh, sau đó thu hẹp khoảng thời gian giám sát, hệ thống có thể theo dõi chính xác những người mà bạn đang tìm kiếm.

Giống như bất kỳ hệ thống giám sát và tìm kiếm người dựa trên AI nào, công cụ này của các nhà nghiên cứu Ấn Độ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều người vì lý do riêng tư cá nhân. Nhưng nếu xét về lợi ích mà công cụ này đem lại, chúng sẽ "lợi nhiều hơn hại", bởi nó có thể giúp phát hiện và bắt giữ những nghi phạm, tội phạm truy nã hay truy tìm manh mối liên quan đến một vụ bắt cóc, khủng bố.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục cải tiến công cụ này chính xác và hiệu quả hơn nhằm tìm đúng người ngay cả trong những môi trường đông người và phức tạp.

Theo Vnreview
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.