rssheader

20/09/2020

Yếu tố bất ngờ dự đoán khả năng giàu có của bạn

Bảo Ngọc - 07/09/2018, 10:38 GMT+07 | Trẻ
Yếu tố bất ngờ dự đoán khả năng giàu có của bạn

Khả năng kiềm chế ham muốn dự báo tốt hơn về thu nhập của bạn so với các yếu tố như tuổi, chủng tộc, chiều cao, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Temple đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Để đo lường khả năng này, các tác giả nghiên cứu đã cho những người tham gia lựa chọn giữa việc có được một khoản tiền nhỏ ngay (500 USD) hay có một khoản lớn hơn (như 1.000 USD) sau này, chẳng hạn một năm nữa.

Ảnh:Barefoot and Rich.

"Chúng tôi đã tính đến tất cả các thành phần có thể dự đoán thu nhập của một người và xác định mức độ ảnh hưởng của từng thứ", trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ William Hampton nói. Dưới đây là đúc kết về các yếu tố dự đoán khả năng giàu có của một người, xếp hạng theo tầm quan trọng:

- Nghề nghiệp

- Giáo dục

- Vị trí địa lý

- Giới

- Khả năng trì hoãn ham muốn

- Sắc tộc

- Chiều cao

- Tuổi và chủng tộc

Nghiên cứu thực hiện với 2.500 người ở nhóm tuổi 25-65, có thu nhập từ 10.000 USD tới 235.000 USD, trình độ giáo dục từ trung học tới có bằng tiến sĩ và đến từ nhiều chủng tộc khác nhau.

Nhìn chung, trình độ giáo dục càng cao, bạn được trả lương càng nhiều và một số nghề nghiệp cụ thể - đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin - có khả năng sinh lợi cao hơn. Vị trí cũng ảnh hưởng lớn tới thu nhập khi ở một số thành phố nhất định có mức lương hấp dẫn hơn. Giới tính, chủng tộc cũng quan trọng, một phần do sự phân biệt đối xử  - nhìn chung nam giới có lương cao hơn phụ nữ và người da trắng được nhận số tiền lớn hơn các chủng tộc khác.

Lý do trì hoãn ham muốn có thể ảnh hưởng lớn tới thu nhập là khả năng này liên quan tới những lựa chọn không mong muốn khác trong cuộc sống. Thật vậy, những người ít có khả năng trì hoãn thường dễ sử dụng các chất gây nghiện như rượu, thuốc phiện, là những con bạc và có sức khỏe tâm thần kém, trí thông minh thấp. Ngoài ra, vì khả năng kiểm soát kém nên họ dễ bỏ cuộc trong hành trình học hành và có thể làm những công việc ít được đánh giá cao, sinh lợi lớn.

Một yếu tố dự đoán được thu nhập là chiều cao. Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người cao hơn có thể tự tin và hòa đồng hơn, có mục tiêu và khả năng hoàn thành công việc cao hơn, từ đó nâng cao cơ hội thành công và nhận được mức trả xứng đáng. 

Nếu đã là bố mẹ và hy vọng con cái mình sau này sẽ giàu có, tiến sĩ Hampton đưa ra một vài lời khuyên: Hãy giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc vượt qua được những cám dỗ nhỏ để đạt được những giá trị lớn mà con phải chờ đợi mới có được. Điều này có thể nói dễ hơn làm vì rất ít người thích đợi chờ nhưng những hãy coi đó như một sự đầu tư cho tương lai giàu có để cố gắng rèn luyện.

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm