rssheader

28/10/2020

Tuyển sinh cao đẳng: Nhiều ngành nghề hấp dẫn giới trẻ

Anh Quang - 18/06/2019, 16:56 GMT+07 | Trẻ
Sơn ô tô là một trong những nghề tiềm năng và còn khá mới mẻ Sơn ô tô là một trong những nghề tiềm năng và còn khá mới mẻ

Đào tạo chất lượng cao

Tuyển sinh quanh năm là một điểm mới được các trường nghề áp dụng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khi học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp thì việc đẩy mạnh công tác tuyển sinh vẫn được xem là một giải pháp quan trọng.

Theo thông tin tuyển sinh của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, nằm trong 22 ngành nghề đào tạo, nhà trường đang tuyển sinh cao đẳng chính quy học chương trình chất lượng cao 7 ngành, nghề bao gồm: Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô, Cắt gọt kim loại, Hàn và Quản trị mạng máy tính. Điều kiện xét tuyển là học sinh có kết quả học tập bậc THPT đạt từ trung bình khá trở lên.

Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho biết: Chương trình đào tạo chất lượng cao có chuẩn đầu ra cao hơn chương trình đào tạo thông thường về kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kỹ năng liên quan. Năng lực ngoại ngữ khi tốt nghiệp đạt bậc 3/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam hoặc tương đương. Năng lực tin học đạt chuẩn kỹ năng theo quy định của Bộ TT&TT. Nhà trường cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại khu vực Hà Nội và các địa phương lân cận. Lương khởi điểm từ 7 triệu đồng trở lên.

Năm nay, trường còn tuyển sinh cao đẳng chính quy tiêu chuẩn quốc tế, sinh viên học chương trình chuyển giao từ CHLB Đức nghề Điện công nghiệp và Cắt gọt kim loại với thời gian đào tạo 3,5 năm. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp 2 bằng tốt nghiệp gồm: Bằng cao đẳng của CHLB Đức, tương đương với trình độ bậc 4 theo Khung trình độ quốc gia Đức và được học liên thông lên các trình độ cao hơn tại CHLB Đức và Bằng cao đẳng của Trường CĐ Cơ điện Hà Nội. Nhà trường cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại khu vực Hà Nội và các địa phương lân cận. Lương khởi điểm từ 10 triệu đồng trở lên.

Tại Trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh, công tác tuyển sinh cũng đang được nhà trường đẩy mạnh. Các chuyên ngành đào tạo thế mạnh của nhà trường như: Điện công nghiệp, Tự động hóa, Vận hành và sửa chữa trạm bơm điện, Cơ điện tử, Cơ khí chính xác - Cắt gọt kim loại, Chế tạo máy, Công nghệ thông tin, Kế toán doanh nghiệp, Thương mại điện tử, Kỹ thuật chế biến món ăn, Chăm sóc sắc đẹp…

Bảo đảm kiến thức, kỹ năng

Ông Vũ Quang Khuê - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Bắc Ninh cho biết: Tháng 8/2019, nhà trường bắt đầu cho sinh viên nhập học. Công tác tuyển sinh vẫn đang được triển khai tích cực, trong đó đặc biệt thúc đẩy các giải pháp thu hút nữ sinh vào học nghề.

Năm nay, nhà trường mở mới đào tạo một số ngành dịch vụ và tập trung vào tuyển sinh hệ cao đẳng. Chuyển sang đào tạo theo hình thức tích lũy mô đun, thay cho đào tạo theo niên chế nhằm bảo đảm kiến thức và kỹ năng của học sinh, sinh viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp. Từ khóa này, nhà trường bắt đầu xét tốt nghiệp bằng bảo vệ đồ án thay cho thi tốt nghiệp.

Nâng cao chất lượng và mở ra các ngành nghề đào tạo mới gắn với thị trường lao động là những giải pháp đang được các trường nghề tích cực triển khai. Theo khảo sát, hiện nay các nhóm ngành nghề liên quan đến cơ khí, điện tử, kỹ thuật, công nghệ mới… đang thu hút nhiều nhân lực. Đây được xem là những cơ hội khá rõ ràng đối với học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề thích hợp để có việc làm ổn định và phát triển lâu dài.

Theo ông Vũ Quang Khuê, xu hướng dịch chuyển lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trở thành địa phương phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, nhà trường đẩy mạnh đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực về cơ khí và điện tử, đây cũng là thế mạnh đào tạo của nhà trường. Bên cạnh đó, nhà trường mở rộng các hoạt động gắn kết với doanh nghiệp, tổ chức ngày hội việc làm để tăng cơ hội tiếp cận việc làm tốt hơn. Cam kết việc làm và thu nhập cho học sinh, sinh viên. Bố trí việc làm cho các em ngay sau khi thi, chứ không đợi đến khi có bằng tốt nghiệp. Hiện, ước tính khoảng 70 - 80% học sinh, sinh viên nhà trường đã có việc làm ngay từ khi còn đang học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm