rssheader

30/10/2020

Từ thành tích xuất sắc Kỳ thi tay nghề thế giới 2019: Tiềm năng nghề Công nghệ nước

Anh Quang - 04/09/2019, 15:14 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Thái Phương tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019. Nguyễn Thái Phương tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga, Đội tuyển Việt Nam đã có thành tích xuất sắc nhất trong 7 lần tham dự, đạt 1 huy chương Bạc và 8 Chứng chỉ kỹ năng nghề Xuất sắc. 

Đóng góp vào thành tích chung của Đội tuyển Việt Nam, thí sinh dự thi nghề Công nghệ nước là em Nguyễn Thái Phương - Sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II - đã giành được Chứng chỉ Xuất sắc ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này. Đây là chứng chỉ trao tặng cho thí sinh đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề ở đẳng cấp thế giới.

Ngoài giành được Chứng chỉ Xuất sắc, Phương còn được trao Giải thưởng Bền vững do Hội đồng đánh giá Nghề Công nghệ nước tại Kỳ thi trao tặng dựa trên kết quả đánh giá sử dụng nước, chất hóa học và xả rác thải trong suốt 4 ngày thi.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh kỹ năng nghề xanh - một kỹ năng đang rất được chú trọng trong đào tạo nghề, đặc biệt ở các ngành liên quan đến nguồn tài nguyên quý giá như ngành công nghệ nước.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, năng lực của Phương vượt trội nhất trong số sinh viên đã tốt nghiệp của trường và đã được phía Đức trực tiếp đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề của Đức, nhưng nhà trường cũng như phía nhà tài trợ không đặt nặng thành tích giải thưởng tại Kỳ thi Tay nghề thế giới bởi chương trình đào tạo ngành, nghề này mới được triển khai thí điểm trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và em Phương chưa được trải nghiệm các kỳ thi ở quy mô ngành, quốc gia hay ASEAN như các thí sinh dự thi các ngành, nghề khác.

Tuy nhiên, bà Hằng tin tưởng vào năng lực của thí sinh và chuyên gia huấn luyện khi tham dự kỳ thi.

Thành tích của Nguyễn Thái Phương không chỉ ghi nhận kỹ năng nghề ở đẳng cấp quốc tế mà còn cho thấy sự thành công của chương trình đào tạo thí điểm có sự tham gia của doanh nghiệp theo tiêu chuẩn của Đức và chương trình hợp tác hiệu quả của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và GIZ TVET Việt Nam.

Với các bạn trẻ, câu chuyện của Nguyễn Thái Phương là minh chứng thuyết phục cho xu hướng học nghề để dẫn đến thành công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm