rssheader

13/05/2021

Tự hào Sinh viên 5 tốt

Lan Anh - 19/01/2021, 09:45 GMT+07 | Trẻ
Lương Minh Đức nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2020. Lương Minh Đức nhận giải thưởng Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2020.

Giải thưởng là niềm tự hào, sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, nguồn động lực lớn để các em nỗ lực hơn nữa trong những chặng đường tiếp theo.

Học tập gắn liền với nghiên cứu khoa học

Nguyễn Thị Thu Hằng - sinh viên Học viện Tài chính là một trong những gương mặt xuất sắc vừa được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020. Không chỉ có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, cô gái này còn là tác giả của 3 bài báo nghiên cứu khoa học được đánh giá cao.

3 bài báo của Hằng đăng trên Tạp chí Nghiên cứu khoa học sinh viên vào tháng 2, 3 và 4/2020 gồm: “Người trồng mía liên tục kêu cứu - Lối đi nào cho ngành mía đường Việt Nam”, “Thực trạng và giải pháp thu hút đầu tư PPP vào phát triển đô thị thông minh” và “Thực trạng và giải pháp cho các doanh nghiệp logistics Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Trong đó, Hằng tâm đắc nhất với đề tài “Người trồng mía liên tục kêu cứu - Lối đi nào cho ngành mía đường Việt Nam?”. Ý tưởng đến với cô gái trẻ khi xem bản tin Tài chính kinh doanh trên VTV1. Trong đó, Hằng đưa ra giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam như: Sản xuất theo chiều sâu, lấy năng suất, chất lượng, giá trị thu nhập làm mục tiêu phát triển.

Cũng giống nhiều bạn trẻ khác, Hằng từng nghĩ, nghiên cứu khoa học rất khó, bản thân không thể làm được. Tuy nhiên, khi mạnh dạn bắt tay vào thực hiện, cô nhận ra, nếu không có lần đầu thì sẽ không có lần nào hết.

“Có thể khi bắt đầu, các bạn sinh viên sẽ gặp khó khăn như tìm kiếm đề tài, nguồn tài liệu, cách trình bày nhưng quen rồi việc hoàn thiện bài nghiên cứu nhanh hơn rất nhiều. Nghiên cứu khoa học giúp cho mỗi sinh viên có hiểu biết sâu sắc hơn, khám phá ra những lĩnh vực, kiến thức yêu thích của bản thân và rèn luyện kỹ năng điều tra, phân tích, xử lý số liệu” - Hằng nói.

Nguyễn Thị Thu Hằng.

Theo Hằng, nghiên cứu khoa học cũng là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Cô gái trẻ biết đến danh hiệu này trong học kỳ 2, năm thứ nhất khi đăng ký tham dự tọa đàm về “Sinh viên 5 tốt” do Hội Sinh viên trường tổ chức.

Được lắng nghe chia sẻ từ các anh chị từng đạt “Sinh viên 5 tốt” các cấp đã truyền động lực cho Hằng theo đuổi danh hiệu này. Vì vậy, trong năm đầu tiên tham gia xét danh hiệu, Hằng đã cố gắng hoàn thành đủ 5 tiêu chí và được tuyên dương cấp Học viện.

Ngoài giữ vững thành tích học tập xuất sắc, Hằng hiện còn là thành viên tích cực của Đội Sinh viên tình nguyện vì trẻ thơ, Học viện Tài chính. Cô gái trẻ tham gia nhiều chương trình như: “Khăn ấm tình thương”, “Bánh chưng trẻ thơ”, “Tết sinh viên”…

Thông qua các hoạt động đó, Hằng không chỉ học hỏi được tinh thần, trách nhiệm, sự yêu thương, vượt khó mà cả kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong xã hội. Với Hằng, một người hoàn thiện là phải luôn biết trau dồi cả tài và đức, từ đó có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Trần Thị Bình (bên trái) - sinh viên Trường Đại học Nội vụ cùng các bạn trong một chuyến đi tình nguyện.

Nỗ lực hoàn thiện bản thân

Theo Thanh Mai - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phấn đấu theo các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” giúp sinh viên hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, sinh viên sẽ có đầy đủ sức khỏe, kỹ năng để vượt qua mọi thử thách.

Mai cho biết: Em biết đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” qua thông tin từ Hội Sinh viên nhà trường và chia sẻ của các anh chị khóa trên. Từ đó, Mai quyết định lập kế hoạch trong học tập, rèn luyện theo 5 tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” gồm: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

Theo Mai, để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương là hành trình gian nan. Để vừa làm được những đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu, rèn luyện thể thao mà vẫn giữ được thành tích học tập, không hề đơn giản. Vì vậy, mỗi người phải có kế hoạch chi tiết, rõ ràng và sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý.

Lê Thanh Mai - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Còn với Trần Thị Bình - sinh viên Trường Đại học Nội vụ, động lực để em phấn đấu đạt giải thưởng Sinh viên 5 tốt là những người anh, chị khóa trước đã “tỏa sáng” với danh hiệu cao quý này. Theo Bình, các bạn sinh viên cần tập trung học tập, rèn luyện, phấn đấu ngay từ năm thứ nhất đại học.

Bình chia sẻ: Sinh viên cần cố gắng học tập trên giảng đường, tham gia các hoạt động của khoa, trường tổ chức; đồng thời trau dồi tích lũy kiến thức xã hội, ngoại ngữ, tham gia các hoạt động tình nguyện.

Chia sẻ về quá trình phấn đấu để đạt được danh hiệu Sinh viên 5 tốt, Lương Minh Đức - sinh viên Trường Đại học Hồng Đức cho biết: Ngay khi biết về phong trào “Sinh viên 5 tốt”, em cảm nhận đây là danh hiệu cao quý của các bạn sinh viên, từ đó luôn thôi thúc bản thân và đặt ra cho mình hướng phấn đấu đạt được danh hiệu này.

Em tin rằng, danh hiệu “Sao Tháng Giêng”, “Sinh viên 5 tốt” sẽ là điểm cộng cho xin việc sau này. Có thể nhà tuyển dụng không quan tâm đến bằng cấp hay thành tích đã đạt được của sinh viên trong trường đại học nhưng chắc chắn những người đạt danh hiệu này sẽ tự tin hơn khi đi làm. - Sinh viên Trần Thị Bình
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm