rssheader

19/09/2021

Thủ khoa khối D Hà Nội đến từ trường vùng khó Ba Vì

Vân Anh - 02/08/2021, 11:33 GMT+07 | Trẻ
Mai Hồng Ngọc- á khoa khối D toàn quốc kì thi tốt nghiệp THPT 2021. Mai Hồng Ngọc- á khoa khối D toàn quốc kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thủ khoa bất ngờ của trường THPT Ngô Quyền Ba Vì

Hồng Ngọc cho biết, khi nhận được kết quả thi, em rất vui mừng vì với số điểm này sẽ giúp em đỗ Đại học Ngoại thương- ngôi trường mà em mơ ước từ lâu. Nhưng em cũng không ngờ là mình lại có được vị trí á khoa khối D toàn quốc bởi còn rất nhiều những bạn khác cũng rất giỏi.

Về kết quả các bài thi, Ngọc cho biết điểm số không chênh lệch nhiều so với dự đoán của em. Khi hoàn thành xong bài thi môn Toán, em đã đối chiếu đáp án của các thầy cô ngay tối hôm đó và nhận được số điểm là 9.6. Và cũng thật vui khi nhận kết quả thì số điểm đó của em không đổi.

Văn là một trong những môn em yêu thích nên em không gặp quá nhiều khó khăn trong lúc ôn thi. Vậy nên khi làm đề Văn năm nay, em thấy khá tự tin vì đó là bài mình đã học. Tuy nhiên thì em chỉ nghĩ mình có thể đạt đến điểm 9 và em đã rất bất ngờ khi nhận được kết quả là 9,5.

Tiếng Anh là môn mà có lẽ là em tự tin nhất trong ba môn vì đây là môn em rất thích. Trước khi bước vào kì thi tốt nghiệp THPT năm nay, em đã từng đặt mục tiêu là 10 điểm Tiếng Anh và khi nhận được kết quả em đã cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Ngọc và tập thể lớp 12A1 Trường THPT Ngô Quyền Ba Vì

Kể về học sinh của mình, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hồng Ngọc là học sinh có thành tích học tập xuất sắc, là học sinh giỏi trong suốt 12 năm, học đều tất cả các môn, đặc biệt nổi trội môn tiếng Anh. Em từng đạt nhiều giải học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố, giải Nhất cuộc thi hùng biện Tiếng Anh của Trường THPT Ngô Quyền Ba Vì.

Ngoài ra, Ngọc còn là một cán bộ Đoàn  nhiệt huyết, từng đảm nhiệm vị trí Phó bí thư đoàn trường trong 2 năm liền, là gương mặt MC quen thuộc của nhà trường trong các hoạt động ngoại khóa. Ngọc cho biết qua mỗi lần đứng trên sân khấu, em lại nhận lại được rất nhiều những trải nghiệm và nhiều điều mới mẻ hơn cũng như những mẹo nhỏ để có thể xử lí được tình huống trên sân khấu.

Ngoài việc đảm nhiệm vị trí MC, Ngọc cũng là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ Tình nguyện Trường THPT Ngô Quyền với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Đó là các hoạt động tiếp sức mùa thi, đem lại những cảm xúc, ấn tượng đẹp. Đó là những hoạt động thiện nguyện nhằm góp phần giúp đỡ, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong thời kì dịch Covid-19, Ngọc và các bạn trong CLB đã gây dựng được quỹ “Vaccine yêu thương” từ việc ủng hộ sách và bán lại sách để ủng hộ vào quỹ Vaccine của nhà nước với hy vọng rằng mình sẽ góp được sức mình vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của đất nước.

Ngọc tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường

Nỗ lực rút ngắn khoảng cách nhờ học online

Học sinh khu vực nông thôn thường sẽ không có điều kiện học tập tốt như học sinh các trường nội thành, đặc biệt là đối với môn ngoại ngữ. Việc học sinh Trường THPT Ngô Quyền đạt thành tích cao môn ngoại ngữ khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, Ngọc cho rằng khoảng cách học ngoại ngữ có thể được rút ngắn nhờ sự nỗ lực của học sinh trong quá trình học tập.

Ngọc chia sẻ: Em nghĩ là để học tốt tiếng Anh với mỗi người là không khó. Chỉ cần chúng ta cố gắng học chắc kiến thức ngữ pháp và bồi đắp thêm vốn từ của mình cũng như chịu khó làm nhiều bài tập thì sẽ có thể học tốt được. Ngoài ra em cảm thấy việc học online với môn Anh nói riêng và các môn học khác nói chung là rất cần thiết.

Để có được kết quả như vậy, em đã tham gia học những khóa học online của cô Trang Anh và cô Phạm Liễu trong năm học lớp 11 và 12 song song với việc học offline của mình. Em cũng thường hay lên các page tự học tiếng Anh để có thể lưu lại được những tài liệu hay để học hỏi.

Qua các bài học trên lớp, em nắm chắc phần ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao. Cùng với đó là học theo lộ trình của những khóa học online, theo các sách, theo thầy cô giáo dạy offline mà mình theo học. Và đương nhiên, phải làm thật nhiều bài tập về từng phần ngữ pháp để cho nhớ, sai chỗ nào thì làm đi làm lại cho nhớ.

Hồng Ngọc làm MC trong một chương trình do Đoàn trường tổ chức

Ngọc cho biết mong ước sau này mình có thể có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt nhất để có thể tự lo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Sắp tới, em dự định sẽ học thêm một ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh và thực hiện từng mục tiêu ở trường Đại học Ngoại thương để có thể tạo được nền tảng cho những cơ hội nghề nghiệp sau này.

Ngọc tâm sự, trong những năm tháng học sinh, em đã rất may mắn khi gặp được những thầy cô giáo nhiệt huyết, tận tình, tỉ mỉ. Em ấn tượng nhất với hai thầy cô: thầy Chu Văn Thế - Bí thư Đoàn Trường và cô Nguyễn Thị Thanh Thảo- giáo viên dạy Tiếng Anh em theo học.

Ngọc kể, thầy Thế là người đã giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên hữu ích mỗi khi em gặp một vấn đề nào đó. Khi em mới đảm nhiệm vị trí MC của trường, thầy cùng hai anh chị cựu MC đã dẫn dắt và chỉnh sửa cho bọn em từ điều nhỏ nhất cho đến tận khi lên sân khấu. Sau mỗi lần dẫn, thầy đều giúp em tìm ra được những điều cần khắc phục và chỉnh sửa để những lần sau có thể dẫn tốt hơn.

"Điều em ấn tượng nhất ở cô Thảo chính là sự truyền cảm hứng, giọng nói hùng hồn nhưng lại hết sức dễ mến. Cô rất nhiệt tình và chăm chút thật nhiều cho từng bài giảng cũng như tài liệu dạy học của mình. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em với cô là lần duy nhất bị cô mắng vì để sai câu dễ. Chính vì thế mà em đã nhớ đến tận bây giờ và không dám sai câu dễ thêm lần nào nữa"- Ngọc tâm sự.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm