rssheader

30/10/2020

Thủ khoa khối C của Hà Nội là một cô gái rất cá tính

Vân Anh - 16/07/2019, 21:23 GMT+07 | Trẻ
Thủ khoa khối C của Hà Nội là một cô gái rất cá tính

Với tổng số điểm 28.5, Mai Nguyễn Diệu Anh - học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là thí sinh thủ khoa khối C của Hà Nội và đứng thứ 2 cả nước. Cụ thể, điểm số Diệu Anh đạt được là: Ngữ văn 8.75; Lịch sử 10; Địa lý 9.75.

Là học sinh lớp chuyên Lịch sử, nhưng trước kia Diệu Anh lại không có thế mạnh về môn này. Việc nhớ diễn biến các sự kiện và đòi hỏi sự suy luận khiến Diệu Anh gặp bỡ ngỡ lúc ban đầu. Tuy nhiên bằng phương pháp học hiệu quả, em đã nắm rất vững các kiến thức ở tất cả các môn.

Diệu Anh đạt thành tích xuất sắc tại kì thi THPT quốc gia 2019

Diệu Anh chia sẻ: Học Lịch sử với em thật ra cũng không có bí quyết gì, chỉ là chăm chỉ đọc thật nhiều, ghi nhớ thật nhiều. Bố em cũng là người thích Sử nên em hay nghe bố kể chuyện rồi cũng yêu sử.

Đối với em thì tự học là quan trọng nhất, khi học bám sát sách giáo khoa, học đến đâu nắm chắc đến đấy. Ngoài ra, em học tự luận rồi mới đến trắc nghiệm để kiến thức chắc chắn hơn.

Khi ở trên lớp được học cùng các thầy cô giỏi cũng là một lợi thế của em. Bài nào chưa hiểu em sẽ hỏi cô để được giải đáp ngay, kiến thức chắc chắn rồi mới chuyển sang phần khác. Các bạn cùng lớp có chung đam mê cũng đã giúp đỡ em rất nhiều.

Thủ khoa khối C của Hà Nội Mai Nguyễn Diệu Anh

Ngoài cô Nhung dạy môn lịch sử là cô giáo chủ nhiệm, môn Văn em được học cô Hoàng Thơm, môn Địa lí em học cô Thu Hà và môn Giáo dục công dân em học cô Trang, đó đều là những cô giáo tuyệt vời tại trường chuyên Nguyễn Huệ- Diệu Anh chia sẻ.

Khi được hỏi về quãng thời gian chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia, Diệu Anh cho biết: Khi ôn thi em không ép bản thân phải học ngày học đêm quá vất vả. Học trên lớp em cố gắng tập trung để hiểu rõ nhất, ghi chép các vấn đề ngoài lề trong bài giảng để có thêm nhiều kiến thức phong phú.

Về nhà em luyện thêm một số đề để rèn kĩ năng làm bài và ghi nhớ sâu thêm, không ép bản thân thức khuya dậy sớm. Vì theo, em nếu cơ thể mệt mỏi thì quá trình tiếp thu bài sẽ giảm đi, như vậy thì luyện tập nhiều cũng không thể hiểu rõ được.

Tập thể lớp 12 Sử trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Diệu Anh cho biết, việc học ở trên lớp là đủ, không cần ra các trung tâm luyện thi. Ở các trung tâm, các lớp quá đông, chật chội, đi học về quá mệt mỏi cũng không thể ôn lại bài. Các cô giáo của em đều rất giỏi nên em cũng không cần tài liệu trung tâm nhiều.

Vì đã học cả một quá trình nên tháng cuối em chủ yếu luyện lại các đề cũ và đọc sách giáo khoa. Những câu làm sai em chữa lại vào một quyển vở khác, sau đó đọc lại toàn bộ chủ đề của câu hỏi đó để nhớ rõ hơn.

Ngoài các môn Văn, Lịch sử, Địa lí, Diệu Anh cũng rất thích học môn Giáo dục công dân. Em thích học luật nên khi học chương trình công dân lớp 12 cũng cảm thấy rất hứng thú, đặc biệt là nhờ cách giảng dạy của các thầy cô giáo.

Diệu Anh và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Nhung

Diệu Anh cho biết, bố mẹ em luôn ủng hộ việc lựa chọn của các con trong quá trình học tập. Bố mẹ để cho em tự chọn và học theo những gì mình yêu thích, luôn ở bên cổ vũ em đi theo giấc mơ của mình, cũng không thúc ép em phải học giỏi hay theo ngành nào, chỉ cần em làm hết sức mình.

Ngoài ra, em gái Diệu Anh cũng học chuyên Lịch sử trường Nguyễn Huệ, cùng niềm đam mê lịch sử, lớp 11 đã học đội tuyển học sinh giỏi Thành phố và đạt Giải Ba Quốc gia. Những kiến thức và kinh nghiệm của em gái cũng đã giúp Diệu Anh rất nhiều.

Là phó bí thư chi đoàn của lớp, bạn bè đánh giá Diệu Anh là người hoạt bát, vui vẻ, hoà đồng. Khi mới gặp, các bạn nghĩ rằng Diệu Anh lạnh lùng, ít nói nhưng càng lâu thì càng bạn càng thấy hoá ra không phải vậy. Trước các bạn cũng bảo em học giỏi nhưng để thành "siêu quái vật" thì phải sau kết quả thi lần này.

Đạt điểm cao tại kì thi THPT quốc gia, Diệu Anh sẽ đăng kí Đại học Luật Hà Nội với mong muốn sau này sẽ trở thành một luật sư giỏi. Nếu có cơ hội trong tương lai, Diệu Anh cũng muốn được thử sức tại một trường đại học nước ngoài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Oanh Nguyễn - 17:37 18-07-2019

    Chúc mừng gái yêu của mẹ!

Xem thêm