rssheader

21/10/2020

Thí sinh thi THPT Quốc gia: “Nếu trở thành nhà báo, bài đầu tiên em xin viết về cô”!

Ngọc Trang - 24/06/2019, 06:30 GMT+07 | Trẻ
Lớp 12 A3 - THPT Lý Thường Kiệt, lớp của Nguyễn Thị Thùy Dương. Lớp 12 A3 - THPT Lý Thường Kiệt, lớp của Nguyễn Thị Thùy Dương.

Học giỏi và ngoan là những lời lẽ mà cô giáo chủ nhiệm lớp 12A3 Nguyễn Thị Hiền đã dành cho Thùy Dương.

Bố bỏ đi từ lâu không có liên lạc cũng chẳng có chu cấp, hiện Dương ở với mẹ và đồng thu nhập ít ỏi kiếm được từ buôn bán quần áo.

Chị của Dương đã phải bỏ học để đi làm phụ mẹ nhưng thu nhập thấp, không ổn định. Đi buôn chẳng khác nào đi “câu”, nhiều ngày liền không kiếm được tiền là chuyện bình thường. Bà ngoại đang bị bệnh tim cũng cần chạy chữa nên cuộc sống gia đình hết sức khó khăn.

Việc ăn học của Dương và các em trong gia đình đều một tay mẹ lo và sự giúp đỡ phần nào của thầy cô, bạn bè.

Năm học lớp 10, không biết bao nhiêu lần, cô gái ấy định nghỉ học để xin việc làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống cũng như phụ mẹ. Thế nhưng, ước mơ vào giảng đường Đại học quá lớn, em lại gồng mình lên, gạt mồ hôi và nước mắt để vừa học vừa làm thêm. May mắn, bên cạnh Dương luôn có sự đồng hành của cô giáo chủ nhiệm và các bạn.

Khó khăn chồng chất khó khăn, thế nhưng năm nào, Dương cũng là học sinh giỏi. Em từng đạt giải Nhất môn Văn cấp thành phố; Huy chương Đồng cuộc thi Olympic môn Văn khu vực phía Nam. Thích học Văn và ước mơ được trở thành nhà báo cứ lớn dần, nhưng nó cũng tỷ lệ nghịch với cơm áo gạo tiền.

Dương tâm sự: "Mỗi khi nghĩ đến tương lai, em đều thấy mình vác balo, cầm máy ảnh đi khắp nơi để viết bài. Em ước mơ được trở thành nhà báo, dùng ngòi bút của mình phản ánh đúng thực tế mọi sự việc trong cuộc sống.

Nhưng, nhà em nghèo lắm, nếu thi đỗ em cũng không có tiền để đi học tiếp. Hàng tháng, cả gia đình đều trông chờ vào tiền bán hàng của mẹ, bà ngoại cũng già yếu lại bệnh nên có lẽ, em sẽ gác lại giấc mơ để đi làm kiếm tiền"

Nhìn cô gái ngoan ngoãn, lễ phép vì hoàn cảnh gia đình phải gạt nỗi niềm riêng, thật xót xa. Những giấy khen, bảng thành tích của em, có lẽ ước mơ thành nhà báo cũng không xa, cổng trường Đại học cũng không quá khó để em có thể chắp cánh cho ước mơ của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3 của Dương chia sẻ: "Dương là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập. Ngoài giờ học trên lớp, em phải phụ mẹ bán hàng nhưng năm nào cũng là học sinh giỏi.

Dương học tốt môn Văn nên thường xuyên mang về những thành tích trong môn học này, chỉ mong em sẽ tiếp tục được đi học, sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Cô Hiền là giáo viên chủ nhiệm của Dương 3 năm liền. Nhiều lần Dương có ý định bỏ học, chính cô Hiền vất vả ngược xuôi gặp gỡ gia đình động viên em đến lớp.

Cô Hiền cũng không ngại “mặt dày” đi xin các học bổng cho Dương và cùng các giáo viên khác trong trường gom góp tiền phần nào giúp đỡ em. Cũng nhờ có sự động viên đó mà Dương được học hết 3 năm THPT để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia này.

Cách đây một tuần, cô Hiền đã gom góp tiền lương của mình cùng các đồng nghiệp, các hội, quỹ được 5 triệu đồng dúi vội vào tay cô học trò: “Tiền này không được tiêu nhé, cất đi để nếu thi đỗ Đại học thì đóng tiền 1 kỳ trước. Sau đó, em vừa học vừa làm, cô sẽ lại tính tiếp”.

Xúc động vì tình cảm của người giáo viên như mẹ hiền, Dương nói: Em sẽ cố gắng hết sức mình. Sau này thành đạt, em không quên ơn cô! Nếu trở thành nhà báo, bài báo đầu tiên, em xin viết về cô – người mẹ thứ 2 của em!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm