rssheader

28/02/2021

Thi KHKT trung học TP Cần Thơ: Các sản phẩm cập nhật thành tựu khoa học

Trường Tiến - 18/01/2021, 07:33 GMT+07 | Trẻ
Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm. Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.

Cuộc thi KHKT cấp thành phố học sinh trung học năm nay nhận được sự tham gia của 218 dự án đăng ký từ học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đến từ 9 Phòng GD&ĐT, cùng với 27 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố, tăng 24 dự án so với năm học 2019-2020.

Sau vòng thi sơ tuyển, Ban Giám khảo đã tuyển chọn được 165 dự án tham gia vòng chung khảo, gồm 05 nhóm lĩnh vực: Hóa – Hóa sinh (có 16 dự án); Sinh học - Môi trường (23 dự án); Vật lí - Cơ khí (58 dự án); Tin học - Khoa học máy tính (26 dự án); Khoa học xã hội hành vi (42 dự án).

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Các đề tài tham gia cuộc thi năm nay được nghiên cứu một cách nghiêm túc, khoa học, được đầu tư cả về kinh phí và chất xám. Đa số các đề tài điều có giá trị thực tiễn, xuất phát từ những yêu cầu trong quá trình học tập, sinh hoạt và lao động, đặc biệt là các vấn đề có tính thời sự, là thành quả của quá trình dạy học STEM trong trường trung học.

Các sản phẩm đều có tính mới, cập nhật được những thành tựu khoa học của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra. Nhiều dự án dự thi thể hiện sự đầu tư công phu, có nhiều sáng tạo, bài bản và có ý nghĩa cả về lí luận và thực tiễn

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng GDTH, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ báo cáo tổng kết cuộc thi.

Tuy nhiên, một số dự án dự thi còn hình thức, chất lượng chưa cao, thể hiện sự đầu tư công sức chưa nhiều, thiếu tính mới, tính sáng tạo, sản phẩm nghiên cứu không có minh chứng kiểm nghiệm, đối sánh với thực tế hoặc không có kết quả nghiên cứu, một vài sản phẩm còn sao chép của các sản phẩm đã dự thi hoặc nguyên mẫu từ trên mạng Internet,... nên có nhiều đề tài trùng lặp trong Cuộc thi.

Sau hai ngày thi tranh tài tại vòng chung khảo, Ban Giám khảo đã tuyển chọn 109 dự án để trao thưởng, trong đó có: 4 giải nhất, 23 giải nhì, 39 giải ba và 43 giải khuyến khích. Đồng thời, Ban tổ chức cũng công bố hai dự án tham dự cuộc thi cấp toàn quốc

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao thưởng 4 giải nhất tại Cuộc thi KHKT cấp thành phố.

Dự án thứ nhất là nghiên cứu bào chế nano curcumin thế hệ mới ứng dụng trong dược phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét, ung thư dạ dày và mỹ phẩm chăm sóc da của hai em học sinh Phan Bảo Chân, Trương Đặng Gia Huy đến từ Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều).ự

Dự án thứ hai là UCare Temp - Hệ thống đo lường thân nhiệt học sinh tự động của em Trần An Khánh và Lê Bùi Hữu Phúc đến từ Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (quận Cái Răng).

Dự kiến hai dự án sẽ tham gia cuộc thi KHKT cấp toàn quốc được tổ chức vào tháng 3/2021 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm