rssheader

08/03/2021

Sinh viên làm thêm mùa Tết: Cẩn trọng kẻo mắc lừa

Tuấn Thụy - 28/01/2021, 07:21 GMT+07 | Trẻ
Sinh viên Nguyễn Lê Trà Giang - Trường CĐ Công nghệ Sài Gòn tư vấn bán hàng cho khách tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, Quận 10, TPHCM. Ảnh: TG Sinh viên Nguyễn Lê Trà Giang - Trường CĐ Công nghệ Sài Gòn tư vấn bán hàng cho khách tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, Quận 10, TPHCM. Ảnh: TG

Tranh thủ những ngày nghỉ để làm thêm, các bạn trẻ mong kiếm thêm thu nhập để trang trải tiền học phí, cũng như hỗ trợ gia đình.

Đáp ứng nhu cầu của sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM đã kết nối và giới thiệu nhiều việc làm trong dịp này. Với chỉ tiêu vận động 500 đơn vị, cá nhân tuyển dụng, giới thiệu 3.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu, trung tâm đẩy mạnh hoạt động cao điểm mời gọi doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên và giới thiệu việc làm bán thời gian trong dịp Tết Nguyên đán. Thời gian tiếp nhận đầu việc từ các đơn vị doanh nghiệp diễn ra từ đầu tháng 1 đến 4/2. 

Công việc có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là thu ngân, nhân viên kho, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa trong dịp Tết, phát bao lì xì…

Mức thu nhập trung bình cho sinh viên khoảng 20.000 đồng - 50.000 đồng/giờ, hoặc 160.000 đồng – 300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Với sinh viên làm việc trong ngày Tết Nguyên đán, doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi hoặc tặng tiền thưởng, bao lì xì. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM, khẳng định: Việc làm bán thời gian dành cho sinh viên dịp Tết không thiếu. Từ đầu tháng 1, chúng tôi đã kết nối với 60 công ty, doanh nghiệp để tìm hàng nghìn việc làm thêm cho bạn trẻ nói chung và sinh viên nói riêng. Quan trọng là các bạn phải biết sắp xếp, tranh thủ thời gian để bắt tay vào làm việc sớm. Nếu nán lại Sài Gòn “cày Tết”, sinh viên cũng kiếm được một khoản tiền kha khá trong dịp này.

Bán hàng tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt, Quận 10, TPHCM, Nguyễn Lê Trà Giang (quê Bình Thuận) sinh viên năm 2, Khoa Sư phạm Mầm non, Trường CĐ Công nghệ Sài Gòn cho biết: Em mới thi xong nên tranh thủ đi làm thêm kiếm thêm thu nhập đóng học phí kỳ sau, cũng như sinh hoạt hàng ngày, phụ giúp gia đình. Đây là năm thứ 2 em đi làm dịp Tết. “Công việc ở đây cũng đơn giản, chỉ cần giới thiệu và tư vấn giúp khách hàng chọn mua những sản phẩm của hãng trong dịp này”, Giang cho biết.

Tương tự, đang làm việc theo ca cho một hãng sữa, khoảng 8 giờ/ca với mức thù lao 25.000 đồng/giờ, Nguyễn  Phương Thảo, sinh viên năm 2, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bộc bạch: Việc làm bán thời gian vào dịp Tết dễ tìm, em chỉ cần lên mạng là kiếm được. Chính vì vậy, em quyết định ở lại làm đến những ngày cận Tết để kiếm tiền trang trải cho bản thân, và phụ giúp tiền mua sắm cho gia đình.

Đầu việc làm thêm ngày Tết của sinh viên rất đa dạng, dễ kiếm, các thủ tục yêu cầu đi kèm cũng đơn giản. Tuy nhiên bên cạnh nhiều tổ chức, đơn vị cung ứng việc làm có uy tín, cũng không thiếu những nơi “té nước theo mưa” để lừa đảo. Để làm thêm ngày Tết an toàn, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo lưu ý sinh viên hãy đến các cơ sở hỗ trợ việc làm có uy tín và chính thống để tránh bị “lừa đảo”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm