rssheader

28/01/2021

Quảng bá trình độ tay nghề Việt Nam ra thế giới

Anh Quang - 17/08/2019, 10:10 GMT+07 | Trẻ
Ông Trương Anh Dũng thể hiện quyết tâm của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019. Ông Trương Anh Dũng thể hiện quyết tâm của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2019.

Kỳ thi với sự đổi mới toàn diện

Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 có 82 quốc gia và lãnh thổ là thành viên. 1.355 thí sinh của 69 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi 56 nghề, tăng mạnh so với năm ngoái.

Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên; 27 nghề được giới thiệu kỹ năng tương lai. Đây là kỳ thi ghi nhận quy mô vượt trội cả về số lượng nghề, thí sinh và đại biểu tham dự.

Nhằm nâng cao chất lượng, kỳ thi năm nay có nhiều thay đổi về quy định. Đại biểu chính thức, đại biểu kỹ thuật và chuyên gia đều phải tập huấn trước. Các chuyên gia phải có lý lịch phù hợp và phải được Ban tổ chức kỳ thi tay nghề thế giới phê chuẩn.

Điểm đột phá nhất là công tác ra đề thi và đánh giá chấm điểm đã được đổi mới toàn diện. Hầu hết đề thi của các nghề đều do doanh nghiệp độc lập đưa ra, kèm theo đó là phương pháp đánh giá, cho điểm được đổi từ chấm điểm “khách quan và chủ quan” sang phương pháp chấm điểm “đo lường và phán quyết” dựa trên tiêu chuẩn ngành công nghiệp.

Ban tổ chức cũng phối hợp với nước chủ nhà triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đào tạo và quản lý sự tham gia của các đại biểu, thí sinh, phiên dịch, chuyên gia thông qua phần mềm trực tuyến; quản lý, cấp visa thông, phần đăng ký tham dự kỳ thi đến từng đại biểu.

Những đổi mới của kỳ thi đã đặt ra công tác chuẩn bị và huấn luyện thí sinh cần phải chuyên nghiệp và linh hoạt hơn. Đặc biệt là đầu tư tài chính và tăng cường kỹ thuật trong huấn luyện để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Sẵn sàng cho sân chơi nghề nghiệp lớn nhất

Thông tin về công tác tổ chức đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019, ông Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại biểu chính thức của đoàn Việt Nam cho biết, Ban tổ chức thi tay nghề quốc gia đã tranh thủ sự hợp tác quốc tế và quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp để huy động sự tham gia ngày càng lớn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Trong đó, huy động sự hỗ trợ 100% cả về tài chính và kỹ thuật cho 12/18 nghề tham dự của các tập đoàn, doanh nghiệp và các cơ sở GDNN.

Lần đầu tiên, Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới với số lượng nghề lớn nhất từ trước đến nay gồm 18 nghề so với 13 nghề tham dự từ kỳ thi trước đó và có sự tham gia xã hội hóa lớn nhất. 

Công tác huấn luyện được tổ chức theo kế hoạch của nhà tài trợ với thời gian từ 5 tháng đến 2 năm ở trong và ngoài nước tùy theo từng nghề, như 2 nghề là Cơ điện tử và nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD được Công ty TNHH Samsung

Electronics Việt Nam tài trợ huấn luyện thí sinh tại Hàn Quốc (liên tục trong thời gian 1 năm, từ tháng 8/2018 - 8/2019)... nghề Phay CNC và Tiện CNC được Công ty TNHH DENSO Việt Nam tài trợ tổ chức huấn luyện ở Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, thí sinh và chuyên gia nghề này còn được công ty đưa sang Nga huấn luyện trên đúng thiết bị, dụng cụ thi tại đây.

Đánh giá về những khó khăn, ông Trương Anh Dũng cho rằng, tuy đã có sự chuẩn bị tốt, nhưng một số điểm yếu của thí sinh Việt Nam vẫn chưa khắc phục hết như: Ngoại ngữ, thể lực, khả năng thích nghi và sự tự tin trong môi trường áp lực cao; Một số nghề kỹ thuật công nghệ cao có số lượng thí sinh tham gia đông.

Ngày càng có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ quan tâm, tập trung đầu tư đào tạo, huấn luyện thí sinh tham dự kỳ thi tay nghề thế giới, tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt hơn cho các thí sinh.

Rút kinh nghiệm, khắc phục những điểm yếu, tạo sự tự tin cho thí sinh, Ban tổ chức đã mời chuyên gia tâm lý và các chuyên gia khác tổ chức tập huấn cho thí sinh, chuyên gia... tâm lý dự thi, các kỹ năng bổ trợ như, phân tích đề thi, quản lý thời gian, làm việc trong thời gian áp lực, kỹ năng ứng xử, giao tiếp...

Đây là lần thứ 7 đoàn Việt Nam tham dự các kỳ thi tay nghề thế giới. Các thí sinh với vai trò là đại sứ trẻ quảng bá trình độ kỹ năng nghề của Việt Nam ra thế giới. Kỳ vọng đoàn Việt Nam sẽ đạt được thành tích cao tại kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm