rssheader

26/02/2021

Quán quân thi hùng biện tiếng Anh thuộc về THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu

Hải Bình - 09/10/2020, 12:42 GMT+07 | Trẻ
Phần hùng biện của đội thi trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang). Phần hùng biện của đội thi trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang).

Tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi là 5 đội: THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang); THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn); THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông); THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu); THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - đại sứ tương lai trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, vòng thi chung kết diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, thu hút nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị của các thí sinh trên mọi lĩnh vực.

Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện gay cấn, đội thi đến từ trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã xuất sắc vượt qua 4 đối thủ xuất sắc còn lại để giành ngôi vị quán quân của cuộc thi.

Các đội xếp hạng nhì và ba lần lượt là trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng). Bên cạnh đó, giải “Đội có ý tưởng hùng biện hay nhất” và “Đội có thần thái hùng biện hấp dẫn nhất” theo bình chọn của khán giả lần lượt thuộc về đội trường THPT chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Trong vòng chung kết, phần thi của đội trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ phía ban giám khảo và khán giả khi tiếp cận chủ đề ở một góc độ khác biệt: trao đổi học sinh giữa hai nước.

Theo đó, các thí sinh đưa ra ý tưởng lựa chọn những thanh niên xuất sắc, có tư duy đổi mới ở hai nước và thực hiện việc trao đổi với nhau để học tập. Sau khi tốt nghiệp, những thanh niên đó sẽ đem những kiến thức mình được trang bị để góp phần hỗ trợ phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đội THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đề xuất chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua giáo dục với hình thức cử ra mỗi tỉnh hoặc thành phố một đại sứ. Đại sứ này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai giải pháp cho các vấn đề tại địa phương đó.

Cũng lựa chọn tiếp cận chủ đề ở khía cạnh giáo dục, đội trường THPT chuyên Cao Bằng (Cao Bằng) đưa ra ý tưởng về dự án thiện nguyện “Tiếng Anh cộng đồng” hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức giao tiếp tiếng Anh cho dân tộc thiểu số với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đội trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông) lựa chọn lối đi riêng với dự án giáo dục thông qua các nền tảng trực tuyến mang theo hi vọng giúp học sinh ở các vùng xa có cơ hội học tập và phát triển bình đẳng như học sinh ở các thành phố lớn.

Các đội thi cùng Ban giám khảo và Ban tổ chức cuộc thi hùng biện Tiếng Anh “Speak to Lead”.

Riêng đội trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) chọn tiếp cận chủ đề của vòng chung kết từ khía cạnh du lịch văn hóa với dự án mang tên “Tuổi trẻ chung tay” nhằm thúc đẩy du lịch của địa phương và lan tỏa các giá trị văn hoá đến với bạn bè quốc tế.

Sau mỗi màn hùng biện về chủ đề, các thí sinh tiếp tục có phần đấu trí căng thẳng trong phần phản biện. Mỗi đội thi lần lượt trả lời những câu hỏi từ phía ban giám khảo và một câu hỏi đến từ đội đối thủ. Nhiều câu hỏi được đưa ra tập trung vào vấn đề hiện thực hóa ý tưởng và khía cạnh phát triển ý tưởng dưới góc độ đại sứ ngoại giao. Bằng sự thông minh và nhanh nhạy, các thí sinh của 5 đội đều đưa ra những quan điểm phản biện sắc bén, tạo nên không khí tranh luận sôi nổi.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Cuộc thi không chỉ là sân chơi giáo dục, góp phần giúp các bạn Việt Nam nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các bạn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Thông qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ lạc quan và tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Cuộc thi Speak to Lead được Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI và các trường THPT chuyên trên cả nước. Sau hai vòng thi trực tuyến kéo dài từ tháng 7 tới tháng 9, vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Lead đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ GD&ĐT và Trung ương Hội Khuyến học.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm