rssheader

13/05/2021

Nữ sinh người Tày đạt giải Nhất Ngữ văn học sinh giỏi quốc gia

Thành Tâm - 21/01/2021, 09:16 GMT+07 | Trẻ
Nữ sinh, Đinh Thị Minh Phương, lớp 12VS, trường THPT chuyên Nguyễn Du tỉnh Đăk Lăk là 1 trong 3 học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn học sinh giỏi quốc gia THPT  năm học 2020-2021. Nữ sinh, Đinh Thị Minh Phương, lớp 12VS, trường THPT chuyên Nguyễn Du tỉnh Đăk Lăk là 1 trong 3 học sinh đạt giải Nhất môn Ngữ văn học sinh giỏi quốc gia THPT  năm học 2020-2021.

Được biết, Minh Phương là một trong 3 học sinh của cả nước giành được giải Nhất ở bộ môn Ngữ văn, 2 học sinh còn lại đến từ tỉnh Gia Lai và Nghệ An (cả 3 học sinh đều đạt 16/20 điểm). Cả nước có 93 thí sinh đạt giải Nhất ở 12 môn thi tại kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia THPT.

Thành tích của Minh Phương đã giúp tỉnh Đắk Lắk lần đầu tiên có thí sinh đạt giải Nhất ở bộ môn Ngữ văn trong kỳ thi này.

Đinh Thị Minh Phương là người dân tộc Tày, sinh ra trong một gia đình có bố làm nông, mẹ là giáo viên dạy Ngữ văn ở 1 trường THCS tại huyện Krông Năng (huyện vùng sâu của tỉnh Đắk Lắk).

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, Minh Phương cho biết, “em nghĩ rằng đối với việc học Văn, điều quan trọng nhất chính là đam mê, lòng nhiệt thành và cố gắng trau chuốt kiến thức từ sách vở, từ bài dạy của thầy cô và kiến thức thực tiễn cuộc sống. Để rèn luyện và nâng cao năng lực của mình, em luôn duy trì thói quen đọc sách và đọc có chọn lọc, sau mỗi lần đọc em thường ghi lại những cảm nghĩ, nhận định và quan điểm riêng của mình để ghi nhớ và hiểu một cách sâu sắc hơn các vấn đề.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số, ngoài các kiến thức kĩ năng cần thiết em cũng là người thường xuyên truy cập những tin tức đời sống, quan tâm các hiện tượng văn hóa - xã hội gần gũi với cuộc sống. Ngoài ra, việc tham gia vào Câu lạc bộ hùng biện ở trường và các hoạt động trải nghiệm thực tế trong cộng đồng cũng là một cách để em luyện tập khả năng tư duy và phản biện, nhìn nhận vấn đề ở nhiều chiều, nhiều phương diện, từ đó áp dụng cho bài làm văn của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh và các em học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn của tỉnh Đắk Lắk dự thi quốc gia năm học 2020-2021

“Việc dạy học Ngữ văn ngày nay đã có nhiều đổi thay so với trước đây, giáo viên không chỉ có năng lực bộ môn để “đọc cho học sinh chép”, mà cần có nghiệp vụ sư phạm vững vàng, kết hợp trải nghiệm thức tiễn cuộc sống, kinh nghiệm sống mới có thể dẫn dắt học sinh khám phá vẻ đẹp văn chương và vẻ đẹp cuộc sống. Mỗi học sinh có cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề và phản biện vấn đề rất riêng, vì thế “không có một phương pháp sư phạm nào được coi là vạn năng” cho tất cả các học sinh.

Với Minh Phương, đây là một cô bé ham học hỏi, và biết cách tự học. Em luôn nỗ lực tìm tòi, khám phá và phát hiện những cái mới, cái độc đáo của văn chương và cuộc sống chứ không hề máy móc, rập khuôn. Trong các lần kiểm tra năng lực định kỳ ở lớp cũng như trong đội tuyển, bài làm của em luôn có sự sáng tạo, những kiến giải rất độc đáo cả về hình thức lẫn nội dung. Vì vậy, khi bồi dưỡng đội tuyển, chúng tôi phải áp dụng rấp nhiều phương pháp, kỹ thuật dạy học linh hoạt, mang tính gợi mở để em phát huy tốt nhất phẩm chất, năng lực của mình” - cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, bộ môn Ngữ văn trường THPT chuyên Nguyễn Du cho biết.

Cũng theo cô Bích Hạnh, Minh Phương là học sinh ngoan, chăm chỉ và rất biết cách vượt qua áp lực. Do điều kiện phải ở trọ để học cách xa gia đình hơn 70km, thời gian để về thăm nhà rất ít, lại là con gái nên nhiều lúc em cũng thấy tủi thân vì thiếu thốn tình cảm gia đình, nhưng nhờ tính tự lập kết hợp với việc bố trí khoa học cách tổ chức thời gian biểu trong học tập, sinh hoạt nên em đã tự mình vượt qua các tác động tâm lí hết sức nhẹ nhàng để làm tốt bài thi. Đậy cũng là một cô bé dễ thương, hồn nhiên và rất yêu đời.

“Khi Minh Phương làm bài xong trở về trường có chia sẻ các nội dung và hình thức diễn đạt của bài thi với các thầy cô trong trường. Ngay từ lúc đó, các thầy cô đã đánh giá rất cao bài làm của em. Cách viết văn của Phương từ trước đến nay trong quá trình học cũng rất sáng tạo. Phương có tinh thần tự học cao, đọc nhiều sách báo nên có tư duy và kiến thức rộng hơn nhiều bạn học đồng lứa” - ông Nguyễn Đăng Bồng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Du cho biết.

Minh Phương trong một giờ học ở trường THPT chuyên Nguyễn Du

Cô học trò đạt nhiều thành tích ở các cấp học

Tìm hiểu của chúng tôi tại Phòng GD&ĐT huyện Krông Năng và trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Krông Năng, các thầy cô giáo ở đây đều nhận xét, Minh Phương là một học trò ngoan, chăm học, đặc biệt khả năng tự tìm tòi, học hỏi của em rất tốt, vì thế thành tích cũng hết sức đáng tự hào, khi đang học lớp 8, Minh Phương đã tham gia 4 kỳ thi cấp tỉnh và đạt kết quả đáng khích lệ như: giải Ba kỳ thi tích hợp liên môn và được chọn dự thi cấp quốc gia; giải Khuyến khích các kỳ thi giải Toán, giải Vật lý và tiếng Anh qua mạng ... Bên cạnh thành tích học tập Minh Phương còn là “cây” văn nghệ kiêm người dẫn chương trình (MC) của Liên đội Trường THCS Lê Quý Đôn.

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Du năm 2018, Minh Phương là thí sinh đạt điểm thi đầu vào cao nhất của lớp chuyên Văn với 39,5 điểm. 

Trong các năm học lớp 10 và lớp 11, Minh Phương cũng luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, từng đạt thành tích huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống 10-3 (tỉnh Đắk Lắk) và 30-4 (dành cho học sinh các trường chuyên khu vực phí Nam).

Khi được hỏi về ý nghĩa của cuộc thi đối với định hướng cho bản thân trong tương lai, Minh Phương tâm sự, “cuộc thi mang đến cho em những cơ hội và những trải nghiệm quý giá, để em được gặp gỡ những thầy cô giáo mà mình mãi mãi ngưỡng mộ và kính trọng. Hơn nữa, đây cũng là nơi để em được sống thật sâu với đam mê và tình yêu Văn học của mình. Em luôn cảm thấy biết ơn gia đình, bạn bè và các thầy cô giáo của trường THPT chuyên Nguyễn Du, các thầy cô là chuyên gia giảng dạy chúng em trong suốt quá trình ôn thi đội tuyển, những người luôn bên cạnh ủng hộ và tin tưởng để em có được kết quả như ngày hôm nay.

Cuối cùng, em muốn gửi gắm tới tất cả các bạn học sinh yêu Văn và đang ấp ủ giấc mơ về cuộc thi học sinh giỏi quốc gia trong tương lai rằng, hãy đừng ngần ngại theo đuổi văn chương và bắt lấy cơ hội được khẳng định mình trong từng bài viết, trong từng trải nghiệm sống. Em vẫn luôn yêu thích câu châm ngôn: “Work hard in silence, happiness will definitely come!” (“Chỉ cần âm thầm cố gắng, hạnh phúc nhất định sẽ đến mà thôi!”)."

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm