rssheader

29/10/2020

Niềm đam mê phi thường

Việt Sơn - 12/08/2019, 18:28 GMT+07 | Trẻ
Nghiên cứu chữ tượng hình là một trong những sở thích của Arsh Ali. 	Ảnh:  thebetterindia
Nghiên cứu chữ tượng hình là một trong những sở thích của Arsh Ali. Ảnh: thebetterindia

Từ tò mò đến đam mê

Bạn có thể tin một đứa trẻ 4 tuổi đã cố gắng tái tạo những bức tranh và tác phẩm điêu khắc mà nó vô tình nhìn thấy trong một chuyến du lịch? Câu chuyện và tài năng của chàng trai trẻ này sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng sâu sắc.

“Khi còn nhỏ, tôi sống cùng bố mẹ ở Kathmandu. Chúng tôi đã dành cả ngày để tham quan nhiều ngôi đền lịch sử ở đó, và khi chúng tôi dừng lại tại một nhà hàng, tôi lấy khăn giấy, bút và bắt vẽ bất cứ bức tranh và tác phẩm điêu khắc nào tôi thấy trước đó. Cũng chính thời điểm ấy, cha mẹ tôi nhận ra sở thích của con trai họ thuộc về lĩnh vực lịch sử và văn hóa”, Arsh chia sẻ.

Một trong những tài liệu nghiên cứu mà anh đang thực hiện là về sự phân tán Phật giáo đến Ai Cập bởi Ashoka, nơi Arsh đã tìm thấy bằng chứng mới liên kết Ashoka Hồi Dhamma với Ai Cập. Arsh giải thích, trong thời kỳ Mauryan, khi Hoàng đế Ashoka chuyển đổi sang Phật giáo, ông muốn truyền bá giáo lý của mình trên khắp các châu lục. Ông đã thành công trong việc truyền bá Phật giáo đến hầu hết phương Đông. Nhưng điều mà chúng ta không biết là Phật giáo đã đến nhiều vùng phía Tây với những nỗ lực của Ashoka.

Điều này đã được chứng minh khi Arsh tìm thấy bằng chứng ở Sanchi, một địa điểm Phật giáo nổi tiếng, có liên kết trở lại với Ai Cập. Khi Arsh nghiên cứu các tạp chí thám hiểm khảo cổ, anh bắt gặp một mảnh gốm có chữ khắc Brahmin, một ngôn ngữ Ấn Độ cổ đại. Gần như ngay lập tức, anh đã ghi lại: “Đây là một số bằng chứng liên quan đến sự truyền bá của Phật giáo sang phương Tây”.

Arsh luôn tò mò về lịch sử và các thực tiễn khác nhau. Anh bắt đầu nghiên bách khoa toàn thư khi bắt gặp hình ảnh kỳ dị của một sinh vật có đầu răng nanh và cơ thể người. Sự tò mò của anh lên đến đỉnh điểm, bố mẹ đã giúp anh lý giải niềm đam mê đặc biệt này.

Nghiên cứu mật mã, tìm cách giải mật mã, chữ tượng hình là việc Arsh thành thạo khi anh mới 7 tuổi. Cùng với việc thành thạo chữ tượng hình, Arsh còn biết đến 10 ngôn ngữ bao gồm kiến thức cơ bản là tiếng Ả Rập và tiếng Latinh. Ngoài ra, anh thành thạo khoảng 18 tài liệu, như Kharosthi và Ugaritic, những thứ tưởng như đã bị tuyệt chủng trong thời hiện đại.

Arsh từng thực hành quá trình ướp xác trên cá chết và ghi nhận những quan sát của mình. Giống như dự án ướp xác mà anh đã làm khi còn trẻ, một phần chính trong các dự án của anh cũng là các dự án solo. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Arsh cần sự giúp đỡ của các chuyên gia, đơn giản là vì anh cần người đồng hành. “Họ đã truyền cho tôi rất nhiều sức mạnh”, Arsh chia sẻ.

Thành quả của giáo dục

Arsh Ali bên bố mẹ khi còn nhỏ. Ảnh:  thebetterindia 

Arsh là một ví dụ điển hình về những gì xảy ra khi cha mẹ khuyến khích sự tò mò ở con cái. Cha mẹ Arsh đã hun đúc cảm giác tuyệt vời và niềm đam mê trong anh, đưa ra những kỹ năng độc đáo, giúp Arsh có thêm niềm tin và động lực. Anh đã thể hiện các kỹ năng vẽ từ khi còn trẻ và thậm chí còn trưng bày các tác phẩm của mình cho bạn bè cùng chiêm ngưỡng.

Khi được hỏi tại sao chọn khảo cổ học, Arsh nói: “Khảo cổ học là đỉnh cao của các môn học như Sinh học, Hóa học, Địa lý, Lịch sử, và sự quan tâm của tôi đối với những môn học này đã đưa tôi đến với nó”.

Cha mẹ anh có khả năng nhận ra tài năng của con và nhào nặn nó, đây cũng là điều mà tất cả chúng ta nên làm để hướng tới thế hệ tương lai. Thông qua khảo cổ học, Arsh mong muốn đóng góp một cái gì đó có ý nghĩa cho thế giới, để tất cả các sinh vật có thể được hưởng lợi từ nó. Anh kể lại sự hứng thú của anh đối với những môn học này: “Bố mẹ tôi luôn mua sách cho tôi, và mặc dù tôi không biết đọc khi còn quá nhỏ, tôi vẫn sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh. Kể từ khi tôi bắt đầu đọc sách, tôi đã không ngừng đọc chúng”.

Lời khuyên của Arsh dành cho các bạn trẻ chính là: “Đọc nhiều. Đừng bao giờ từ bỏ thói quen này. Đọc về lịch sử cho bạn cảm giác về quá khứ và chuẩn bị cho tương lai. Nó thúc đẩy chúng ta tạo một tương lai tốt đẹp hơn. Hãy đọc bằng tất cả tình yêu và niềm đam mê”.

Arsh được coi là một trong những bộ óc thông minh nhất tại Ấn Độ hiện nay. Với sự tò mò và cống hiến luôn song hành, Arsh không chỉ để lại dấu ấn trong lịch sử mà còn góp phần thay đổi cả tương lai.

Theo Thebetterindia
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm