rssheader

15/05/2021

Những nghề ngỡ làm “cho vui” nhưng thu nhập “khủng”

Phạm Hiền - 18/01/2021, 11:15 GMT+07 | Trẻ
Những nghề ngỡ làm “cho vui” nhưng thu nhập “khủng”

Vợ chồng trẻ Hà Nội vào Sài Gòn buôn ngô thu 1 triệu/ngày

Vợ chồng anh Nguyễn Đình Nhất và chị Trần Thị Hải, 30 tuổi ở Phú Lương, Hà Đông (Hà Nội), là lao động phổ thông nên sau khi cưới, thấy đồng lương công nhân không được bao nhiêu, cả hai quyết định khăn gói vào TP.HCM lập nghiệp.

Khi mới vào Sài Gòn, được sự giúp đỡ của người quen, vợ chồng trẻ theo nghề bán ngô sống.

Sau đó, cả hai quyết định thuê một cửa hàng 5 triệu đồng/tháng ở quận Thủ Đức. Dù chi phí khá đắt đỏ nhưng nỗ lực tìm mối, vào mỗi sáng sớm, anh Nhất đi về Hóc Môn lấy ngô tận vườn sau đó chuyển về cho vợ bán ở nhà.

Ảnh: VNN.

Nhờ tính toán, chịu vất vả hơn, anh Nhất về tận vựa mua giá rẻ hơn sau đó bán lại mới có lời, mua tại vựa chỉ 1.000 đồng/bắp, nhập rẻ hơn nên giá bán tại cửa hàng cũng rẻ hơn, từ đó thu hút được lượng khách mua lẻ lẫn đổ buôn.

Bình thường bán ngô nếp khoảng 3.000-5.000 đồng/bắp; ngô ngọt khoảng 5.000-7.000 đồng/bắp, giá bán cũng được vợ chồng anh Nhất điều chỉnh lên xuống theo giá nhập hàng ngày.

Ngoài bán tại cửa hàng phục vụ khách mua lẻ, vợ chồng anh Nhất còn đổ buôn. Tính tổng chi phí thuê cửa hàng, nhân công,... vợ chồng anh Nhất thu về mỗi ngày khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, chi tiêu tiết kiệm, có tháng vợ chồng anh Nhất cũng để ra đến 30 triệu.

Chàng trai về quê làm dầu dừa sạch, doanh thu mỗi tháng khoảng 60 triệu

Từ bỏ công việc văn phòng với mức lương cao, Nguyễn Minh Tuấn trở về quê nhà vào năm 2013 bắt đầu tạo dựng sự nghiệp bằng mô hình sản xuất dầu dừa sạch.

Chàng trai sinh năm 1983 ở Bến Tre khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng. Tuấn khởi đầu với số vốn 35 triệu đồng rất mạo hiểm. Số tiền đó chia thành nhiều đợt để góp vào, trong đó có 15 triệu cho cơ sở vật chất, 10 triệu cho đăng ký doanh nghiệp và 10 triệu cho vốn ban đầu. Các khoản như thiết kế website, thiết kế bao bì, in ấn... được bạn bè hỗ trợ.

Nguyễn Minh Tuấn cùng người bạn đồng chí hướng Nguyễn Thái Bình quyết định xây dựng One4One, một mô hình doanh nghiệp xã hội kinh doanh dầu dừa tinh khiết.

Nhân công chính là các hộ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Ảnh: Huỳnh Duyên.

Hiện có 5 gia đình ở huyện Mỏ Cày Bắc sản xuất chính cho mô hình này. Mỗi ngày, một gia đình cho ra 15 lít dầu dừa nguyên chất, với mức giá nhân công 130.000-140.000 đồng mỗi người, cùng khoản tiền tiết kiệm và tiền thưởng riêng.

Chi phí cho một lít dầu khoảng 45.000 đồng còn thành phẩm sau khi đã qua các khâu đóng gói có 4 loại dung tích 100-500 ml với giá 60.000-185.000 đồng.

Khách hàng của Tuấn chủ yếu nhắm vào giới văn phòng, người có nhu cầu chăm sóc bản thân.

Thời gian đầu, Tuấn cùng cộng sự cần mẫn giới thiệu sản phẩm của mình ở những hội chợ cuối tuần, hội chợ nhỏ, và tận dụng bán hàng trên các kênh mua bán trực tuyến...

Hiện, khi đã có thương hiệu và tạo hiệu ứng, dầu dừa sạch đã len vào các nhà hàng, đại lý phân phối sản phẩm nông nghiệp và tiêu dùng trải dài từ Bến Tre, TP HCM, Đà Nẵng đến Hà Nội. Thời điểm này, doanh thu mỗi tháng khoảng 60 triệu.

Cô gái mở tiệm gốm, doanh thu có tháng đạt hơn trăm triệu đồng

Lê Lan Kim Ngân  (27 tuổi, đường Văn Thân, P.7, Q.6, TP.HCM) đã tìm thầy học làm gốm để thỏa mãn đam mê. Vào năm 2019, cô quyết định bỏ công việc văn phòng, để khởi nghiệp từ gốm.

Thời gian đầu bước ra kiếm tiền từ gốm, Ngân chỉ biết làm việc vì niềm đam mê nghệ thuật của mình. Ngân bán các sản phẩm tự làm, rồi dạy mọi người về gốm, coi đó là phần lãi để duy trì công việc.

Kim Ngân với sản phẩm gốm tự làm. Ảnh: Phạm Hữu.

Ngân tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội, giải đáp, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chụp những sản phẩm mình làm ra và giới thiệu đến với mọi người...

Theo Ngân, những tháng đầu thu nhập từ tiệm gốm mang lại cho Ngân từ 20 đến 30 triệu đồng, có tháng đỉnh điểm, nhiều người mua hàng nên doanh thu đạt hơn trăm triệu đồng.

Tuy vậy, công việc của Ngân rất vất vả, thường xuyên phải thức đêm với hàng ngàn sản phẩm gốm cùng với đó là áp lực, căng thẳng về các "món nợ" phải trả.

Có thể nói, đây là những thành công ban đầu của Ngân khi khởi nghiệp từ chính đam mê của mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm