rssheader

21/09/2020

Nghệ An: Niềm vui ở lớp học võ miễn phí của thầy Đồng

12/07/2020, 07:26 GMT+07 | Trẻ
Nghệ An: Niềm vui ở lớp học võ miễn phí của thầy Đồng

Suốt 15 năm qua, lớp học võ miễn phí ấy vẫn luôn rộn rã tiếng cười và được đông đảo các bậc phụ huynh nhiệt thành ủng hộ.

Thanh Đức là một trong những xã vùng cao của huyện Thanh Chương, có đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Phần lớn người dân địa phương vẫn phát triển kinh tế dựa vào nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Để các em học sinh trường THCS Thanh Đức có một môi trường vừa học tập, vừa vui chơi kết hợp rèn luyên sức khỏe, lớp học võ miễn phí đã được mở ra vào năm 2005. Phụ trách lớp học ấy là thầy giáo trẻ Nguyễn Thành Đồng.

Võ đường của thầy Đồng khi thì được tổ chức ở dưới tán cây trong sân trường, lúc thì lại nằm bên hành lang lớp học

Trong cuộc trò chuyện với PV, thầy Đồng chân thành kể: " Về nhận nhiệm vụ công tác tại trường THCS Thanh Đức, mình vừa là giáo viên dạy Toán, đồng thời cũng là Tổng phụ trách Đội của trường. Có lẽ bởi vậy mà mình luôn băn khoăn với suy nghĩ, làm sao để có thể tạo dựng được những buổi học ngoại khóa bổ ích cho các em học sinh".

Sẵn có niềm đam mê với môn võ Karatedo, nên ý tưởng thành lập lớp học đã được thầy Đồng bắt đầu từ đó. Sau mỗi giờ học trên lớp, sân trường THCS Thanh Đức lại vang vọng nhịp hô một, hai của hàng chục em học sinh từ khối lớp 6 đến lớp 9.

Năm đầu tiên lớp học được mở, cả thầy và trò chỉ vẻn vẹn có 15 người. Nhưng càng về sau, sĩ số của lớp tăng lên nhanh chóng và duy trì ổn định với gần 40 bạn nhỏ.

Do cơ sở vật chất còn hạn chế nên võ đường của thầy Đồng khi thì được tổ chức ở dưới tán cây trong sân trường, lúc thì lại nằm bên hành lang lớp học. Thầy Đồng cười: "Miễn sao đủ rộng rãi và an toàn cho các môn sinh của mình".

Dụng cụ tập võ cũng hết sức đơn giản. Tài sản chung của cả lớp là vài tấm thảm tập, vài bộ đích đấm, đích đá cùng găng tay võ thuật. Tất cả số tài sản chung ấy đều được thầy Đồng mua từ khoản tiền tiết kiệm của cá nhân mình. Năm học 2019 – 2020 là mốc thời gian vừa tròn 15 năm người thầy giáo trẻ gắn bó cùng với lớp học võ thuật này.

Sự háo hức của học sinh khiến thầy Đồng luôn có động lực để duy trì lớp học 

"Vào cuối mỗi buổi chiều thứ 2, 4, 6 thầy trò mình lại cùng nhau tập luyện. Suốt 15 năm qua, chính sự háo hức của học sinh đã khiến bản thân mình luôn có động lực để lớp học được duy trì đều đặn. Hơn nữa, do đặc thù về vị trí địa lý nên việc tổ chức và có những buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích cho các em học sinh tại địa phương còn hạn chế. Nên mình tin lớp học võ này giúp các em học sinh có thể vừa học, vừa chơi mà lại rất khoa học trong việc rèn luyện sức khỏe".

Theo học lớp võ đã được 3 năm, em Hoàng Thị Kim Ngân, học sinh lớp 8A, trường THCS Thanh Đức chia sẻ: "Sau những giờ học căng thẳng trên lớp, em lại được cùng các bạn tập võ hằng ngày. Em thấy vui lắm! Không chỉ dạy võ, thầy Đồng còn thường xuyên tổ chức những trò chơi dân gian dành cho chúng em".

Em Võ Văn Long - Lớp trưởng của lớp học kể: "Thầy Đồng rất hiền, trong giờ nghỉ giải lao em và nhiều bạn trong lớp còn hay nhờ thầy hướng dẫn những cách giải bài tập của môn Toán".

Tham dự lớp học giúp các thành viên gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn

Không chỉ dừng lại ở việc rèn luyện sức khỏe, trong hội thi môn võ Karatedo dành cho học sinh của tỉnh Nghệ An được tổ chức vào năm 2018, thầy Đồng cùng các em học sinh của mình đạt đến 8 huy chương dành cho cá nhâ, có thành tích thi đấu tốt. Tại Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh được tổ chức trong năm học vừa qua, có 7 môn sinh trong lớp học đạt giải cấp huyện và có 2 môn sinh sắp tới sẽ bước vào kỳ thi cấp tỉnh.

Nói về lớp học võ đặc biệt này, thầy giáo Nguyễn Nhật Việt, hiệu trưởng trường THCS Thanh Đức chia sẻ: "Nhiều năm học đã qua, lớp học võ miễn phí do thầy giáo Nguyễn Thành Đồng phụ trách đã trở thành sân chơi bổ ích và nhiều ý nghĩa cho học sinh của cả 4 khối, đang theo học tại trường. Không những thế, lớp học này cũng dành được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt thành của các bậc phụ huynh. Do đó ban giám hiệu nhà trường luôn động viên thầy Đồng cùng các em học sinh tiếp tục duy trì hoạt động của lớp ở những năm học tiếp theo".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm