rssheader

19/09/2021

Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Anh Quang - 16/10/2020, 16:02 GMT+07 | Trẻ
Các thí sinh nghề cơ điện tử tranh tài trong Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020. Các thí sinh nghề cơ điện tử tranh tài trong Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020.

Một kỳ thi nhiều đột phá

Sau 13 ngày tranh tài sôi nổi, gay cấn, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay đặc biệt đòi hỏi trình độ kỹ năng nghề của thí sinh dự thi tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới. 34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp 3 lần. Thời gian làm bài thi tại các kỳ thi trước đây là 8 tiếng, thì nay đã tăng lên 15 tiếng. 

Các đề thi này đã được biên soạn và công khai từ tháng 11/2019, do đó các đoàn đã tổ chức huấn luyện và chuẩn bị tốt, hầu hết các thí sinh đều làm tốt bài thi, chất lượng tương đối đồng đều, trong đó nhiều thí sinh vượt trội, xuất sắc.

Điểm đáng chú ý, các công nghệ yêu cầu sử dụng trong đề thi năm nay hầu hết được dựa theo yêu cầu tại Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 2018 và Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm 2019 tại Kazan, Nga. Lần đầu tiên kỳ thi được phối hợp với đối tác nước ngoài để biên soạn đề thi.

Bên cạnh hoạt động thi, Ban tổ chức đã đồng loạt tổ chức các hoạt động bên lề như hội nghị, hội thảo chuyên môn về giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển kỹ năng nghề, ký kết hợp tác với doanh nghiệp, trình diễn các kỹ năng mới, thiết bị, công nghệ mới. Các hoạt động đối thoại, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên tại các điểm thi, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Cập nhật kỹ năng mới, công nghệ mới

Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam cho biết: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu. Do đó, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đánh giá cao sự nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng chống và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, đồng thời tổ chức thành công Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 sau nhiều lần trì hoãn bởi ảnh hưởng của đại dịch. 

Hiện nay, cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang chuyển biến và thay đổi không ngừng, tạo ra những xu hướng ngành nghề và kỹ năng mới của lực lượng lao động toàn cầu. Theo Tổ chức Lao động quốc tế và UNESCO có tới 1/3 nhân lực toàn cầu sẽ phải cập nhật kiến thức và kỹ năng mới, sự thiếu hụt kỹ năng sẽ là thách thức rất lớn đối với các quốc gia. 

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thúc đẩy và đổi mới các kỳ thi kỹ năng nghề các cấp. Với nhiều điểm mới đột phá kỳ thi năm nay đã thể hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. 

Những công nghệ mới, kỹ năng mới tại kỳ thi kỹ năng nghề sẽ là dữ liệu quan trọng để các nhà quản lý, các nhà giáo phát triển chương trình, đổi mới phương pháp giảng dạy và triển khai đào tạo. Các thí sinh đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi sẽ được lựa chọn để huấn luyện tham dự kỳ thi ASEAN và thế giới. 

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 có số nghề tổ chức thi là 34 nghề, lớn nhất từ trước đến nay, tăng 8 nghề so với số nghề thi tại kỳ thi trước là năm 2018. Có 474 thí sinh đến từ 49 đoàn tham dự, trong đó có 466 thí sinh dự thi ở 31 nghề thi chính thức, 8 thí sinh dự thi ở 3 nghề trình diễn.
Kết quả kỳ thi có 290 thí sinh đoạt giải, trong đó 122 thí sinh đoạt giải Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc; 69 thí sinh đoạt Huy chương Đồng; 28 thí sinh đoạt Huy chương Bạc, 71 thí sinh đoạt Huy chương Vàng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm