rssheader

26/09/2021

Nam sinh Trường chuyên Lam Sơn giành HCB Olympic Vật lý Quốc tế

Lường Toán - Hồng Đức - 26/07/2021, 19:56 GMT+07 | Trẻ
Nguyễn Trọng Thuận đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2021. Ảnh: NVCC Nguyễn Trọng Thuận đoạt Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2021. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trọng Thuận là 1 trong 5 thí sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) 2021. Cả 5 em đều giành huy chương, trong đó Thuận giành Huy chương Bạc với 29 điểm.

Cảm xúc vẫn còn lâng lâng, Thuận chia sẻ: “Mặc không đạt được thành tích cao nhất, nhưng em đã làm bài hết sức mình. Em hơi tiếc vì bài thi thực hành mất khá nhiều thời gian để làm quen với dụng cụ thí nghiệm".

Có niềm đam mê môn Vật lý từ khi còn là học sinh cấp hai, Thuận đã chọn Trường THPT chuyên Lam Sơn để tiếp tục theo đuổi đam mê.

“Vật lý là môn học rất hay và thú vị. Khác với các môn học còn lại vì bộ môn Vật lý có thể giải thích cặn kẽ nhất những hiện tượng diễn ra trong cuộc sống thường ngày”, Thuận chia sẻ.

Nguyễn Trọng Thuận tại góc học tập của mình. Ảnh: NVCC

Để học tốt môn Vật lý, Thuận chủ yếu dành thời gian tự học, tự nghiên cứu. Với những bài hóc búa, Thuận thường tham khảo ý kiến của thầy giáo để xin hướng dẫn. Nam sinh tự nhủ, thầy cô chính là yếu tố quan trọng giúp mình gặt hái được thành công.

Ngoài niềm đam mê với môn Vật lý, nam sinh Trường THPT chuyên Lam Sơn còn rất thích chơi cầu lông. Những lúc rảnh rỗi hoặc mỗi khi làm xong một bài khó, Thuận thường tìm đến môn thể thao này để giải tỏa căng thẳng.

“Cầu lông là môn thể thao khá độc lập, có phần giống với tính cách của em. Đây là lý do khiến em đam mê môn thể thao này chứ không phải là bóng đá hay bóng rổ”, Thuận vui vẻ nói.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, nam sinh cho biết dự định sẽ đi du học để tiếp tục theo đuổi đam mê. 

Gắn bó với trường gần 40 năm, Nhà giáo Ưu tú Lê Văn Hoành (giáo viên chủ nhiệm của Thuận) cho rằng, mỗi học sinh thi quốc tế cần phải đáp ứng ba tiêu chí gồm tài năng, đam mê và đào tạo bài bản. Thuận là một trong những học sinh đáp ứng cả 3 tiêu chí này.

Nguyễn Trọng Thuận (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển dự kỳ thi Olympic 2021.

“Với sự sâu sát, tâm huyết của nhà trường cùng sự quyết tâm, của bản thân, Thuận đã xuất sắc mang về tấm Huy chương Bạc. Đây là niềm vinh dự cho nhà trường, đồng thời tạo sự khích lệ cho những thế hệ học sinh mai sau”, thầy Hoành chia sẻ.

Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO), được tổ chức hàng năm dành cho học sinh trung học phổ thông, lần đầu được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan năm 1967. Olympic Vật lý quốc tế 2021 do Lithuania đăng cai tổ chức gồm 76 nước tham gia với 368 học sinh. Đội tuyển Việt Nam xuất sắc xếp thứ 7 sau Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Đài Loan và Rumani. Trong số 5 học sinh tham dự, có ba em đoạt huy chương vàng gồm: Nguyễn Mạnh Quân, Trần Quang Vinh (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) và Trang Đào Công Minh (THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Hai huy chương Bạc thuộc về Nguyễn Trọng Thuận (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Bùi Thanh Tân (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An).

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm