rssheader

21/10/2020

Lễ hội Xuân nhiều nét riêng của học sinh trường Nhật

Lê Đăng - 01/02/2019, 10:51 GMT+07 | Trẻ
Lễ hội Xuân nhiều nét riêng của học sinh trường Nhật

Bên cạnh chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian, JIS còn tổ chức hội chợ với những gian hàng bán đồ thủ công, ẩm thực của các lớp và giới thiệu sản phẩm của Công ty Chế biến Thực phẩm Nhật Bản.

Người Nhật vốn nổi tiếng thế giới về tính cộng đồng và kỹ năng làm việc nhóm. Chính vì vậy, các thầy cô giáo người Nhật tại JIS đã rèn cho học sinh phẩm chất tuyệt vời này trong từng giờ học và hoạt động. Giá trị cốt lõi mà JIS xây dựng đó là rèn đạo đức, tác phong, nề nếp theo chuẩn mực Nhật Bản.

Gian hàng tham gia hội chợ 

Lễ hội Xuân 2019 lần này càng cho thấy rõ nét kỹ năng làm việc nhóm của các bạn học sinh với sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, bạn nào cũng có cơ hội thể hiện vai trò của bản thân trong công việc chung của lớp.

Quy định của JIS là học sinh không được sử dụng tiền mặt trong trường. Việc này để tránh những ảnh hưởng xấu từ tiền bạc đối với học sinh như: sử dụng tiền không đúng mục đích; vòi tiền, nói dối hoặc lấy trộm tiền của người lớn… Các em muốn mua đồ ở căng tin trường phải dùng coupon do bố mẹ mua tại phòng Kế toán.

Học sinh lớp 5 – Hệ JIP trang trí gian hàng của lớp mình 

Tất nhiên, quy định nghiêm ngặt này không có nghĩa là học sinh không biết cách sử dụng đồng tiền – một trong những kỹ năng cơ bản của cuộc sống. Các thầy cô đều có những tiết học về cách mua bán, sử dụng đồng tiền hợp lý để học sinh biết cách "làm chủ" đồng tiền; thậm chí có những hoạt động thực tế về kinh doanh để mang lại lợi nhuận và bài học về giá trị của sức lao động.

Trong hoạt động hội chợ chiều cùng ngày, mỗi bạn được phát coupon có tổng trị giá 70.000 đồng để mua các món đồ yêu thích như: lì xì, móc chìa khóa, chơi trò chơi, đồ ăn thức uống…Nếu bạn nào muốn có thêm coupon phải hoàn thành các thử thách 10 phút. Một số bạn có "máu kinh doanh" còn mang những món đồ mua được đi mời chào bán lại để có lời coupon hơn.

Gian hàng của học sinh lớp 1 – Hệ CIP rực rỡ sắc màu với các bức tranh, thiệp chúc mừng, lì xì hình lợn ngộ nghĩnh 

Xứ sở hoa anh đào nổi tiếng thế giới về các sản phẩm handmade vô cùng tinh tế, thân thiện và mang đậm dấu ấn truyền thống văn hóa. Thầy cô người Nhật tại JIS đã truyền cho học sinh điều đó. Từ khối Mầm non cho tới Phổ thông, các hoạt động đều nổi bật với đồ trang trí đẹp mắt được thiết kế thủ công.

Mặc dù công nghệ in ấn, cắt dán hiện đại không thiếu nhưng các thầy cô cùng học trò của mình vẫn kỳ công làm những việc tỉ mẩn này với mục đích kích thích sự sáng tạo, rèn đôi tay khéo và qua đó lưu giữ những giá trị truyền thống.

Sản phẩm handmade do các em tự làm 

Tại lễ hội Xuân 2019, các em học sinh JIS đã có cơ hội thể hiện sự khéo léo của mình qua các sản phẩm handmade độc đáo như móc chìa khóa, bánh truyền thống, thiết kế trò chơi từ giấy…

Trong các buổi học tại JIS đều có hoạt động dọn dẹp vệ sinh phòng học trước giờ ăn trưa. Các em học sinh lau bàn ghế, quét hành lang, sắp xếp đồ dùng học tập. Sau các hoạt động tập thể, học sinh và thầy cô cùng nhau đi nhặt rác thải ra để đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng. Việc làm này nhằm giúp rèn cho học sinh ý thức vì cộng đồng, bảo vệ môi trường sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm