rssheader

22/10/2020

Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020: Quyết định ngoạn mục của chàng trai chuyên Lý

Vân Anh - 30/09/2020, 06:17 GMT+07 | Trẻ
Ngọc Hà có ý thức tự học rất cao. Ngọc Hà có ý thức tự học rất cao.

“Sinh học có gì đó rất nghệ thuật”

Tấm Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020 với Đồng Ngọc Hà như một giấc mơ, vì chỉ vài năm trước em còn chưa quan tâm đến môn học này. Hà cũng không tưởng tượng nổi hành trình chuyển từ chuyên Vật lý đến cuộc thi Sinh học quốc tế lại nhanh đến vậy

Yêu thích Vật lý từ nhỏ bởi muốn tìm hiểu mọi thứ vận hành thế nào, Hà quyết theo môn học này. Em từng giành nhiều giải thưởng tại các kỳ thi cấp quận, thành phố môn Vật lý. Năm lớp 10, Hà trúng tuyển lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với điểm số cao. 

Tình cờ một ngày, Hà đọc được lời thề Hippocrates, trong đó ấn tượng với điều nhắc nhở các bác sĩ, nhà khoa học rằng: Nghệ thuật của việc chữa bệnh hay của khoa học là sự ấm áp, cảm thông và hiểu biết, điều đó có thể lớn hơn con dao của bác sĩ phẫu thuật hoặc thuốc của dược sĩ.

Ngọc Hà (thứ tư từ trái sang) và các bạn trong đội tuyển Sinh học Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ảnh: Vân Anh.

“Đọc đến câu này, em cảm thấy đó là lý tưởng cao đẹp và xứng đáng để theo đuổi. Em nhận thấy Sinh học có gì đó rất nghệ thuật và quyết tâm tiếp cận kiến thức, nghiên cứu sâu để tìm ra cái gì đó đóng góp cho ngành y”, Hà chia sẻ.

Dù được đánh giá có tố chất, nhưng Hà vẫn gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu theo đuổi môn Sinh, vì cả cấp hai chỉ học Vật lý. Năm lớp 10, khi được lựa chọn vào đội tuyển Sinh học, Hà phải chạy đua với thời gian, học vất vả hơn các bạn trong đội tuyển rất nhiều để bắt kịp.

Lớp 11, Hà đoạt giải Ba tại kỳ thi quốc gia và không được thi quốc tế. Khi ấy, Hà đã nghĩ nên tiếp tục theo đội tuyển Sinh hay dừng lại để ôn thi ĐH, bởi việc học đội tuyển chiếm nhiều thời gian. Tuy nhiên, được sự động viên của thầy cô, gia đình, Hà cho mình thêm cơ hội.

Lên lớp 12, Hà đoạt giải Nhất quốc gia, trở thành 1 trong 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam tham gia kỳ thi Oympic Sinh học quốc tế. Dù có tiếc nuối vì không thể giành Huy chương Vàng, Hà vẫn vui bởi thành tích này giúp em tin tưởng lựa chọn con đường nghiên cứu Sinh học sau này.

Chia sẻ kỷ niệm về kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay, Hà cho biết: Do tổ chức trực tuyển nên thay vì làm bài thực hành giải phẫu như mọi năm, HS phải quan sát, phân tích ảnh tiêu bản, thiết kế thí nghiệm trong bài Lý - Sinh động vật và vận dụng linh hoạt các công cụ trong bài Tin - Sinh học.

“Có một chi tiết em đặc biệt thích trong bài Sinh - Lý là việc thí sinh phải vẽ phác thảo lại những gì mình quan sát được. Vẽ là sở thích, nên em khá thoải mái trong quá trình làm bài. Bài lý thuyết năm nay cũng rất đặc biệt, đề thi buổi chiều em thấy khá khó, bởi phần lớn các câu hỏi đều phải tính toán và quy định thi lại không cho phép sử dụng máy tính”, Hà chia sẻ.

Không sợ thất bại

Đồng Ngọc Hà bên góc học tập.  Ảnh: Vân Anh.

Theo Hà, bí quyết duy nhất giúp em học tốt môn Sinh là không sợ thất bại. “Không phải người có nền tảng về môn học này, và trong quá trình học em đã phải thử và thất bại rất nhiều lần. Với mỗi người sẽ có phương pháp khác nhau, nhưng em nghĩ chỉ cần nỗ lực và không ngại thay đổi, chắc chắn sẽ tìm ra phương pháp đúng, dù sớm hay muộn”, Hà tâm sự.

Ngoài giờ học đội tuyển, Ngọc Hà dành một số buổi lên phòng thí nghiệm để luyện tập thêm các thao tác thí nghiệm. Em còn được tham gia vào một đề tài liên quan đến Lý, Sinh của thầy cô và các anh chị cuối khóa trong Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. 

Kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, Hà muốn chia sẻ rộng rãi nên đã tham gia giảng dạy đội tuyển của trường và dự án bồi dưỡng cho các bạn HS giỏi ở một số tỉnh, thành phố. Điều đặc biệt, Ngọc Hà đang là admin của nhóm Facebook mang tên Đấu trường Sinh học với sự góp mặt của 12.000 thành viên, một trong những cộng đồng Sinh học lớn nhất trên mạng xã hội Việt Nam hiện nay.

Từ sự kết nối trên mạng xã hội, em quen nhiều thầy cô, bạn bè, và cũng biết những mảnh đời với khó khăn và nỗ lực khác nhau. Nhờ đó, em trưởng thành và thay đổi nhiều điều trong thế giới quan của mình.

Bên cạnh đó, Hà cùng bạn thân lập ra một trang mang tên “Sinh linh tinh”, đăng các bài viết thú vị xoay quanh khoa học sự sống. “Chúng em muốn các bạn hiểu môn Sinh không hề khô khan như những công thức giải nhanh các bạn vẫn học.

Tuy nhỏ nhưng page được nhiều bạn ủng hộ. Có bạn còn nhắn tin muốn chúng em viết thêm về những điều các bạn ấy tò mò nữa. Em vui vì chút kiến thức nhỏ của mình có thể đem đến sự hào hứng cho các bạn ấy”, Hà nói.

Được biết, chủ nhân Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020 sẽ chọn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Đồng thời, em muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ để có thể tiếp cận kiến thức chuyên sâu hơn từ các tài liệu trên khắp thế giới. 

Nhận xét về học trò, cô Đỗ Thanh Huyền - chủ nhiệm Khoa Sinh học, Trường chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết: “Hà là một người có khả năng tự học rất tốt, luôn sáng tạo để giải quyết các bài tập. Dù là dân ngoại đạo nhưng Hà bắt kịp các bạn trong đội tuyển rất nhanh và xuất sắc giành chiếc Huy chương Bạc Olympic quý giá.
 
Thành tích của Hà và đội tuyển Olympic Sinh học có ý nghĩa hơn khi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Việt Nam vẫn cùng các quốc gia - vùng lãnh thổ dự thi các kỳ Olympic khu vực và quốc tế năm 2020”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm