rssheader

30/10/2020

Học làm chiến sĩ hải quân

Mai Thắng - 06/07/2019, 10:15 GMT+07 | Trẻ
Các “chiến sĩ” đang tập luyện động tác đi đều Các “chiến sĩ” đang tập luyện động tác đi đều

Hành trang đầu đời

Sân cảng vụ Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân (Vũng Tàu) rộn rã tiếng nói cười của 92 học sinh - sinh viên (từ 14 - 22 tuổi) đến từ các trường cao đẳng, THPT của mọi miền Tổ quốc. Các em tự nguyện đăng ký qua mạng Internet, tụ họp về đây để được huấn luyện, rèn luyện kỹ năng sống. Có nhiều em đến từ Hà Nội, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Đồng Nai và hầu như không ai biết ai nhưng đều có chung niềm kiêu hãnh là được khoác trên mình chiếc áo hải quân. Đây là chương trình huấn luyện do Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành đoàn TPHCM và Lữ đoàn 171 Bộ Tư lệnh Vùng 2 phối hợp tổ chức.

Với chủ đề huấn luyện “Thanh niên Việt Nam - biển đảo Việt Nam”, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171, các em được trải nghiệm “cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt học tập” với các anh bộ đội theo 7 nội dung huấn luyện chính: chân dung người lính, hành quân xa, rèn bản lĩnh, tự tin năng động, hành trình biển, nhật ký trưởng thành, chia sẻ yêu thương.

Từ 5h30’ sáng, 92 “chiến sĩ” đã thức dậy tập thể dục và chuẩn bị cho ngày mới. Bài học đầu tiên của các em là cách gấp chăn màn sau ngủ dậy, cách sắp đặt nội vụ vệ sinh. Ngày thứ 2, trong quân phục chỉnh tề các em được sánh vai với cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171 nghiêm trang chào cờ Tổ quốc. Ban ngày được huấn luyện điều lệnh đội ngũ, tập bơi, tập võ thể dục, tăng gia sản xuất, học 5 phương pháp cấp cứu tại chỗ, học kỹ năng nhận biết tội phạm và cách phòng chống ma túy; tối đến sinh hoạt văn hóa văn nghệ, vui lửa trại, chơi trò chơi vận động, xem phim về “Chiến sĩ hải quân vững vàng nơi đầu sóng”.

Bài tập di chuyển nội vụ

Chia sẻ yêu thương

Anh Nguyễn Đàm Hoàng Khương, trại trưởng - chia sẻ: Các em đa phần là HS-SV có cuộc sống khá giả đầy đủ vật chất, nhiều em chưa từng đi bộ đến 1km vậy mà nay phải hành quân hơn 5km đi học bơi, tuy mệt mỏi nhưng em nào cũng thấy vui. Có em chưa bao giờ phải gấp chăn màn, thậm chí ăn cơm còn được bố mẹ “nịnh” mới chịu ăn thì đến đây đều đã tự giác.

Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng sống tự lập tự giác, chủ động, các em được huấn luyện cách chia sẻ yêu thương, thấu hiểu những khó khăn gian khổ trong cuộc sống đời thường của các chiến sĩ hải quân. Đây chính là điều thắp ngọn lửa tình yêu Tổ quốc, yêu biển, đảo trong trái tim các em. Đến đây, các em biết cách cởi mở tấm lòng, chia sẻ những suy nghĩ của mình với mọi người. Có thể nói đây là chương trình huấn luyện đặc biệt tương đối toàn diện và bổ ích.

 Niềm vui ngày nhận danh hiệu chiến sĩ hải quân
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm