rssheader

06/03/2021

Giáo dục nghề nghiệp thời Covid-19: Nhà trường cam kết việc làm, điểm tựa vững chắc cho SV

Anh Quang - 09/09/2020, 07:10 GMT+07 | Trẻ
Lưu Đắc Đài làm thủ tục nhập học và nhận đồng phục sinh viên. Lưu Đắc Đài làm thủ tục nhập học và nhận đồng phục sinh viên.

Quyết tâm học nghề

Là một học sinh vừa tốt nghiệp THPT với số điểm khối D là 19 điểm, Lưu Đắc Đài quê ở Yên Mô Ninh Bình cho biết: Ngay từ khi còn học lớp 9, em đã thích học nghề, đặc biệt là nghề điện. Đây là một lý do để em lựa chọn học nghề Điện Công nghiệp tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội.

Sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đài đã lên các trang web tìm hiểu và tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè về các chương trình học nghề. Em nhận thấy, Điện Công nghiệp là một nghề có “đầu ra” tốt với nhiều vị trí việc làm đa dạng ở các ngành, nghề cũng cho thu nhập ổn định.

Bà Phạm Thị Huê là mẹ của Lưu Đắc Đài chia sẻ: Con tôi đã học hết chương trình THPT và có nguyện vọng được học nghề, nên gia đình để con tự chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích. Gia đình nhận thấy học nghề là rất tích cực nên ủng hộ sự lựa chọn của con.

Tôi và con đã được thăm quan và nhận thấy môi trường đào tạo nghề rất lành mạnh, nhà trường có rất nhiều máy móc, thiết bị đào tạo hiện đại. Có nhiều ngành nghề đào tạo để các em học sinh lựa chọn học tập. Nhà trường cũng cam kết cung cấp việc làm tại các doanh nghiệp, công ty cho học sinh sinh viên sau tốt nghiệp.

Ông Điêu Chính Chuyên ở Yên Mô, Cò Nòi, Sơn La cũng là một phụ huynh cùng đồng hành với con trai về Hà Nội về để đăng ký học nghề tại Trường CĐ Cơ điện Hà Nội, ông Chuyên vui vẻ cho biết: Con trai đã tốt nghiệp THPT, đến tuổi trưởng thành và đã có thể tự quyết định nghề nghiệp tương lai. Vì thế, gia đình chúng tôi ủng hộ sự lựa chọn nghề nghiệp chính đáng của con.

“Tôi tin rằng, học nghề sẽ giúp cho con tôi cũng như nhiều thanh niên khác có được việc làm ổn định và cơ hội phát triển bản thân trong tương lai” – ông Chuyên chia sẻ.

Con trai của ông Chuyên, sinh viên Điêu Chính Thắng cho biết, em đăng ký học nghề Cơ điện tử, vì đây là một nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong thời đại 4.0. Thắng cho rằng, hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn đã đưa robot và các dây chuyền tự động vào sản xuất, họ rất cần lao động có trình độ kỹ thuật, như vậy sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nghề Cơ điện tử.

Bên cạnh đó, nhà trường khẳng định cam kết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp cũng là một điểm tựa vững chắc để sinh viên có thể yên tâm học tập, hoàn thành tốt chương trình đào tạo, tốt nghiệp với trình độ tay nghề vững chắc.

Bảo đảm thành công với nghề nghiệp

Ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Hà Nội cho biết: Trong các ngày 5/9 và 6/9 nhà trường làm thủ tục nhập học đợt đầu tiên, ngay trong đợt nhập học này đã có khoảng 700 hồ sơ đăng ký tuyển sinh, nhập học. Sau khi lọc thí sinh ảo khoảng 15%, sẽ có hơn 600 sinh viên chính thức nhập học.

Điểm mới đáng chú ý của năm học này là nhà trường tuyển sinh đào tạo song hành cùng Công ty Ô tô Vinfast 2 nghề Cơ điện tử và Công nghệ ô tô theo chương trình ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

Sinh viên được kiểm tra năng lực đầu vào để đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo song hành, cũng như bảo đảm sự thành công về nghề nghiệp của sinh viên sau đào tạo.

Bên cạnh đó, nhà trường đồng thời thực hiện đào tạo nhiều nội dung theo chương trình hợp tác với Công ty Ô tô TOYOTA và đào tạo các ngành nghề khác theo chương trình hợp tác với doanh nghiệp.

Theo Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc, năm học này bối cảnh phải thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Nhà trường đã chủ động xây dựng và  đưa vào ứng dụng hệ sinh thái hoàn chỉnh. Bao gồm phần mềm tuyển sinh được phát triển và sử dụng trên nền tảng Web và App di động, phần mềm đào tạo trực tuyến đáp ứng nhu cầu đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn… đáp ứng được nhiệm vụ chính trong trạng thái mới, chủ động phòng chống hiệu quả dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm