rssheader

26/09/2021

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh qua các chuyên đề

Nguyễn Dịu - 29/04/2021, 14:27 GMT+07 | Trẻ
Chuyên đề đội của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền. Chuyên đề đội của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền.

Chú trọng các hoạt động tập thể

Trường THCS Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng là một trường có quy mô nhỏ trên địa bàn quận Hồng Bàng với gần 300 học sinh. Đóng quân trên địa bàn đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, phụ huynh ít quan tâm đến việc học hành của con em. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một cách bền vững, nhà trường chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Từ những buổi sinh hoạt lớp đầu tuần, đến các hoạt động đoàn, đội và sinh hoạt chuyên đề nhà trường đều hướng đến việc rèn luyện tác phong, đạo đức cho học sinh. Thường kỳ hàng năm, Trường THCS Phan Bội Châu phối hợp với phòng Cảnh sát Ma túy, phòng CSGT đường bộ, đường thủy, Công an TP Hải Phòng đến nói chuyện chuyên đề, cung cấp những kiến thức về ma túy, cách phòng chống ma túy học đường và giữ an toàn khi tham gia giao thông.

Hay qua các ngày lễ, ngày truyền thống theo chủ đề tháng, Trường THCS Phan Bội Châu thường tổ chức các hoạt động lớn cho học sinh toàn trường tham gia. Các em không chỉ có sân chơi lành mạnh, bổ ích, được sinh hoạt tập thể mà còn được rèn kỹ năng sống, sự hiểu biết về lịch sử, địa lý, đất nước và con người Việt Nam.

Học sinh Trường THCS Phan Bội Châu tham gia chuyên đề Xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng- Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bội Châu chia sẻ: Để rèn học sinh đạo đức lối sống bản thân thầy cô giáo gương mẫu, chuẩn mực, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình là điều quan trọng.

Hơn nữa, việc giáo dục học sinh không phải qua lời nói mà phải là hành động và việc làm. Chính qua các chuyên đề của nhà trường, qua các hoạt động giáo dục từ đó hình thành cho học sinh những kiến thức, kỹ năng và sự định hướng tốt nhất.

Năm học này nhà trường đã tổ chức cho học sinh chuyên đề “Xứng danh anh bộ đội Cụ Hồ" nhân kỳ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua phần thi tìm hiểu kiến thức về Quân đội nhân dân Việt Nam, gần 300 học sinh nhà trường được trang bị hành trang tri thức để tiếp tục rèn đức, luyện tài. Nhà trường mong muốn các em sẽ biết vận dụng sáng tạo những bài học lịch sử, phát huy truyền thống hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam để học tập tốt, sau này trở thành những công dân có ích cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đội chơi được đặt tên thân thương là tên những hòn đảo của đất nước Việt Nam như: Hoàng Sa, Trường Sa, Bạch Long Vỹ. Phần chơi không chỉ mang lại không khí sôi nổi cho học sinh toàn trường nhân Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là cơ hội để các em được chia sẻ, đoàn kết, yêu thương, cùng nhau phấn đấu học tập, rèn luyện dưới mái trường trung học, cô Hồng cho hay.

Sân chơi lành mạnh

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền vừa tổ chức thành công chuyên đề đội cấp thành phố với chủ đề “Âm vang Ngô Quyền”. Đây là sân chơi tập thể lành mạnh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Chuyên đề nhằm giáo dục cho học sinh niềm tự hào về 60 năm lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ngô Quyền; khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Để tạo nên những hoạt động vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, nhà trường đã xây dựng nhiều hoạt cảnh, màn biểu diễn văn nghệ hấp dẫn. Mà ở đó, chính các em học sinh là diễn viên.

Các hoạt động tập thể không chỉ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng mà còn hướng các em tới những giá trị đạo đức tốt đẹp

Với ca khúc, hoạt cảnh sinh động, học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cùng nhau tái hiện về mảnh đất đã lưu vào sử sách với tên tuổi của Đức Vương Ngô Quyền- người đã đánh tan giặc Nam Hán trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử, chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một kỉ nguyên mới- kỉ nguyên độc lập, tự chủ của dân tộc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử địa phương cho thiếu niên, nhi đồng là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhà trường. Đặc biệt, chuyên đề hướng tới kỉ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ngô Quyền, nhằm giúp học sinh hiểu được một phần quá khứ gian khổ, đau thương, vinh quang, anh dũng mà bao thế hệ cha anh đã đấu tranh gìn giữ và sáng tạo để chúng ta có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc như ngày hôm nay. Qua đó góp phần giúp học sinh tu dưỡng đạo đức, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, gắng sức rèn luyện, chăm ngoan, học giỏi.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng chia sẻ, nhà trường chú trọng phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất cho học sinh qua các hoạt động. Vừa qua chuyên đề đội cấp thành phố “Đọc một cuốn sách- đi muôn dặm đường” được lãnh đạo ngành Giáo dục đánh giá cao. Nhà trường đã mời Diễn giả, Nhà văn Nguyễn Bích Lan về chia sẻ niềm đam mê đọc sách của cô.

Ngoài ra các hoạt động như thi vẽ tranh, thi kể chuyện, thi giới thiệu sách thu hút sự quan tâm của giáo viên, học sinh trong trường. Hoạt động không chỉ lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh nhà trường mà còn giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị qua đó rèn khả năng thuyết trình, tự tin trước đám đông và nâng cao năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm