Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hải Phòng: Giảm áp lực cho thí sinh

GD&TĐ -Linh hoạt bố trí thời khóa biểu ôn thi, GV bộ môn tình nguyện ôn tập miễn phí... là cách nhiều trường THCS tại Hải Phòng đang làm để nâng cao chất lượng thi vào lớp 10 THPT mà không gây áp lực tâm lý tới học sinh.
Cô trò Trường THCS Cao Minh trong giờ ôn tập.
Cô trò Trường THCS Cao Minh trong giờ ôn tập.

Làm tốt công tác phân luồng, định hướng

Trường THCS Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng có 443 HS, trong đó có 106 HS lớp 9. Mặc dù đóng trên địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Bảo nhưng chất lượng thi vào lớp 10 của THCS Cao Minh năm học trước đứng thứ 5/23 trường trong toàn huyện và thứ 53/197 trường trong toàn thành phố.

Để “vực” chất lượng giáo dục của nhà trường đi lên, theo cô Hoàng Thị Tiêng -  Hiệu trưởng nhà trường, điều đầu tiên là chất lượng đội ngũ, sự nhiệt huyết, tận tâm với học trò và quan trọng có sự phân loại, định hướng khi các em đứng trước ngưỡng cửa chọn trường.

Cô Tiêng chia sẻ: Nhà trường thường tổ chức phân luồng cho HS sau khi kết thúc học kỳ I. Dựa trên kết quả điểm thi học kỳ I, cùng với sự đánh giá của GV trong quá trình giảng dạy, nhà trường tuyên truyền, định hướng cho các em. Phần lớn HS chọn đăng ký thi vào Trường THPT Cộng Hiền vì gần nhà và điểm tuyển sinh vừa sức. Với HS có lực học khá hơn thì đăng ký vào Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến… Một số HS sau khi tốt nghiệp THCS sẽ vào trường nghề.

“Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng bằng mọi hình thức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến các thầy cô giáo dốc sức ôn tập cho HS. Kết hợp với việc dạy học kiến thức đại trà, nhà trường cho ôn tập các môn thi vào lớp 10. Vì còn nhiều khó khăn về kinh tế, nên ít HS có điều kiện đi học thêm ngoài nhà trường. Để bảo đảm chất lượng giáo dục, nhiều thầy cô đã tình nguyện dạy kèm miễn phí cho HS. Ngoài ra, giáo viên tổ nhóm chuyên môn thay nhau đến từng nhà HS để kiểm tra, đôn đốc học trò học bài hàng tối”, cô Tiêng cho hay.

Tạo thuận lợi cho HS

Là trường quy mô nhỏ trong quận Ngô Quyền, Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu có 79 HS lớp 9. Để học sinh vững vàng kiến thức thi lên lớp 10, ngay từ tháng 3, nhà trường đã triển khai ôn thi cho các em. Bên cạnh việc củng cố kiến thức, công tác định hướng, tư vấn tâm lý cho HS được nhà trường chú trọng. Vì thế, theo từng năm học kết quả thi vào lớp 10 của Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu được nâng cao. Năm học vừa qua, nhà trường đứng thứ 7 trong toàn quận và thứ 57 trong toàn thành phố.

Thầy Vũ Trọng Tài - Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Để nâng cao chất lượng thi vào lớp 10, bên cạnh việc lựa chọn đội ngũ cứng tay nghề, việc phân luồng, tư vấn cho HS và kế hoạch tăng tốc ôn tập đúng thời điểm vô cùng quan trọng.

Còn theo thầy Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Phong, huyện An Dương, nhà trường đang hoàn thành chương trình đại trà cho học sinh. Theo kế hoạch, HS lớp 9 sẽ tăng tốc ôn tập từ ngày 3/5. Quá trình ôn tập trường sẽ cho HS thi thử để đánh giá chất lượng. Năm nay, học sinh thi 3 môn nên cũng đỡ áp lực hơn.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 tại Hải Phòng, thí sinh sẽ thi 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Trong đó, môn Ngoại ngữ có thể là một trong số các ngoại ngữ: Tiếng Anh, Nga, Nhật, Hàn…

Theo ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, ngoài điểm mới về môn thi Ngoại ngữ, kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, HS có thể đăng ký dự thi bằng 2 hình thức là trực tuyến hoặc bằng phiếu. Sau khi có kết quả dự thi, thí sinh có 3 lần để thay đổi nguyện vọng bằng trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo.

Đưa hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, chất lượng

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hungary, sáng 28/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với ngài Janos Csak, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary, về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước.
Pan Mingjing nhận chứng chỉ năng lực hợp pháp vào tháng 5.

Chàng trai khiếm thị tự học thành luật sư

GD&TĐ -Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu, hiện là người khiếm thị đầu tiên vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc, và được cấp chứng chỉ luật sư chuyên nghiệp. Hành trình vượt lên số phận của Pan đã truyền cảm hứng tự học cho nhiều người khuyết tật.
Trường Tiểu học Phú Thọ khánh thành "Không gian văn hoá Hồ Chí Minh" tại khuôn viên trường.

Dạy trò qua từng trang sách về Bác Hồ

GD&TĐ - Việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn TPHCM đẩy mạnh. Những câu chuyện hết sức dung dị, đầy xúc động về tấm gương đạo đức, thân thế, sự nghiệp cách mạng của Bác luôn là những bài học vô cùng quý giá, để học sinh noi theo.