rssheader

26/09/2021

Đội tuyển Olympic Hóa học truyền cảm hứng học tập tới học sinh Hà Nội

Lan Anh - 02/08/2021, 14:15 GMT+07 | Trẻ
Buổi giao lưu trực tuyến của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế với học sinh Hà Nội Buổi giao lưu trực tuyến của đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế với học sinh Hà Nội

Mở đầu chương trình, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng đoàn Olympic Hóa học Quốc tế 2021 - Trưởng khoa Hóa học (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ về các thành tích nổi bật của đội tuyển Hóa học Việt Nam trong những năm gần đây.

Đặc biệt, vượt qua khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, học sinh Việt Nam vẫn đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ, liên tục khẳng định vị trí top 10 trên đấu trường quốc tế. Năm 2020, Đội tuyển Olympic Hóa học Quốc tế đứng Thứ 2 Thế giới sau Hoa Kì.

Là thành viên kì cựu của đội tuyển, từng đạt huy chương vàng IchO 2020 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nguyễn Hoàng Dương (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng: Để học tập tốt môn Hóa học, trước hết các bạn phải có niềm đam mê, sự tìm tòi và một quyết tâm cao độ.

Khi được hỏi về phương pháp học tập của bản thân, Hoàng Dương kể, mỗi khi bắt đầu học một nội dung kiến thức mới, mình sẽ bắt đầu từ phần cơ bản đến nâng cao. Cùng với đó, khi gặp một vấn đề khó, mình thường có thói quen ghi lại để hỏi các thầy cô hoặc cùng trao đổi với bạn bè.

Còn với Phạm Đức Nam Phương (Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương), bên cạnh việc quan tâm tới các bài giảng trên lớp của thầy cô, cần phải có một mục tiêu rõ ràng để xây dựng một kế hoạch học tập thực sự hiệu quả. Cần lập kế hoạch và kiên trì với con đường đã lựa chọn, cố gắng hết sức mình và luôn tự hào là mình đã rất cố gắng.

Bên cạnh niềm yêu thích lớn với bộ môn Hóa học, các bạn cũng chia sẻ về động lực học tập và một số sở thích cá nhân để có thể giải tỏa căng thẳng trong những kì thi. Nguyễn Duy Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) bộc bạch: Việc gia đình và bạn bè luôn sát cánh và tin tưởng vào mình chính là nguồn động lực to lớn giúp mình hoàn thành tốt các kì thi quan trọng.

Là nữ thí sinh duy nhất trong đội thi, Nguyễn Lê Thảo Anh (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) cũng chân thành đưa ra lời khuyên: Áp lực là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống, đôi khi nó lại giúp các bạn làm việc tốt và hiệu quả hơn, nên các bạn đừng để những áp lực ấy làm mất đi niềm vui trong việc học tập và nghiên cứu khoa học.

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra trên nền tảng Microsoft Teams 

Tại buổi giao lưu, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã mang đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng phần trình bày tái hiện những hoạt động nổi bật, độc đáo của mỗi CLB đang hoạt động của nhà trường. Đó là màn độc tấu sáo trúc và đàn T’rưng của CLB Nhạc cụ dân tộc, Dự án tranh tường của CLB Mĩ thuật, tiết mục văn nghệ của CLB Âm nhạc…

Cuối buổi giao lưu, nhóm học sinh tham gia ICHO 2021 cùng học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có cơ hội được thể hiện hiểu biết của bản thân thông qua trò chơi đố vui với các câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực như Hóa học, Thí nghiệm Khoa học, Tiếng Anh; các câu hỏi về phòng, chống dịch Covid-19…

Cô Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cho biết, buổi giao lưu đã thực sự lan toả niềm say mê, tinh thần sáng tạo và ý chí quyết tâm trong học tập của các học sinh tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế ICHO 2021 tới các thành viên Trường Nguyễn Tất Thành.

Buổi giao lưu cũng là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các học sinh Trường Nguyễn Tất Thành trong những ngày Hà Nội đang bị giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, là hành trang quý giá để các bạn bước vào năm học mới nhiều thách thức nhưng chắc chắn sẽ thành công.

Do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp trên toàn cầu, kì thi Olympic Hóa học Quốc tế năm nay tiếp tục được nước chủ nhà Nhật Bản tổ chức trực tuyến như kì thi Olympic lần thứ 52 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lễ bế mạc được tổ chức vào 19h00 (giờ Việt Nam) hôm nay 2/8.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm