rssheader

05/03/2021

Du học sinh hào hứng đón Tết cổ truyền Việt Nam

Hà Nguyên - 11/02/2021, 17:27 GMT+07 | Trẻ
Đại diện BGH và các Khoa của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tặng quà Tết cho SV quốc tế. Đại diện BGH và các Khoa của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng tặng quà Tết cho SV quốc tế.

Ấm áp Tết cổ truyền Việt Nam

Trước đó, ngày 29 Tết âm lịch, đại diện Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đã thăm và tặng quà Tết cho lưu học sinh Lào tại KTX của trường. Bánh chưng, dưa món, nem, chả, mứt… và cả nếp Lào đã được nhà trường chuẩn bị chu đáo để các lưu học sinh cùng đón Tết cổ truyền Việt Nam được trọn vẹn.

Say A Veuong chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên mình đón Tết Nguyên đán Xuân Tân Sửu ở Việt Nam. Có nhiều nét khác biệt so với Tết cổ truyền của Lào nên bạn nào cũng háo hức".

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng có 32 SV quốc tế ở lại Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Đây là những SV đến từ CHDCND Lào vừa mới trở lại trường học tập sau một thời gian dài bị gián đoạn bởi dịch Covid – 19. Ngày 1/2, nhà trường đã tổ chức buổi gặp gỡ để động viên SV quốc tế ở lại đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Phongadith Vilayded (Lớp 19 TCLC-DT3, khoa CNTT) xúc động: “Thầy cô và bạn bè tại Việt Nam đã tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần để chúng em quay trở lại học tập tại trường sau thời gian giãn cách do Covid – 19. Đây là lần đầu tiên chúng em được đón Tết ở Việt Nam nên cảm thấy rất phấn khởi và cảm kích trước sự quan tâm của nhà trường dành cho chúng em”.

Tiết mục văn nghệ do SV Lào biểu diễn trong buổi gặp mặt SV quốc tế của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng

Vui xuân không quên phòng dịch

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Nhà trường cùng các khoa có SV quốc tế theo học đã có những chăm lo để các em có một cái Tết an vui và được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam”.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, thầy Vinh cũng động viên SV quốc tế cần bình tĩnh, chú ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân, không nên di chuyển về nhà và nỗ lực trong học tập trực tuyến thông qua phần mềm MS Teams để tiến độ học tập không bị gián đoạn.

Tết cổ truyền Việt Nam với những SV quốc tế vừa có chút xa lạ, vừa ấm áp bởi tình cảm đồng hương cũng như tình cảm của những người bạn Việt Nam. Phommaly Souanong (lớp cao học K38, ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng) cho biết: “Tết năm nay ở Việt Nam, mình cảm nhận được không khí ấm cúng và biết được một số phong tục đón Tết của các bạn, đặc biệt là tình cảm của quý thầy cô nhà trường. Hy vọng mình sẽ có những trải nghiệm mới mẻ khi được ăn Tết ở Việt Nam lần này”.

Lưu học sinh Lào hào hứng trong buổi gặp mặt.

KTX quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng có 138 SV quốc tế đang theo học tại trường ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ đang lưu trú. PGS.TS Lê Văn Huy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 nên nhà trường cũng lưu ý với lưu học sinh hạn chế đi lại, tiếp xúc trong dịp Tết Nguyên đán. Bếp ăn cũng được bàn giao cho SV quốc tế sử dụng trong khoảng thời gian này để các em có thể nấu nướng”.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng đã tặng quà và động viên 27 SV quốc tế, gồm 17 SV Lào và 8 SV Hàn Quốc ở lại Việt Nam đón Tết cổ truyền. Ngoài ra, qua khảo sát, nhà trường còn có 8 SV Việt Nam đăng ký ở lại Đà Nẵng đón Tết chứ không về quê. Nhà trường cũng đã gửi tặng những SV này phần quà gồm mứt, bánh kẹo, hạt dưa… như là góp thêm một chút ấm áp khi các em đón Tết xa nhà.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm