Đại học Đà Nẵng thắt chặt phòng dịch trong tiếp nhận lưu học sinh

GD&TĐ - Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng dịch: SV, GV bắt buộc đeo khẩu trang; tăng cường công tác khử khuẩn, vệ sinh phòng dịch.
Các đơn vị thành viên của ĐH Đà Nẵng khuyến nghị CB, GV, SV đeo khẩu trang ở nơi đông người
Các đơn vị thành viên của ĐH Đà Nẵng khuyến nghị CB, GV, SV đeo khẩu trang ở nơi đông người

Tăng cường công tác phòng dịch

Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng vừa khuyến cáo đến SV nhà trường duy trì việc đeo khẩu trang khi đến trường. “Tiến tới, tùy diễn biến của dịch bệnh, có thể trong tuần tới, nhà trường bắt buộc SV phải thực hiện việc đeo khẩu trang trong giờ học. Nhà trường đã yêu cầu Phòng Cơ sở vật chất bố trí máy sát khuẩn tự động tại các giảng đường, phòng làm việc; thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa, các vật dụng dùng chung, khử khuẩn bề mặt, phòng học, phòng làm việc, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định” – PGS.TS Trần Xuân Bách, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Từ thực tế của trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu cán bộ, giảng viên, sinh viên và người lao động thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid – 19, đặc biệt là thực hiện tốt thông điệp 5K: “Khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khai báo y tế”. Nhà trường cũng yêu cầu bảo vệ và vệ sĩ nhà trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và không cho người có nhiệm vụ vào trường để phòng chống dịch bệnh Covid – 19. Công tác phòng dịch tại khu ký túc xá cũng được trường ĐH Bách khoa hết sức lưu tâm.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng đã khuyến cáo SV nên dùng khẩu trang tại nơi công cộng, có thể trang bị thêm các chai dung dịch khử khuẩn cá nhân, đem theo bình uống nước cá nhân khi đi học hoặc tham gia các sinh hoạt khác. PGS.TS Trần Hữu Phúc – Hiệu trưởng nhà trường thông tin: “Nhà trường vẫn trang bị xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn để CB, GV, SV và khách sử dụng tại các hành lang giảng đường, phòng làm việc… Tùy theo diễn biến tình hình, có thể sẽ phải áp dụng biện pháp kiểm tra thân nhiệt đối với CB, GV, SV, người lao động và khách khi vào khu vực trường để đảm bảo an toàn phòng dịch”.

Đại học Đà Nẵng thắt chặt phòng dịch trong tiếp nhận lưu học sinh ảnh 1
Giảng viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn

Tuân thủ nguyên tắc phòng dịch khi tiếp nhận lưu học sinh, chuyên gia, giảng viên nước ngoài

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết: “ĐH Đà Nẵng đồng ý tiếp nhận lưu học sinh, giảng viên, chuyên gia quốc tế được quay lại ĐH Đà Nẵng để tiếp tục kế hoạch học tập, giảng dạy và thực hiện các nhiệm vụ khác theo kế hoạch của đơn vị. Tuy nhiên, việc tiếp nhận phải tuân thủ theo những quy định với từng trường hợp cụ thể’.

Theo đó, đối với lưu học sinh Lào, Campuchia, ĐH Đà Nẵng sẽ thống nhất ngày nhập cảnh chung theo 3 đợt tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, tỉnh Quảng Trị. Các đơn vị sẽ chủ động trong việc bố trí phương tiện để đón LHS LHS Lào và Campuchia từ Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, tỉnh Quảng Trị về đến TP. ĐN, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho người và phương tiện theo quy định.

UBND TP. ĐN sẽ hỗ trợ cho các lưu học sinh Lào và Campuchia thuộc diện học bổng của thành phố tài trợ các khoản chi phí liên quan đến việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có các khoản chi phí cách ly tập trung, các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế và chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế. Các lưu học sinh không thuộc diện thành phố tài trợ sẽ phải tự chi trả các khoản chi phí liên quan. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung, các lưu học sinh sẽ trở về Ký túc xá nơi đang theo học và thông báo cho Sở Y tế TP Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe theo quy định.

Đối với giảng viên, chuyên gia quốc tế và các lưu học sinh không có quốc tịch Lào, Campuchia: Việc nhập cảnh, cách ly y tế và thực hiện các nội dung khác liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid – 19 thực hiện theo yêu cầu của công văn số 6439 của Sở Y tế Đà Nẵng. “Các đơn vị thuộc ĐH Đà Nẵng có trách nhiệm chủ động thông báo đến lưu học sinh, giảng viên và chuyên gia quốc tế biết; lập kế hoạch tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo phụ lục đính kèm của công văn số 6439, đồng thời gửi hồ sơ kèm công văn đề nghị kèm hồ sơ liên quan về Ban hợp tác quốc tế để tổng hợp, báo cáo Giám đốc ĐH Đà Nẵng và làm đầu mối làm việc với TP Đà Nẵng. Các đơn vị phải có phương án tiếp nhận lưu học sinh, giảng viên, chuyên gia về ĐH Đà Nẵng trước khi triển khi thực hiện” – PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ cho biết.

Các đơn vị của ĐH Đà Nẵng vẫn được phép triển khai việc cử sinh viên, cán bộ viên chức ra nước ngoài công tác, trao đổi, học tập. Việc cử SV, cán bộ viên chức ra nước ngoài phải thực hiện theo quy định về quản lý các hoạt động hợp tác quốc tế của ĐH Đà Nẵng và các quy định khác liên quan về phòng chống dịch của Việt Nam về uy nhiên, phải chấp hành

Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.