rssheader

26/10/2020

Công cụ mới gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp

Anh Quang - 08/01/2019, 08:00 GMT+07 | Trẻ
Website kết nối giáo dục nghề nghiệp với DN. Website kết nối giáo dục nghề nghiệp với DN.

Đây được kỳ vọng là bộ công cụ mới phục vụ cho công tác quản lý, điều hành và cung cấp nhân lực đáp ứng yêu cầu sản xuất thực tiễn của DN.

“Khoảng trống” cung - cầu nhân lực

Mặc dù Nhà nước đã có chính sách nhưng việc gắn kết giữa DN với cơ sở GDNN vẫn lỏng lẻo, mang tính nhỏ lẻ, tự phát và rất khó khăn. Việc gắn kết chủ yếu là đưa HS, SV đi thực tập tại DN, nhưng việc thực tập không đáp ứng yêu cầu, do chương trình đào tạo không phù hợp với thực tiễn sản xuất của DN.

 Kỳ vọng, ban đầu trang thông tin điện tử này sẽ thu hút khoảng trên 2.000 cơ sở GDNN, tập đoàn, DN tham gia. Đây là một diễn đàn lớn về GDNN để nhà trường, DN có thể gặp gỡ, chia sẻ thông tin, từ đó gắn kết GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững, gắn kết nhà trường với DN, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
TS Vũ Xuân Hùng chia sẻ. 

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học GDNN, 87,5% cơ sở GDNN cho rằng khó tiếp cận với DN để liên kết đào tạo; 92% ý kiến các DN cho rằng, họ cũng không đặt mục tiêu tham gia đào tạo với các cơ sở GDNN; 90% DN còn không biết đến các chính sách của Nhà nước đối với DN khi tham gia hoạt động GDNN;

Một số DN muốn tìm đến cơ sở GDNN nhưng không biết làm như thế nào, bắt đầu từ đâu…

DN có “cầu”, các nhà trường có “cung”, rất muốn gắn kết với nhau, nhưng vẫn không thể thực hiện được.

Để khắc phục những khó khăn hiện nay trong công tác gắn kết GDNN với DN, cũng như xác định tầm quan trọng của hoạt động này, ngày 10/7/2018, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Quyết định số 885/QĐ-LĐTBXH về việc thành lập Tổ công tác gắn kết GDNN với thị trường lao động và việc làm bền vững, với nhiệm vụ là đầu mối, tổ chức các hoạt động kết nối giữa nhà trường và DN.

Thúc đẩy hợp tác

Trang web nhằm thông tin về hoạt động, chính sách gắn kết với DN của hệ thống GDNN, chỉ đạo, điều hành của cơ quan Trung ương; cung cấp dữ liệu về nhu cầu lao động của DN và năng lực các cơ sở GDNN chất lượng cao, giới thiệu các mô hình gắn kết DN thành công, hiệu quả và nhiều thông tin bổ ích khác.

TS Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục GDNN cho biết: Điểm nhấn của trang thông tin điện tử là giúp cho các địa phương và DN thực hiện các báo cáo trực tuyến về tình hình gắn kết cơ sở GDNN với DN, nhu cầu lao động qua đào tạo theo quy định của Luật GDNN và Luật Việc làm. Các đơn vị tham gia đều có thể tự đưa thông tin cung cầu nhân lực, báo cáo theo quy định vào trang thông tin.

Việc kết nối nhà trường và DN về cung cầu nhân lực cũng được thực hiện nhanh chóng thuận tiện hơn. DN và cơ sở GDNN sẽ đưa thông tin về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực sản xuất của mình lên trang web, từ những thông tin này, các trường sẽ trao đổi với DN để cung cấp nhân lực phù hợp thông qua các hợp đồng được ký kết.

Trang thông tin điện tử đồng thời cung cấp cho DN cơ sở dữ liệu của cơ sở GDNN và ngược lại để hai bên cùng nắm bắt được các nội dung về nguồn cung, cầu nhân lực, qua đó thúc đẩy tích cực việc xúc tiến hợp tác giữa các bên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm