rssheader

26/10/2020

Bộ ảnh "Thiếu nữ bên lò gốm" phiên bản "con nhà lành" thu hút nhiều chú ý

27/03/2017, 23:07 GMT+07 | Trẻ
Bộ ảnh "Thiếu nữ bên lò gốm" phiên bản "con nhà lành" thu hút nhiều chú ý

 
 
 
Dẫu nghề này bàn tay luôn lấm lem bùn đất nhưng những người gắn bó với nó luôn toát lên một sức sống mãnh liệt, một tâm hồn trong trẻo
Hầu hết các công đoạn sản xuất đến khi cho ra một sản phẩm đều được làm bằng tay
 
 
Gốm sứ truyền thống được sản xuất bằng phương pháp thủ công chứa đựng những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần quý giá
Làm gốm truyền thống chỉ đốt lò bằng củi
 
 
Những hình ảnh đẹp về lò gốm nơi đây cũng như một nỗ lực góp phần phần gìn giữ và phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương
 
Dẫu nghề nào cũng còn đó những nhọc nhằn...
... Nhưng tin rằng với lòng yêu nghề, yêu đời của mình những người thợ thủ công nơi đây sẽ mãi gìn giữ nét đẹp truyền thống của quê hương.

Không như trước đó, bộ ảnh “Hai cô gái và ông lão bên lò gốm” cũng chụp cùng địa điểm này đã gây ra nhiều ồn ào, chỉ trích của dư luận và cho rằng ranh giới giữa nghệ thuật và phản cảm là quá mong manh thì mới đây, nhiếp ảnh Đinh Văn Linh đã làm lại “bình cũ rượu mới” bằng những góc ảnh vô cùng sống động và thẩm mỹ.

Hơn hết, bộ ảnh này truyền đi một thông điệp rằng dẫu cho đây là một làng nghề xưa cổ, dẫu những người làm nghề này bàn tay luôn lấm lem bùn đất nhưng họ luôn toát lên một sức sống mãnh liệt, một tâm hồn trong trẻo.

Làng nghề gốm sứ ở Bình Dương nổi tiếng với các lò gốm giữ gìn nghề bằng phương pháp thủ công, hầu hết các công đoạn sản xuất đến khi cho ra một sản phẩm đều được làm bằng tay.

Nguyên liệu chính để làm gốm là đất sét, trước khi đưa vào sản xuất, đất được phơi nắng cho nhả hết phèn, rồi ngâm qua mấy lượt nước chỉ để lọc lấy phần nhựa, sau đó nhồi cho thật nhuyễn, được gọi là hồ.

Làm gốm truyền thống chỉ đốt lò bằng củi nên đòi hỏi thợ phải giỏi nghề và có kinh nghiệm mới canh cho đúng lửa để ra được những sản phẩm gốm có màu sắc đúng chuẩn.

Chủ nhân của bộ ảnh "Thiếu nữ bên lò gốm" vốn cũng là khách quen, thường lui lại nơi đây để tham quan và được người dân làng nghề này cởi mở đón tiếp.

Anh chia sẻ, người dân làm gốm vốn thật thà, chất phát như chính những sản phẩm họ tạo ra, mộc mạc, chân thành mà đầy giá trị, có ích cho cộng đồng.

Theo Thế giới trẻ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm