rssheader

18/09/2020

“Sinh viên cần định vị bản thân khi ra trường mình làm được việc gì phù hợp nhất”

Nam Khánh - 25/08/2019, 14:11 GMT+07 | Trẻ
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh T. Toàn Quang cảnh Hội thảo. Ảnh T. Toàn

Hội thảo “Hỗ trợ việc làm đối với sinh viên ngành Công tác xã hội sau khi tốt nghiệp” do Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế VMAT tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, hầu hết các sinh viên ngành Công tác xã hội đều băn khoăn, lo lắng không biết khi ra trường sẽ làm công việc cụ thể ra sao, hay làm cách nào để sau khi tốt nghiệp có được một công việc phù hợp với ngành học và năng lực của mình.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Phú Trường - Phó Giám đốc Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết, những sinh viên khối ngành công tác xã hội đang được ưu tiên đào tạo, bởi lẽ, trong xã hội hiện nay, nhu cầu về phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, người có công với cách mạng hay những vấn đề nổi cộm trong trường học, y tế… đang thực sự cần thiết.

Nhận thấy được điều này, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã phối hợp với Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế VMAT tổ chức hội thảo nhằm kết nối nhà trường và doanh nghiệp để sinh viên có thể đi làm thêm để rèn luyện kỹ năng và đặc biệt là rèn nghề nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Ông Dương Văn Bá - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác thương mại Đông Nam Á - TGĐ Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế VMAT cho rằng sinh viên cần định vị bản thân khi ra trường mình sẽ làm được việc gì là phù hợp nhất với bản thân. Ảnh T. Toàn

Chia sẻ tại hội thảo, ông Dương Văn Bá - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác thương mại Đông Nam Á - TGĐ Công ty Cổ phần nhân lực quốc tế VMAT cho biết: Sinh viên tốt nghiệp hiện nay ra trường dễ thất nghiệp, không tìm được việc làm, làm việc trái ngành; hay sinh viên tốt nghiệp không đáp ứng được nhu cầu công việc và khởi điểm lương thấp…

Còn đối với doanh nghiệp thì nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhưng lại không tuyển được người, thiếu nhân sự trầm trọng và thường vẫn chê sinh viên mới tốt nghiệp ra trường năng lực rất yếu, bởi lẽ, sinh viên thường không có định hướng, thái độ thờ ơ, thiếu quá nhiều kỹ năng thực tế…

“Hiện sinh viên tốt nghiệp đang thiếu và yếu quá nhiều kỹ năng cần thiết. Chẳng hạn như tiếng Anh, kiến thức lịch sử, văn hoá, xã hội, chính trị, ý thức chấp hành pháp luật luôn rất yếu. Tôi mong muốn sinh viên tốt nghiệp có thể chọn được việc thay vì phải đi xin việc hay tìm việc làm, sinh viên cần định vị bản thân xem khi ra trường mình làm được việc gì là phù hợp nhất với bản thân….” - ông Bá chia sẻ.

Trao đổi thêm, ông Dương Văn Bá cho rằng, với ngành Công tác xã hội thì có 4 nhóm ngành mà sinh viên có thể định hướng để theo và nghiên cứu sau khi tốt nghiệp trong nước và lựa chọn để tiếp cận là ngành lao động thương binh xã hội, ngành Y, Tư pháp, Giáo dục. Tại hội thảo, ông Bá cũng thông tin về chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản đang rất phù hợp, dặc biệt là với ngành Công tác xã hội…

Tại hội thảo, nhiều sinh viên ngành Công tác xã hội Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam băn khoăn và đặt ra những câu hỏi liên quan đến cơ hội để thực tập hoặc làm tình nguyện viên; tốt nghiệp ngành Công tác xã hội có thể làm việc ở đâu hay ngoại ngữ có phải là điều kiện cần thiết nhất khi đi xin việc?

 Th.S Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ tạ Hội thảo. Ảnh T. Toàn

Chia sẻ về những băn khoăn của sinh viên, Th.S Dương Thị Minh Thu - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: “Ngành công tác xã hội luôn thực sự cần thiết cho nhu cầu thực tế và sự phát triển của xã hội, và đặc biệt là trong mô hình của một bệnh viện hiện nay.

Bởi kinh nghiệm thực tiễn luôn đòi hỏi mỗi sinh viên phải xuống thực tế tại cộng đồng, nhằm cọ sát đồng thời lắng nghe mọi người nói chứ không phải cứ lên mạng và tìm kiếm thông tin. Vì chắc chắn nếu không đi thực tiễn thì khó có thể nhận thức và cảm thông được.

Nhiều sinh viên ngành Công tác xã hội Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam băn khoăn về việc làm sau khi ra trường đã được các chuyên gia giải đáp ngay tại Hội thảo. Ảnh T. Toàn

“Ngoài rèn luyện năng lực bản thân, sinh viên ngành Công tác xã hội cần phải biết làm tình nguyện và đi thực tập thực tế tại các tổ chức xã hội để có thêm kinh nghiệm sau khi ra trường. Cơ hội việc làm đến với sinh viên Công tác xã hội chính là từ những công việc thực tập, thực tế và chắc chắn các tổ chức xã hội luôn sẵn sàng đón nhận sinh viên đến thực tập”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm