Trao giải thưởng cho cán bộ hộ sinh xuất sắc quốc tế

GD&TĐ - Ngày 17/8, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải thưởng: Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế do Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế (COINN) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) tổ chức.
Bà Karen New, Chủ tịch Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế (COINN) (bìa trái) và bà Mary Kinney, đại diện Save the Children, trao giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Minh Hồng (bìa phải). Ảnh: COINN
Bà Karen New, Chủ tịch Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế (COINN) (bìa trái) và bà Mary Kinney, đại diện Save the Children, trao giải thưởng cho bà Nguyễn Thị Minh Hồng (bìa phải). Ảnh: COINN

Giải thưởng nhằm tôn vinh và khuyến khích nỗ lực của cán bộ hộ sinh tại các nước thu nhập thấp hoặc trung bình. Giải thưởng này ghi nhận sự cam kết và cống hiến của cán bộ hộ sinh làm việc trong những điều kiện khó khăn, đặc biệt tại các nước có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và bà mẹ cao.

Người được nhận Giải thưởng Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế là bà Nguyễn Thị Minh Hồng – cán bộ Hộ sinh huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (Việt Nam) và ông Adeyemo Abass Kola - cán bộ hộ sinh của Nigeria là hai người có nhiều đóng góp nhất được nhận giải.

Bà Hồng và ông Kola được lựa chọn qua nhiều ứng viên từ 14 nước. Bà Hồng đã nhận giải thưởng vào ngày 15/8 tại Vancouver, Canada, trong khuôn khổ Hội nghị Cán bộ Hộ sinh Quốc tế 2016.

Bà Hồng đã hơn 30 năm công tác và có nhiều đóng góp, nỗ lực trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại vùng núi khó khăn.

Suốt từ năm 1982, sau khi tốt nghiệp khóa Nữ hộ sinh, bà Hồng bắt đầu làm việc tại huyện Trạm Tấu, một trong 62 huyện khó khăn nhất cả nước. Công việc hàng ngày của bà gồm chăm sóc các bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh, tư vấn cho bà mẹ mang thai, truyền thông và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Những nỗ lực của bà Hồng trong suốt 34 năm qua đã đóng góp to lớn cho chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương.

Bà Hồng đã rất nỗ lực để vượt qua những khó khăn về đi lại, bất đồng ngôn ngữ, điều kiện kinh tế hạn chế tại địa phương và thiết bị y tế thiếu thốn để chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn. Bà từng đến ở cùng các gia đình người Mông để học tiếng và dành nhiều thời gian nói chuyện với họ để xây dựng niềm tin của họ đối với cán bộ y tế, cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Carole Kenner - Tổng giám đốc Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế - chia sẻ: Với niềm đam mê công việc, bà Hồng và ông Kola đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Nếu các cán bộ hộ sinh được hỗ trợ, đào tạo tốt hơn và được cung cấp các loại thiết bị tốt hơn, chúng ta có thể giúp cho nhiều trẻ sơ sinh có cơ hội sống và có một khởi đầu khỏe mạnh hơn, dù sinh ra ở đâu.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,7 triệu trẻ em tử vong trong tháng đầu đời. Trên 98% những trường hợp này xảy ra tại các nước thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình tại châu Á và vùng cận Sahara. Phần lớn những ca tử vong này có thể ngăn chặn, song kết quả phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và sự tận tâm của những cán bộ y tế trực tiếp chăm trẻ.

Tại Việt Nam, chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh đã cải thiện đáng kể trong những năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh giữa các vùng miền và giữa các nhóm dân tộc có sự chênh lệch đáng kể. Năm 2014, tỷ lệ tử vong của nhóm trẻ dưới 1 tháng tuổi trong cộng đồng dân tộc thiểu số cao gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ tử vong ở trẻ em người Kinh cùng nhóm tuổi, theo báo cáo Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ năm 2014.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.