Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước”

GD&TĐ - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ trao giải cấp Quốc gia Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 6.
Ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Giáo dục Tiểu học và ông Toru Kinoshita - Tổng Giám đốc TMV-  chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh đạt giải
Ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Giáo dục Tiểu học và ông Toru Kinoshita - Tổng Giám đốc TMV- chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh đạt giải

Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ôtô mơ ước” được tổ chức thường niên bởi tập đoàn Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004, nhằm khuyến khích các em nhỏ thể hiện trí tưởng tượng và sáng tạo để vẽ nên những chiếc ôtô mà các em mơ ước, hướng tới một xã hội chuyển động, văn minh, an toàn và tốt đẹp hơn trong tương lai.

Đây là năm thứ 6 cuộc thi được triển khai tại Việt Nam, dành cho lứa tuổi học sinh dưới 16 tuổi trên cả nước, nhằm khuyến khích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của các em thông qua những bức tranh về “chiếc ô tô mơ ước”.

Sau 2 tháng phát động (10/1-10/3), cuộc thi đã nhận tổng số 544.200 bức tranh dự thi. Trong đó, một số tỉnh/thành phố có số lượng tranh vô cùng ấn tượng như: Hà Nội (68.750), Vĩnh Phúc (41.850), Thanh Hóa (39.350)… Các bức tranh thể hiện những ý tưởng vô cùng độc đáo và sáng tạo của các em nhỏ về một phương tiện giao thông hữu ích hướng tới tương lai của sự chuyển động, vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Với số lượng tranh khổng lồ vậy, Ban giám khảo Cuộc thi bao gồm các giảng viên và chuyên gia mỹ thuật giàu kinh nghiệm đã phải đánh giá hết sức công tâm và kỹ lưỡng để chọn ra 168 bức tranh (tăng 48 tranh so với năm ngoái) xứng đáng được trao giải tại buổi lễ ngày 15/4.

Cơ cấu giải thưởng năm nay bao gồm: 15 giải Nhất, 15 giải Nhì, 38 giải Ba và 100 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, trong tổng số 168 tranh đạt giải cấp Quốc gia, Ban giám khảo đã lựa chọn ra 9 bức tranh xuất sắc nhất tham dự cuộc thi Quốc tế tại Nhật Bản.

Trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước”  ảnh 1
 Tại cuộc thi lần thứ 6 Ban tổ chức đã nhận được tổng số 544.200 bức tranh tham dự và trao 15 giải Nhất, 15 giải Nhì, 38 giải Ba và 100 giải Khuyến khích cho các em học sinh

Các thí sinh đạt giải Quốc tế (cùng người bảo trợ) sẽ được mời tham dự Lễ trao giải tổ chức vào tháng 8 năm nay. Bên cạnh đó, các em có cơ hội tham gia chuyến tham quan một nhà máy sản xuất ô tô của Toyota và trải nghiệm văn hóa đất nước mặt trời mọc.

Đến nay, Cuộc thi đã trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sau 6 lần tổ chức, cuộc thi đã nhận khoảng 2,9 triệu bức tranh dự thi từ các em nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điều này thể hiện rõ sức lan tỏa rộng rãi và sức hút của cuộc thi. Đặc biệt, Việt Nam vinh dự khi có các tác phẩm đạt giải cao tại cuộc thi Quốc tế tổ chức tại Nhật Bản bao gồm: 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 3 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hữu – Phó Vụ trưởng phụ trách, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) - nhấn mạnh: “Đối với các em học sinh, kết quả và dư âm của cuộc thi ngày hôm nay sẽ rất ý nghĩa, bởi đây là sân chơi để các em được thể hiện sức sáng tạo của bản thân, những ước mơ của mình về những phương tiện giao thông hiện đại và an toàn, cũng như gửi gắm những thông điệp của mình với cộng đồng, xã hội về một môi trường giao thông an toàn, hiện đại. Với thông điệp của Cuộc thi “Tô vẽ mơ ước - dẫn bước tương lai”, tôi xin chúc các em sẽ trở thành những người công dân tốt, có những kĩ năng sống để tự bảo vệ mình và cộng đồng khi tham gia giao thông, và là những công dân “sáng tạo””.

Cũng tại buổi lễ, ông Toru Kinoshita - Tổng Giám đốc TMV - chia sẻ: “Tiếp nối thành công mà Cuộc thi đạt được trong những năm qua, chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng và cải tiến cuộc thi trở thành một sân chơi đầy ý nghĩa cho các em học sinh được thỏa sức thể hiện ước mơ và phát triển sự sáng tạo của mình”

Trên thế giới, Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được khởi xướng và tổ chức thường niên bởi Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004. Cuộc thi đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các em nhỏ tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh quốc tế dành cho học sinh có quy mô lớn nhất. Đến nay, Cuộc thi nhận được số lượng khổng lồ hơn 3,8 triệu tranh tham dự của các em nhỏ trên toàn thế giới.

Hiện bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, TMV luôn nỗ lực cho mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”. Chính vì vậy, kể từ khi thành lập đến nay, TMV đã thực hiện triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên các lĩnh vực an toàn giao thông, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa và xã hội.

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.