rssheader

24/07/2021

Thanh Hóa: Hàng trăm phụ huynh không cho con đi học để phản ứng sáp nhập trường

Hồng Đức - 08/09/2020, 16:56 GMT+07 | Trao đổi
Nhiều phụ huynh ở xã Trung Ý (Nông Cống) không cho con đi học để phản đối việc sáp nhập trường. Nhiều phụ huynh ở xã Trung Ý (Nông Cống) không cho con đi học để phản đối việc sáp nhập trường.

Qua tìm hiểu, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống có quyết định sáp nhập và đổi tên trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính. Trường Tiểu học Tế Tân cũ sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông. Học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

Theo đó, quyết định này được thực hiện trên chủ trương sáp nhập địa giới hành chính tại nhiều địa phương ở huyện Nông Cống, như: Xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính. Xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Tuy nhiên, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý đã kịch liệt lên tiếng phản đối. Phụ huynh học sinh cho rằng, cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, việc đi lại cũng thuận tiện hơn trường mới.

Năm học mới đã bắt đầu từ 5/9, Trường Tiểu học Trung Ý cũ có 148 học sinh, nhưng chỉ có một số ít  được phụ huynh cho đến trường mới nhập học. Số còn lại, hơn 100 phụ huynh chọn cách đưa con em đến trường cũ để phản đối việc sáp nhập. Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu chuyển trường, gia đình sẽ không sắp xếp được thời gian đưa con đi học do khoảng cách xa. Học sinh đến trường bằng xe đạp, rất dễ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho rằng, họ chưa được các ban ngành tổ chức một cuộc họp tiếp xúc nào. Đến sát ngày khai giảng, thì mới được thông báo.

Theo quan điểm của phần lớn phụ huynh, việc chuyển đến trường mới gây xáo trộn rất nhiều. Nhiều phụ huynh bày tỏ nguyện vọng có thể để lại cơ sở 1 và cơ sở 2, để tạo điều kiện cho bà con trong việc đưa đón con em đến trường và người dân có thời gian phát triển kinh tế.

Ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch UBND xã Trung Chính, cho biết: Địa phương đã thông qua chủ trương tại các hội nghị tiếp xúc cử tri. Người dân phản ánh do đi lại khó khăn, chính quyền đã cử giáo viên và cán bộ xuống từng gia đình vận động bà con. Xã cũng đã báo cáo sự việc lên huyện và thời gian tới sẽ tiếp tục vận động bà con cho trẻ đến trường.

Không riêng gì ở xã Trung Ý, mà tại xã Tế Tân (cũ) cũng diễn ra tình trạng tương tự. Theo đó, nguyên nhân chính mà phụ huynh đưa ra là việc học sinh đi từ Tiểu học Tế Tân sang Tế Nông để học sẽ xa hơn khá nhiều. Cùng với đó, việc phải đi qua 2 lần đường tàu, đi trên quốc lộ sẽ rất nguy hiểm.

Tại nhiều gia đình, phần lớn là do ông bà đưa các cháu đi học, vì vậy khi đường quá xa, nhiều người không đi được xe máy nên sẽ rất khó khăn. Nếu bố hoặc mẹ là những nhân công chính ở nhà đưa con đi học thì ảnh hưởng đến việc làm.

Người dân tụ tập để phản đối việc sáp nhập trường

Ông Lê Hùng Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Tế Nông, cho hay: Sau khi sáp nhập xã có 6 đơn vị trường học (2 trường Mầm non, 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS). Trong đó, sẽ tiến hành sáp nhập 2 trường Tiểu học và 2 trường THCS. Riêng 2 trường Mầm non được giữ nguyên làm cơ sở 1 và 2.

Trường Tiểu học Tế Tân có 200 học sinh, còn Trường Tiểu học Tế Nông có 370 học sinh. Sau khi tính toán phương án, địa phương quyết định sẽ chuyển học sinh Tiểu học từ Tế Tân sang Tế Nông học (còn học sinh THCS thì ngược lại).

“Việc sáp nhập trường học là cần thiết và chính quyền đã tổ chức tuyên truyền đến người dân. Phụ huynh đề nghị cho các cháu học ở trường cũ để giảm bớt khó khăn đi lại và lo ngại đến sự an toàn cho các cháu. Cũng có những gia đình khó khăn khi cả vợ chồng làm công ty. Những ngày qua, có khoảng 170 học sinh không đến trường. Chúng tôi đang tiếp tục cập nhật thông tin báo cáo về huyện, đồng thời tiếp tục động viên các cháu đến trường”, ông Đỉnh nói.

Theo phòng GD&ĐT huyện Nông Cống, phần lớn công tác sáp nhập trường đã hoàn thành tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận phụ huynh học sinh của các trường Tiểu học Trung Chính, Tiểu học Tế Nông phản đối việc sát nhập trường. Bên cạnh đó, có một số người dân không đồng thuận từ khi sáp nhập xã (năm 2019). Một số hộ gia đình kinh doanh bán hàng cạnh trường học (Tế Tân cũ) vì lợi ích cá, đã nhân kích động trên mạng xã hội, ngăn cản phụ huynh đưa con đến trường.

Hiện nay, chính quyền địa phương và ngành giáo dục huyện Nông Cống đang tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường.

Phòng GD&ĐT đã có văn bản báo cáo Thường trực Huyện ủy, UBND và MTTQ huyện tiếp tục chỉ đạo các xã Trung Chính, Tế Nông tích cực tuyên truyền, phân công cán bộ xã đến từng thôn, đến từng người dân để năm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Vận động phụ huynh đưa con em đến tường học tập. Chỉ đạo lực lượng công an các xã nắm bắt địa bàn và tìm ra người xúi giục và cản trở nhân dân không cho con em đi học.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện Nông Cống đang tiếp tục cử cán bộ, chuyên viên bám sát, nắm bắt tình hình. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các trường cử giáo viên đến từng gia đình, vận động họ đưa con em đến trường học tập.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm