rssheader

16/06/2021

Bí quyết đạt điểm cao môn Sinh: Kiến thức cần nhớ phần sinh thái, tiến hóa và di truyền

Trường Tiến - 25/05/2021, 13:15 GMT+07 | Trao đổi
Cô Nguyễn Thị Tuyết Linh, Tổ trưởng Tổ Sinh - Kỹ thuật - Công nghệ, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ) cùng học sinh. Cô Nguyễn Thị Tuyết Linh, Tổ trưởng Tổ Sinh - Kỹ thuật - Công nghệ, Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ) cùng học sinh.

Ngoài ra, thí sinh nên tập trung ôn các nội dung kiến thức ở mức độ biết, hiểu và vận dụng của các chủ đề để các câu trong đề để có thể làm đúng.

Ôn tập từ dễ đến khó

Cô Nguyễn Thị Tuyết Linh, Tổ trưởng Tổ Sinh - Kỹ thuật - Công nghệ Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) cho biết: “Trong quá trình ôn tập, các em nên học kiến thức cơ bản thật chắc, không nên quá chú trọng vào kiến thức nâng cao vì dù câu dễ hay khó, mỗi câu vẫn 0,25 điểm”.

Cũng theo cô Linh, thí sinh thường gặp hai rào cản lớn khi thi môn này do đề Sinh thường khá dài và là môn cuối cùng trong tổ hợp Khoa học tự nhiên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bài làm, do các em đã dồn nhiều sức cho hai môn thi trước là Vật Lý và Hóa học. Do đó, muốn làm tốt môn này phải bỏ qua khó khăn đó mà tập trung cao độ.

Click vào ảnh để xem nội dung.

Cô Khổng Thị Thu Vân, Tổ Trưởng chuyên môn Sinh học, Trường THPT Thạnh An (TP Cần Thơ) chia sẻ: Các em nên xác định năng lực của bản thân, từ đó tự lựa chọn nội dung để tập trung ôn tập cho thật tốt.

Với nhóm học sinh trung bình và khá, các kiến thức ở mức vận dụng cao trong chủ đề sẽ không ôn tập như ở chủ đề di truyền học người. Vì năm nào đề thi cũng là dạng câu phả hệ ở mức vận dụng cao, các em nên bỏ, tránh quá sức. Tuy nhiên, do đề Bộ GD&ĐT đã công bố là đề “thi tham khảo” nên ở mức độ nhận thức của các câu cũng mang tính tham khảo (có thể chênh lệch mức độ nhận thức so với đề thi chính thức).

Ngoài ra, khi ôn thi các em nên ôn tập theo từng chủ đề, ở mỗi chủ đề cần nhận biết và phân biệt được các nội dung tương ứng với các mức độ nhận thức mà đề có thể ra. Đồng thời, HS nên tự tóm tắt và hệ thống lại nội dung chính theo sơ đồ, sau đó triển khai nội dung chi tiết mới hiểu rõ và nhớ lâu. Đặc biệt lưu ý, HS ôn lí thuyết của mỗi chủ đề thì số lượng câu trắc nghiệm không cần thật nhiều nhưng phải dàn trải hết kiến thức của từng chủ đề.

 Cô Nguyễn Đặng Ngọc Giàu, Tổ phó chuyên môn Sinh học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) cùng học sinh. Ảnh: TG

Lưu ý phương pháp ôn theo từng chủ đề

Cô Nguyễn Thị Tuyết Linh phân tích: “Đề thi minh họa năm nay bám sát nội dung chương trình, nội dung giảm tải của Bộ GD&ĐT và có độ tương đồng so với đề thi tốt nghiệp chính thức năm 2020. Mức độ phân hóa có tăng nhưng không nhiều, số lượng câu hỏi đếm không nhiều, chiếm 5/40 câu, còn lại là các câu hỏi trắc nghiệm dạng lựa chọn 1 phương án đúng”.

Đối với học sinh chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên và môn Sinh học vừa xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển đại học, chắc hẳn đã có tâm thế chuẩn bị rất tốt. Trong giai đoạn này, các em cần tăng tốc luyện giải đề và tổng hợp kiến thức, tránh tình trạng tâm lý học cầm chừng và chủ quan.

Đồ họa: An Nhiên

Theo cô Khổng Thị Thu Vân, nội dung kiến thức mỗi chủ đề có đặc trưng riêng nên khi ôn tập HS cần lưu ý:

Ở chủ đề tiến hóa của Sinh học 12 khá nặng về lí thuyết và hơi “khô” nhưng nếu các em nắm kĩ lí thuyết sẽ dễ dàng hoàn thành các câu hỏi của đề thi bởi chủ yếu ở mức độ biết và hiểu. Trong chủ đề sinh thái học, kiến thức gắn liền thực tiễn nên khá dễ học. Tuy nhiên, các em phải biết khái quát, tổng hợp và gắn kết giữa các nội dung của chủ đề như từ cá thể - quần thể  - quần xã - hệ sinh thái - sinh quyển.

Chủ đề ứng dụng di truyền học đòi hỏi các em phải hiểu được bản chất của các phương pháp tạo giống. Nội dung ôn cơ chế di truyền và biến dị vừa có lí thuyết, vừa có bài tập nên học sinh phải học thật kĩ lí thuyết để từ đó gắn kết được các cơ chế di truyền ở mức độ phân tử (nhân đôi, phiên mã, dịch mã) và cơ chế di truyền ở mức tế bào; từ lí thuyết thiết lập các các công thức để làm bài tập.

Ở chủ đề cấu trúc di truyền học quần thể, HS phải nắm thật vững lí thuyết để vận dụng giải bài tập; phân biệt được quần thể tự phối và ngẫu phối, sự thay đổi cấu trúc di truyền của quần thể tự phối, ngẫu phối qua các thế hệ → giải bài tập xác định tần số alen, thành phần kiểu gen của quần thể ở 1 thế hệ nhất định.

Trong 2 chủ đề của Sinh học 11 chỉ cần các em nắm thật vững lí thuyết vì các câu hỏi của chủ đề này chủ yếu ở mức độ biết, hiểu. 

 “Với các bài tập vận dụng cao, đặc biệt là dạng toán phả hệ ở chủ đề di truyền học người, HS cần nắm vững các dạng bài tập, có thể kết hợp kiến thức của nhiều chương để giải nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian. Do đó, các em nếu có năng lực tốt thì chú ý cách giải dạng bài này, còn nếu không thì bỏ qua để tập trung cho các chủ đề kiến thức lí thuyết dễ lấy điểm”. - Cô Nguyễn Đặng Ngọc Giàu
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm