Cầm 2 túi chứa đủ loại thực phẩm trên tay, chị Mai (quận Bình Thạnh) cho biết đang tranh thủ ngày cuối tuần trước Tết để mua rau củ dự trữ cho kì nghỉ sắp tới. Chị vừa ghé một phiên chợ nông sản sạch trên ở quận 1, sau đó di chuyển sang địa điểm bán thịt heo sạch khác trên đường Hai Bà Trưng, quận 3.
“Tôi mua được 1 kg rau muống giá 80.000 đồng, 2 kg khoai tây 120.000 đồng và 2 kg bí xanh 90.000 đồng. Tính ra giá ở đây cao hơn chợ và siêu thị 4-5 lần nhưng yên tâm hơn về chất lượng, nguồn gốc”, chị Mai nói.
Còn cô Phương (quận Phú Nhuận) cho hay con dâu đang mang thai nên gia đình rất chú trọng về nguồn gốc và chất lượng thực phẩm. Tết này, đối với những mặt hàng khô và nhu yếu phẩm cô vào siêu thị mua, còn đồ tươi sống cô chọn lựa kĩ lưỡng từ một người quen chuyên cung cấp thực phẩm an toàn.
Thực phẩm sạch được nhiều bà nội trợ săn lùng để chuẩn bị cho kì nghỉ Tết. Ảnh: Q.T
“Nhiều thông tin thực phẩm không an toàn nên tôi rất lo lắng, nhất là khi con dâu đang có thai. Thịt, cá trong siêu thị hay chợ có dấu kiểm định tôi cũng không yên tâm. Giá rau, củ sạch tại chợ phiên có cao hơn mấy lần nhưng tôi cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng. Còn thịt cá tôi đã đặt hàng từ mấy người bạn ở quê”, cô Phương chia sẻ.
Đều đặn ra bến xe miền Đông nhận hàng người thân từ quê gửi vào, anh Tuấn (quận Bình Thạnh) cho biết, mỗi tuần anh đến nhận hàng một lần, cất trong tủ lạnh để ăn dần. Dịp Tết này anh cũng đặt gửi vào để trữ đủ ăn trong một tuần. Bạn bè cũng nhờ anh mua một số thực phẩm từ quê.
“Nhà tôi có nuôi gà ở quê, còn thịt heo thì mua từ người quen rồi đóng thùng gửi vào. Riêng hải sản gia đình tôi rất thích ăn nên đặt hàng từ quê Phú Yên gửi vào "trữ" sẵn ăn Tết”, anh Tuấn nói.
Một đầu mối cung cấp hải sản ở Phan Thiết - Bình Thuận cho biết dịp Tết này chị liên tục đóng thùng tôm, mực, cá tươi gửi theo yêu cầu của khách tại TP.HCM. Mặt hàng khách đặt nhiều nhất vẫn là cá tươi các loại. Ngoài ra, mực khô, tôm cá khô cũng được khách đặt hàng.
Ngoài thực phẩm tươi sống, gạo sạch và nước mắm truyền thống cũng được nhiều người tìm mua. Một số người đặt hàng nước mắm từ Phú Quốc, Phan Thiết, còn gạo thì tìm đến thương hiệu gạo hữu cơ hoặc gạo mầm.
Cô Trang (quận 7) cho biết cô tìm đến một hội chợ được giới thiệu là bán gạo và nước mắm truyền thống để mua sử dụng cho dịp Tết.
"Tôi mua luôn 5 lít nước mắm truyền thống giá 120.000 đồng/lít và 2 túi gạo trồng hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học làm thực phẩm an toàn dịp Tết này", cô Trang nói.
Để có nguồn hải sản tươi sạch ăn trong dịp Tết, nhiều người TP.HCM phải đặt mua và chuyển vồ từ các vùng biển. Ảnh minh họa: N.Hữu.
Để phục vụ nhu cầu đang tăng cao, ngoài các thương hiệu cá nhân liên tục xuất hiện, các phiên chợ thực phẩm, hàng Tết quê cũng liên tục được tổ chức tại TP.HCM.
Cuối tuần qua, phiên Chợ Tết xanh - tử tế đã được khai mạc tại số 12 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1. Đây là bản đặc biệt của Phiên chợ xanh - tử tế được tổ chức hàng tháng tại 163 Pasteur, quận 3
Hơn 70 đơn vị doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cùng tham gia hội chợ. Ngoài nhiều mặt hàng gạo, rau củ quả sạch còn có các loại mứt, trái cây khô, nước mắm… Đắt hàng nhất có lẽ là những gian hàng rau xanh, trái cây. Chị Hà Thu Thủy (quận Bình Thạnh) nhiều lần mua hàng tại Phiên chợ xanh tử tế bày tỏ sự tin tưởng vào chất lượng sản phẩm ở đây.
“Nhà tôi có hai cháu nhỏ nên tôi muốn tìm nguồn rau sạch. Lá rau bán ở đây không quá mướt, không quá to nhưng vẫn giữ được vị ngọt của rau. Các cháu nhỏ rất thích nên tôi mua khá nhiều để dùng dần mấy ngày Tết này”, chị Thủy nói.
Bên cạnh các mặt hàng nông sản quen thuộc, người tiêu dùng cũng tìm được tại phiên chợ những dòng sản phẩm mới mẻ, độc đáo.
Tại gian hàng của Công ty TNHH công nghệ nông trại Kiến Huy, khách hàng thấy cả "họ hàng nhà cà chua": cà chua beef, cà chua picota, cà chua socola, cà chua rita… Đặc biệt, tại gian hàng này còn có bán giống dưa hấu mini tên pepino (còn gọi là dưa hấu Nam Mỹ). Đây là sản phẩm đang được một vài nhà vườn Đà Lạt trồng thử nghiệm và đang "cháy" hàng Tết này.
Một sản phẩm mới toanh vừa tung ra thị trường được 2 tháng cũng có mặt tại phiên chợ Tết này là mãng cầu xiêm cô đặc của công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuận Thiên Thành.
Ông Phan Anh Tuấn, Phó giám đốc công ty cho hay vùng đất Lai Vung, Đồng Tháp nổi tiếng với mãng cầu xiêm ngọt thơm, nhưng trước này loại quả này chủ yếu ăn tươi và chỉ giữ được 2-3 ngày.
“Công ty tôi xuất khẩu nhưng hao hụt quá lớn. Chúng tôi đã nghĩ và thực hiện thành công việc đóng hộp sản phẩm để tiện cho việc xuất khẩu, cũng như kéo dài thời gian bảo quản, sử dụng của khách”, ông Tuấn cho biết.
Mãng cầu xiêm đóng hộp được chế biến bằng cách bóc vỏ, bỏ hạt, bảo quản quả ở điều kiện dưới 20 o C và có thể giữ được 3 tháng. Tuy mới tung ra thị trường nhưng đã có đơn đặt hàng gần 10 tấn tại hai thị trường Đài Loan và Singapore. Đây là đơn vị duy nhất có mặt hàng mãng cầu xiêm cô đặc, giá bán dao động từ 160.000- 170.000 đồng/kg.