TPHCM: Không nên áp cách đánh giá cũ vào chương trình mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Từ 26/7 đến 3/8, tại 64 trường tiểu học thuộc 21 quận, huyện và TP Thủ Đức (TPHCM), Sở GD&ĐT TPHCM đã tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên triển khai chương trình và sách giáo khoa lớp 3 thực hiện Chương trình GDPT 2018.
Buổi tập huấn tại địa điểm Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận 8).
Buổi tập huấn tại địa điểm Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (quận 8).

Theo thống kê từ Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT TPHCM), toàn thành phố có 413 lớp bồi dưỡng trực tiếp, với sự tham gia của hơn 6.200 cán bộ quản lý và giáo viên. Riêng môn tiếng Anh triển khai cả hai hình thức bồi dưỡng trực tiếp và trực tuyến. Trong đó, tổng số cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng trực tiếp môn tiếng Anh là hơn 720 người; gần 200 người tham gia bồi dưỡng trực tuyến.

Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức bồi dưỡng trực tiếp đối với các bản sách do 4 nhà xuất bản phát hành, gồm: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Nhà xuất bản Đại học Huế.

TPHCM: Không nên áp cách đánh giá cũ vào chương trình mới ảnh 1
Các giáo viên tham gia tập huấn tại Trường Tiểu học An Bình (TP Thủ Đức).

Qua các lớp bồi dưỡng, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đã được nghe các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả viết sách và các báo cáo viên chia sẻ quan điểm biên soạn sách, cấu trúc sách, cấu trúc bài học, nội dung dạy học, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy học và phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh; Đồng thời thực hành xây dựng kế hoạch bài dạy và thực hiện kiểm tra, đánh giá.

Ngày 2/8, Sở GD&ĐT TPHCM cũng đã khai mạc lớp tập huấn sách giáo khoa theo chương trình GDPT mới cho giáo viên lớp 7, 10 trên địa bàn. Việc tập huấn diễn ra từ ngày 1 đến 12/8 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Hình thức trực tiếp dành cho sách giáo khoa tiếng Anh, các sách giáo khoa còn lại trực tuyến. Các môn đều được tập huấn trọn một ngày. Tất cả lãnh đạo các cơ sở giáo dục và giáo viên tham gia giảng dạy, giáo viên dự kiến phân công đều tham gia tập huấn. Giáo viên hoàn thành khóa bồi dưỡng phải có bài thu hoạch cuối khóa.

TPHCM: Không nên áp cách đánh giá cũ vào chương trình mới ảnh 2

Các lớp tập huấn sách giáo khoa lớp 3 diễn ra sôi nổi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, thời gian qua, có tình trạng giáo viên bị phê bình, kiểm điểm, thậm chí hạ thi đua khi kết quả học tập của học sinh thấp. Ông Hiếu đề nghị khi thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới, cách đánh giá giáo viên cũng phải thay đổi, lãnh đạo các trường không nên áp lực thành tích dạy học trong các năm học đầu thay đổi chương trình.

“Khi chương trình mới hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh thì việc xác định, đánh giá có nhiều vấn đề không như mong muốn. Có thể kết quả ban đầu không được như trước nhưng kiên trì, sau một thời gian các em sẽ đạt được những yêu cầu theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Vì vậy cách đánh giá phải phù hợp với nội dung chương trình, không nên áp cách đánh giá cũ vào chương trình mới. Đặc biệt câu hỏi kiểm tra tất cả các môn đều phải theo hướng xây dựng ma trận đánh giá phẩm chất, đánh giá năng lực học sinh, không phải ra đề thi theo lối mòn”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngày 12/7, UBND TPHCM đã ban hành quyết định phê duyệt sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 theo chương trình GDPT mới sử dụng từ năm học 2022-2023. Trong đó, mỗi môn học đều có nhiều đầu sách của nhiều nhà xuất bản. Cụ thể, có 31 sách giáo khoa lớp 7, 51 sách lớp 10 và 24 sách lớp 3. Căn cứ trên danh mục này, các trường thống nhất, lựa chọn một bộ sách giáo khoa phù hợp nhất với học sinh, giáo viên của trường mình.

Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.
Quả dưa mèo đang được kỳ vọng giúp người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Quả dưa mèo 'xóa nghèo' ở Tỏa Tình

GD&TĐ - Từ trên nương rẫy, những quả dưa mèo của đồng bào Mông trên đỉnh Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đang vươn tới các siêu thị ở thành phố... Giống quả “siêu khủng” này hứa hẹn mang lại những đổi thay tích cực cho bà con nghèo vùng cao nơi đây.
Ảnh minh họa/INT

Từ bỏ lao động giá rẻ...

GD&TĐ - Trình độ lao động thấp tất yếu dẫn đến giá trị hàng hóa sức lao động của lao động Việt Nam thấp, hạn chế về tiền lương và thu nhập khi làm việc ở nước ngoài dù ở chừng mực nào đó.