TP.HCM: Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD, hành động sau đó mới đáng khâm phục

Thanh niên dọn rác chung cư ở Sài Gòn có hoàn cảnh nghèo khó nhưng khi nhặt được cục tiền ‘khủng’ đã có hành động  bất ngờ khiến ai cũng cảm phục.
TP.HCM: Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD, hành động sau đó mới đáng khâm phục

Sáng nay, nhiều người tìm đến chung cư Đất Phương Nam (Q. Bình Thạnh) để tìm gặp anh thanh niên Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) làm nghề dọn rác đã có hành động đẹp, đáng để nhiều người cảm phục, suy ngẫm. 

Trước đó, khoảng 10h ngày 14/5, trong quá trình dọn dẹp khu căn hộ, nơi ông Artern (quốc tịch Ukraine) mới hết hạn thuê và trả phòng, bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, nhân viên vệ sinh) cùng con trai Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, nhân viên vệ sinh) phát hiện trong bao rác có một xấp tiền USD với nhiều mệnh giá khác nhau.

Anh Hiền đã kiểm đếm xấp tiền và gửi Ban quản lý chung cư để giao lại số tiền trên cho chủ căn hộ.

Ngay khi nhận số tiền, Ban quản lý chung cư đã liên hệ với người thuê nhà trước đó là ông Artern và thông tin đến cơ quan công an địa phương để lập biên bản.

Chiều cùng ngày, anh Hiền đã trao tận tay ông Artern số tiền 7.400 USD trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng và Ban quản lý chung cư.

Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD và hành động bất ngờ
Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) làm nghề dọn rác nhặt được tiền trả lại cho người bị mất tại chung cư Đất Phương Nam được nhiều nhà hảo tâm đến tặng quà và tiền.

Sáng nay, trong căn phòng khá chật của Ban quản lý chung cư, nhiều cá nhân, tổ chức đã gửi tặng quà, tiền mặt cho anh Hiền thay lời ngưỡng mộ. Tuy vậy, thanh niên 26 tuổi đã có hành động đầy bất ngờ khi chỉ nhận bằng khen của Ban quản lý chung cư, xin trả lại toàn bộ số tiền mà người dân đã dành tặng, ủng hộ mình.

“Mình làm cái gì cũng cần trách nhiệm, không phải của mình thì mình đừng nên lấy. Tôi làm vậy để lấy uy tín, làm việc lâu dài chứ không phải ngày một, ngày hai”- nam thanh niên thật thà nói.

“Tôi muốn tự đôi tay mình làm ra chứ không muốn nhận số tiền này. Dù sao cũng cám ơn mọi người...”- lời anh Hiền khi được hỏi lý do từ chối số tiền ủng hộ. 

Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD và hành động bất ngờ
Anh Hiền từ chối nhận tiền và quà từ nhà hảo tâm.

Chia sẻ sự việc anh nhặt được tiền 2 ngày trước, anh Hiền cho biết khá run khi cùng mẹ phát hiện bọc tiền ‘khủng’ bên ngoài hành lang chung cư.

“Khi phát hiện ra số tiền, trong đầu tôi có chút bối rối, run nhưng không hám lợi. Lúc đó, tôi suy nghĩ phải làm sao để trả lại tiền cho người mất”- anh Hiền chia sẻ thêm.

“Thằng Hiền ít học nhưng tốt bụng, hiếu với mẹ lắm’.

Bà Nguyễn Bích Đào, (60 tuổi, mẹ anh Hiền) cho biết đã cùng con trai phát hiện số liền lớn, xưa nay bà chưa từng gặp.

“Lúc đó thằng Hiền nói để kiểm tra, chụp hình rồi xuống ban quản lý thông báo sự việc. Riêng tôi vẫn ở lại làm nốt phần việc của mình” - bà Đào kể. 

Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD và hành động bất ngờ
Bà Nguyễn Bích Đào (60 tuổi, mẹ của anh Hiền) chia sẻ về người con tốt bụng, có hiếu.

Theo chia sẻ của bà Đào, gia đình bà hiện tại chỉ còn 2 mẹ con, cha Hiền mất vì đột quỵ năm anh 15 tuổi. Bà Đào một mình giúp việc nhà cho người khác để nuôi con.

Học hết lớp 9, Hiền thấy mẹ khổ cực nên xin nghỉ học để tự đi làm phụ giúp phần nào. Thế là Hiền xin làm nhân viên vệ sinh tại một toà nhà ở Q.Bình Thạnh. Khi chuyển về làm tại chung cư Đất Phương Nam, anh Hiền cũng xin cho mẹ về làm chung ở chung cư này.

Thanh niên dọn rác nhặt được 7.400 USD và hành động bất ngờ
Người đàn ông Ukraina nhận lại số tiền bị mất. Ảnh: Huy Đoan.

“Tính tình nó bình dân lắm. Đi làm về thì ở nhà, hồi xưa đi học cũng ở nhà suốt. Bữa nào buồn nó chở tôi đi chơi, đi ăn rồi về ngủ”, bà Đào kể thêm.

Chia sẻ thêm về cuộc sống của 2 mẹ con, bà Đào cho biết thu nhập của hai mẹ con cũng hơn 10 triệu đồng/tháng nên tằn tiện cũng không đến nỗi nào.

“Thằng Hiền ít học nhưng tốt bụng, hiếu với mẹ lắm. Tôi rất tự hào và vui khi con trai có hành động đẹp như vậy. Nó nói với tôi phải trả lại cho người ta vì số tiền đó không phải của mình. Đặt trường hợp mình mất số tiền lớn như vậy thì tiếc lắm. Mình lượm được của người ta và mình ăn thì cũng không vui vẻ gì”- bà Đào nói.

Theo Vietnamnet
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.