Tổng thống Ukraine phàn nàn việc một số nước NATO sợ Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã phàn nàn về việc một số nước NATO sợ Nga nên không ủng hộ Ukraine gia nhập khối.
Tổng thống Ukraine phàn nàn việc một số nước NATO sợ Nga

Điều kiện kết thúc xung đột Nga-Ukraine

Hôm 03/6, Trung tá Lục quân Hoa Kỳ Daniel Davis nêu trong bài viết dành cho 19FortyFive rằng, điều kiện tiên quyết để nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine là việc Kiev phải chấp nhận điều kiện trung lập mà không có bất kỳ đảm bảo an ninh trực tiếp nào từ NATO.

Theo quan điểm của vị chuyên gia này, đã đến lúc toàn bộ phương Tây nói chung và Hoa Kỳ nói riêng phải từ bỏ triển vọng lôi kéo Ukraine vào khối NATO, bởi những nguy hiểm mà nước này sẽ đem lại cho phương Tây.

Theo ông, chính quyền Joe Biden cần nhìn thẳng vào sự thật tàn nhẫn và lạnh lùng là khi ràng buộc các đảm bảo an ninh tương lai của mình với một đất nước không bình ổn, thường xuyên thù địch với quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân (Nga), thì chính chúng ta đang gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ và cần sớm từ bỏ điều đó.

Tác giả bài viết nhận xét, việc dành cho Ukraine tư cách thành viên NATO sẽ là quyết định nguy hiểm cho cả khối liên minh cũng như an ninh của Hoa Kỳ, còn Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cần xem xét cách thức khác để chấm dứt xung đột với Nga, dù đó là điều mà Kiev sẽ không vui mừng.

Nhà quân sự Mỹ Davis đề xuất giải pháp Ukraine vẫn là nước trung lập mà không có đảm bảo an ninh trực tiếp từ phía NATO, đồng thời kêu gọi Washington ngừng khiến Kiev hy vọng hão huyền về chuyện gia nhập liên minh, bởi điều đó có thể dẫn đến cuộc xung đột thậm chí còn kéo dài hơn nữa.

“Đã đến lúc phải trung thực với bản thân cũng như với ban lãnh đạo của Ukraine và tập trung vào những cách thức hiệu quả để chấm dứt cuộc chiến này” - trung tá Hoa Kỳ kết luận.

Nhóm nước NATO muốn Ukraine chấm dứt xung đột với Nga

Trước đó, nhà báo người Mỹ từng đoạt giải Pulitzer là ông Seymour Hersh cho biết, một nhóm các quốc gia do Ba Lan lãnh đạo đang bí mật kêu gọi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chấm dứt xung đột ở nước này, ngay cả với cái giá là ông phải từ chức.

Nhà báo Mỹ dẫn thông tin bí mật từ một số đại diện tình báo Mỹ, nhóm các quốc gia do Ba Lan lãnh đạo cũng bao gồm Hungary và nước Cộng hòa vùng Baltic là Litva, Estonia và Latvia.

Như bài báo trích dẫn dữ liệu từ nội bộ CIA cho biết, nhóm đã bí mật thúc giục Zelensky tìm cách chấm dứt chiến tranh, thậm chí, nếu cần thiết thì từ chức, để quá trình tái thiết đất nước có thể bắt đầu. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky “không hề lung lay”, bất chấp việc ông đã bắt đầu mất đi sự ủng hộ của những người láng giềng.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã phàn nàn trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Mỹ Wall Street Journal rằng, cho đến nay Kiev không nhận được bất kỳ tín hiệu nào về quy chế (thành viên NATO) của mình, bởi “một số nước NATO sợ Nga đến mức không muốn cho Ukraine gia nhập khối liên minh”.

Thậm chí ông Zelensky còn bóng gió về việc sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 ở Vilnius. “Nếu chúng tôi không được ghi nhận và người ta (NATO) không cho thấy tín hiệu nào đó ở Vilnius, thì tôi cho rằng Ukraine chẳng đáng tham dự hội nghị thượng đỉnh này" - ông Zelensky nói.

Khi các nhà báo nêu câu hỏi về việc liệu Ukraine có được cấp tín hiệu tích cực như vậy trước thềm hoặc ở trong hội nghị thượng đỉnh này hay không, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng, ông thực sự không biết.

Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.