Tổng thống Putin, Obama lên án vụ sát hại cựu phó Thủ tướng Nga

Sau khi hay tin cái chết của lãnh tụ đối lập, cựu phó Thủ tướng Nga Boris Yefimovich Nemtsov, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama,... đã lên án vụ tấn công này.
Ông Boris Nemtsov trong một cuộc biểu tình tại Moscow hồi năm 2012. Ảnh: Express Standard
Ông Boris Nemtsov trong một cuộc biểu tình tại Moscow hồi năm 2012. Ảnh: Express Standard

Theo một nguồn tin từ cơ quan điều tra Nga, một người đàn ông ngồi trên chiếc xe ô tô đã nã đạn liên tiếp vào ông Boris Nemtsov (55 tuổi) khi ông đang đi bộ dọc cầu Bolshoi Moskvoretsky ngày 27/2.

Vụ việc xảy ra ngay trước cuộc diễu hành lớn sắp diễn ra tại thủ đô Moscow vào ngày mai (1/3). Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngay lập tức lên án vụ ám sát “tàn bạo”. Theo ông Putin, đây có thể là một kẻ giết người thuê và một “hành động khiêu khích” trước cuộc diễu hành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi lời chia buồn và lên án vụ giết hại.

“Hoa Kỳ lên án vụ giết người dã man với ông Boris Nemtsov. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, khách quan và minh bạch để đảm bảo những kẻ phải chịu trách nhiệm đối mặt trước công lý”.

Ông Obama cũng dành nhiều lời khen ngợi cho vị cựu Phó Thủ tướng Nga. Hai người gặp nhau trong chuyến thăm của ông Obama tới Moscow vào năm 2009.

“Nemtsov là một người cống hiến không mệt mỏi cho đất nước của mình và đấu tranh cho quyền của công dân. Tôi ngưỡng mộ các quyết định can đảm của ông trong các cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Nước Nga mất đi một trong những người bảo vệ tận tụy” - Ông Obama nói.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Chúng tôi thực sự sốc và đau buồn khi hay tin cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị bắn chết ngay tại Moscow. Xin gửi lời chia buồn. Những kẻ chịu trách nhiệm phải được đưa ra trước công lý”.

Theo tienphong.vn