Tốc độ tiến hóa “cậu nhỏ” nhanh kinh ngạc của thằn lằn

Một nghiên cứu mới phát hiện, dương vật của một số loài thằn lằn tiến hóa nhanh gấp 6 lần các bộ phận còn lại trên cơ thể chúng. 
Tốc độ tiến hóa “cậu nhỏ” nhanh kinh ngạc của thằn lằn

Đây được coi là bằng chứng đầu tiên xác thực phỏng đoán lâu nay của các nhà khoa học rằng, ở nhiều loài động vật, cơ quan sinh dục ngoài biến đổi nhanh hơn các bộ phận cơ thể khác.

Nhà nghiên cứu Julia Klaczko đến từ Đại học Havard (Mỹ) và các cộng sự khác đã tiến hành xem xét 25 loài thằn lằn Anoli​s vùng Caribbe và so sánh sự tiến hóa của cơ quan sinh dục ngoài (dương vật của thằn lằn được gọi là hemipenis) với các phần khác trên cơ thể chúng.

Dương vật của thằn lằn là các cấu trúc hình ống với một đường rãnh để tinh dịch có thể chảy qua. Nhóm nghiên cứu đã tiến hình đo chiều dài và chiều rộng dương vật ở nhiều mẫu vật thuộc các loài thằn nói trên.

Theo báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, các loài thằn lằn dù có họ hàng rất gần nhau nhưng vẫn sở hữu dương vật vô cùng khác nhau. 

Những cơ quan sinh dục ngoài này thực sự đa dạng về hình dáng, từ các ống hình trụ tới những cấu trúc hai thùy sâu, có đài, gai thịt, đường viền hoặc các ngạnh.

Nhà nghiên cứu Klaczko tin rằng, sự khác biệt trên có thể do quá trình lựa chọn giao phối. Theo bà, cá thể cái của một số loài tìm kiếm bạn tình sở hữu dương vật tự nhiên phù hợp hơn hoặc giúp kích thích hiệu quả hơn cơ quan sinh dục của chúng. Điều đó khiến các loài tiến hóa kích thước và hình dáng "cậu nhỏ" của cá thể đực nhanh hơn.

Tuy nhiên, bà Klaczko cũng không loại trừ khả năng, sự thay đổi đó có thể bắt nguồn từ một cuộc chạy đua vũ trang tiến hóa giữa thằn lằn đực và thằn lằn cái trong việc kiểm soát quá trình sinh sản.

Theo vietnamnet.vn
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.