Tin tặc đang nhắm mục tiêu tống tiền tới các bệnh viện

GD&TĐ - Truyền thông đã đưa ra một số báo cáo về các vụ tấn công bằng ransomware ở một số bệnh viện Hoa Kỳ.
Tin tặc đang nhắm mục tiêu tống tiền tới các bệnh viện

Theo các nhà chức trách Mỹ, tin tặc đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng ransomware (phần mềm độc hại khóa máy tính và dữ liệu cho đến khi trả tiền chuộc), tạo ra những rủi ro mới cho việc chăm sóc y tế khi đại dịch toàn cầu vẫn còn đang hoành hành.

Một cảnh báo bất thường từ FBI, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) cho biết rằng các cuộc tấn công ransomware vào các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ có nguy cơ “sắp diễn ra”, đồng thời kêu gọi các hệ thống y tế “thực hiện các biện pháp phòng ngừa hợp lý và kịp thời để bảo vệ hệ thống mạng của họ khỏi những mối đe dọa này”.

Một trong số các bệnh viện bị tấn công, Trung tâm Y tế Đại học Vermont cho biết rằng họ đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật về “một cuộc tấn công mạng đã được xác nhận gây ảnh hưởng đến một số hệ thống” và có “tác động khác nhau” đến việc chăm sóc bệnh nhân.

Daniel dos Santos từ công ty bảo mật máy tính Forescout cho biết các trung tâm y tế gặp khó khăn về tài chính là mục tiêu đặc biệt hấp dẫn đối với tin tặc và ít nhất 400 bệnh viện đã bị tấn công trong vài tuần qua ở Mỹ và Anh.

Tin tặc nhận thức được rằng “các cơ quan chăm sóc sức khỏe có khả năng chịu trả tiền chuộc cao nhất vì các dịch vụ của họ rất quan trọng”, dos Santos nói: “Dừng dịch vụ có nghĩa là mọi người sẽ chết theo đúng nghĩa đen”.

Forescout cho biết thêm, trong khi nhiều bệnh viện đã nâng cấp hệ thống máy tính, hầu hết sử dụng nhiều thiết bị kết nối lẫn nhau như màn hình bệnh nhân hoặc máy quét CT, những thứ “hoạt động như các liên kết yếu trong mạng” vì chúng truyền dữ liệu qua các kênh không an toàn.

Trong một dấu hiệu cho thấy những rắc rối đang xuất hiện, dos Santos và các nhà nghiên cứu khác cho biết họ đã phát hiện ra dữ liệu của khoảng ba triệu bệnh nhân Hoa Kỳ trực tuyến.

Ransomware là một vấn đề bảo mật lâu đời và hệ thống chăm sóc sức khỏe là mục tiêu thường xuyên. Một cuộc tấn công vào tháng 9 đã làm gián đoạn Dịch vụ Y tế Toàn cầu, công ty điều hành các bệnh viện ở Hoa Kỳ và Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cho rằng các cuộc tấn công đang gia tăng khi đại dịch ngày càng trầm trọng hơn.

Mối đe dọa được FBI, CISA và HHS xác định đến từ phần mềm tống tiền “Ryuk”, xuất hiện vào giữa năm 2018 và đã khiến các công ty và thành phố phải trả ít nhất hàng chục triệu USD tiền chuộc, chưa kể tới chi phí phát sinh cho sửa chữa CNTT và kinh doanh bị mất.

Ryuk được cho là đứng sau vụ tấn công ransomware gần đây nhằm vào Dịch vụ Y tế Toàn cầu (UHS), công ty sở hữu 400 cơ sở trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Công ty đã buộc phải gỡ bỏ các hệ thống trên toàn bộ 250 cơ sở ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Check Point cho biết cuộc khảo sát của họ cho thấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe là ngành được nhắm mục tiêu nhiều nhất bởi ransomware, với mức tăng về số vụ tấn công vào các nhà cung cấp của Hoa Kỳ vào tháng 10 so với một tháng trước đó là 71%.

Theo Check Point đã có sự gia tăng đáng kể về các cuộc tấn công bằng ransomware vào các bệnh viện ở châu Á, châu Âu và Trung Đông. Trên toàn cầu, công ty cho biết các cuộc tấn công ransomware đã tăng lên thêm  50% trong quý 3 so với nửa đầu năm nay.

UHS cho biết cuộc tấn công không gây hại cho bất kỳ bệnh nhân nào của họ, nhưng các nhân viên nói với Associated Press rằng họ đã trì hoãn việc nhận thông tin quan trọng về chăm sóc bệnh nhân và giao tiếp với các chuyên gia y tế khác.

Theo AFP
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.