Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Time bầu chọn người gây tranh cãi làm nhân vật của năm

Hải Yến - 12/12/2019, 10:01 GMT+7 | Thế giới
Greta Thunberg là Nhân vật của năm trẻ nhất được in trên bìa của tạp chí 92 tuổi Time.Greta Thunberg là Nhân vật của năm trẻ nhất được in trên bìa của tạp chí 92 tuổi Time.

Tháng 1 vừa qua, Greta Thunberg tròn 17 tuổi. Cô nổi tiếng với những lời nói thẳng thắn trước các nhà lãnh đạo thế giới khi thúc giục họ hành động ngay lập tức để giải quyết cái mà cô gọi là cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Hoạt động về môi trường của Thunberg đã nổi tiếng năm 2018 và tháng 9 năm nay, cô đã có bài phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh về hành động Khí hậu của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York. Cô đã đi 14 ngày đêm trên Đại Tây Dương trong một chiếc thuyền không khí thải để tới tham dự hội nghị.

Trong bài phát biểu, Thunberg đã có những từ ngữ gay gắt trước các nhà lãnh đạo thế giới: “Lẽ ra tôi không ở đây. Tôi nên tới trường học ở phía bên kia đại dương”. “Các ngài đã đánh cắp tuổi thơ của tôi bằng những lời trống rỗng”.

Sau những lời lẽ mạnh mẽ trên, Thunberg cũng bị một số nhà lãnh đạo trên thế giới lên án và cho rằng thế giới phức tạp hơn những gì cô nghĩ.

Vài ngày trước khi xuất hiện trước Liên hợp quốc, Thunberg đã tham gia biểu tình ở Washington DC phản đối TT Trump rút khỏi Thỏa thuận Paris – một hiệp ước nhằm ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Tháng 5, tạp chí Time đã bầu chọn cô là một trong những người có ảnh hưởng nhất thế giới. Hôm qua, Thunberg nói với hãng tin AP rằng cô “rất biết ơn” và “rất vinh hạnh” khi được công nhận là nhân vật của năm.

Biên tập viên Anand Giridharadas của tạp chí Time nói rằng một trong những “điều mạnh mẽ” nhất của Thunberg là cô ấy “không tin vào việc đôi bên cùng có lợi”.

“Cô ấy nói với chúng tôi rằng sự thay đổi thật sự rất tốn kém, sự thay đổi thật sự đòi hỏi phải từ bỏ, mất quyền lực và đặc quyền, hệ thống mới, cách sống mới” – Giridharadas đăng lên Twitter sau tuyên bố nhân vật của năm.

Việc Time công nhận Thunberg là nhân vật của năm đã nhận được nhiều lời khen ngợi của các nhóm và tổ chức bảo vệ môi trường.

Theo Al Jazeera/RT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm