Tiết kiệm vài hào!

Ai ngờ ăn xong, người đạp xích lô ấy suýt ngất khi thanh toán. Bữa cơm bằng cả tháng làm lụng vất vả khiến ông gục xuống bàn rưng rức khóc. Từ đó, cứ đi qua cửa hàng có chữ "cơm niêu" khiến ông chột dạ.

Mấy ngày nay mạng xã hội xôn xao về thông tin phòng trà Cung Đàn Xưa (TP Đà Lạt - Lâm Đồng) tính tiền với giá: Ca cao sữa nóng, cà phê đen: 215.000 đồng/ly, cam vắt đá, chanh nóng, chanh xí muội nóng: 205.000 đồng/ly, phí phụ thu đêm nhạc Trịnh Công Sơn: 100.000 đồng/người.

Khi lan truyền phiếu tính tiền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến với quan điểm khác nhau được đưa ra, người chê đắt - kẻ nói rẻ. Vậy rốt cục, hơn hai trăm nghìn cho một ly nước là đắt hay rẻ? Thiết nghĩ, không cần đưa ra đáp án, bởi đắt hay rẻ đều do quan niệm cá nhân mà ra cả.

Bạn là người có tiền, tính tình phóng khoáng thì ly nước đó dù hai trăm chứ đến hai triệu vẫn cứ là rẻ. Người khốn khó, đừng nói hai trăm nghìn là "cắt cổ" mà hai nghìn đồng cho một ly trà đá cũng phải đắn đo. Thế mới biết cuộc sống vô cùng đa dạng, không chỉ hoàn cảnh khác nhau mà quan niệm, suy nghĩ cũng không giống nhau.

Không giống nhau, không có nghĩa chúng ta phải đối đầu ghét bỏ nhau. Cùng nhau suy ngẫm, thấu hiểu và thông cảm… mới là phương cách tốt nhất để mỗi người tự hoàn thiện mình. Loại bỏ những ích kỷ, nghi ngờ, hiềm tị thì dần dần nhân cách được bồi đắp, sự tử tế lan tỏa.

Với một người kinh doanh, họ phải luôn tính đến lời lãi. Đó là quy luật và hoàn toàn không có lỗi. Với một đêm nhạc được chuẩn bị công phu, chủ phòng trà tất nhiên phải bỏ ra rất nhiều chi phí trả lương cho ca sĩ, nhạc công… nên giá niêm yết hơn 200 nghìn đồng cho một ly nước, và một trăm nghìn phí phụ thu đêm nhạc cũng là hợp lý.

Khách vào phòng trà không biết đêm đó có tổ chức nhạc, không biết giá cả nước uống ra sao và hoảng hốt khi xem phiếu tính tiền cũng là lẽ bình thường. Bởi vì, hầu hết mọi người khi vào một quán hàng nào đó đều nghĩ đến mức giá chung của thị trường, là vài chục nghìn đồng cho một ly nước.

Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu thụ hưởng. Cách thụ hưởng và khả năng kinh tế giống như anh em song sinh. Bởi vậy, mỗi người nên cân nhắc trước khi quyết định cách thụ hưởng. Giá như người đưa thông tin lên mạng về phòng trà Cung Đàn Xưa tìm hiểu trước, hoặc hỏi giá trước thì đâu đến nỗi phải bức xúc trước cái giá hơn hai trăm nghìn cho một ly nước. Và giá như chủ phòng trà luôn để thực đơn trên bàn, nhắc khách về giá cả, phí phụ đêm nhạc thì "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

Đó âu cũng là văn hóa, đạo đức kinh doanh! 

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.