Tiếp bước tân sinh viên tới giảng đường

GD&TĐ - Trong những ngày này, khi tân sinh viên (SV) nhập học, bên cạnh những khó khăn nhất định mà các tân SV phải gặp, thì các bạn cũng được “hưởng lợi” rất nhiều từ các chính sách, hoạt động thiết thực mà các trường, đoàn thể tích cực hỗ trợ. 
Đội Rình nguyện trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) đang hướng dẫn sinh viên nhập học
Đội Rình nguyện trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) đang hướng dẫn sinh viên nhập học

Đặc biệt nhiều chương trình học bổng cũng đã mang đến cho tân SV niềm vui và yên tâm tiếp bước trên con đường học vấn.

Để tân sinh viên khỏi bỡ ngỡ

Đến với một môi trường học tập, sinh hoạt mới sẽ làm cho các tân SV và gia đình không ít bỡ ngỡ, lo lắng từ việc làm thủ tục nhập học ban đầu cho đến việc tìm chỗ trọ và hòa nhập với cuộc sống mới. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp Trường Đại học Kinh tế TPHCM đã triển khai chương trình “Đồng hành cùng tân SV”, trợ giúp cho các tân SV bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Hướng dẫn phụ huynh và tân SV đến địa điểm làm thủ tục, ghi thông tin trên các giấy tờ, hướng dẫn quy trình làm thủ tục nhập học, đăng ký vào ở ký túc xá, tìm kiếm chỗ trọ, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt giúp các em nhanh chóng quên đi những lo lắng ban đầu.

Những ngày này, khi đến khu vực làng ĐHQG TPHCM, dễ dàng nhận thấy nhiều bạn SV là đội sinh viên tình nguyện nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn tân SV. Đây là hoạt động nằm trong chương trình Hỗ trợ tân SV tự tin đến trường, do Ban Cán sự Đoàn ĐHQG TPHCM thực hiện, nhằm giúp đỡ tân SV trong việc làm thủ tục vào ở ký túc xá và nhập học, cách di chuyển trên các tuyến xe buýt, học tập, vui chơi, giải trí; giới thiệu về môi trường sống…

Không chỉ giúp cách làm thủ tục, hướng dẫn đường đi, tình nguyện viên còn kiêm luôn nhiệm vụ làm “xe ôm” miễn phí và khuân vác đồ đạc cho tân SV. Sự tận tình của các tình nguyện viên đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng phụ huynh. Bà Nguyễn Thị An, ngụ tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), mẹ của Nguyễn Trọng Dũng, tân SV Trường ĐH Bách khoa TPHCM bộc bạch: “Hôm nay nếu không có tình nguyện viên tận tình hướng dẫn thì chắc giờ này hai mẹ con tôi chưa làm xong mọi việc và không chừng phải mất thêm một ngày nữa”.

Trong khi đó, Đoàn - Hội SV của các trường như ĐH Ngoại thương – cơ sở TPHCM và ĐH Văn Lang, đã tổ chức thành lập đội hình của trường đi tìm nhà trọ từ mùa hè, sau đó sàng lọc, tổng hợp lại, để tư vấn cho tân SV. Số địa chỉ nhà trọ tìm được lên đến khoảng 1.000. Các đội cộng tác viên của trường còn trực tiếp đưa phụ huynh và tân SV đến địa chỉ nhà trọ và giúp đỡ đến khi các bạn ổn định chỗ ở.

Học bổng tiếp sức tân SV

Không chỉ hỗ trợ tân SV về thủ tục nhập học, giới thiệu nhà trọ, mà những khoản học bổng cũng được đặc biệt quan tâm nhằm động viên tinh thần của tân SV. Năm nay, Trung tâm Hỗ trợ HS, SV TPHCM có 8 loại học bổng dành cho các đối tượng SV khác nhau, trị giá từ 2 - 5 triệu đồng/suất. Trong đó loại học bổng ưu tiên cho các bạn tân SV mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ không giới hạn số lượng và có thể được xét trao suốt quá trình học.

Còn Trường ĐH KHXH&NV TPHCM cũng đang thực hiện chương trình học bổng “Tiếp sức đến trường” đối với tân SV năm học 2015 - 2016, với 20 suất (10 suất trị giá 500.000 VNĐ/suất và 10 suất trị giá 2.000.000 VNĐ/suất); sẽ được trao cho tân SV có hoàn cảnh khó khăn, tân SV khuyết tật có nguy cơ không thể bước tiếp trên con đường ĐH.

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) là một trong những trường công lập có mức học bổng hấp dẫn nhất hiện nay. Năm 2015, trường dành 13 tỷ đồng học bổng để trao cho những SV trúng tuyển vào trường có điểm cao. Theo đó, trường sẽ xét trao học bổng toàn phần cho 4 năm học, với chương trình do Trường ĐH Quốc tế cấp bằng, trị giá 156 triệu đồng. Để nhận học bổng toàn phần, thí sinh có điểm tuyển sinh đạt từ 25,5 điểm trở lên, đối với ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng; từ 24 điểm trở lên, đối với ngành Quản lý Nguồn lợi thủy sản và từ 24,5 điểm trở lên, đối với tất cả ngành còn lại.

Đồng thời, trường sẽ trao học bổng ưu tiên xét tuyển cho SV là HS đã đoạt giải trong các kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế, với trị giá học bổng từ 39 triệu đồng dành cho những em đã đoạt giải Khuyến khích HSG quốc gia, đến 156 triệu đồng giải Nhất HSG quốc gia, từ 117 triệu đồng giải Khuyến khích quốc tế và 156 triệu đồng giải Nhất, Nhì, Ba quốc tế.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ miễn 100% học phí suốt quá trình học tập đối với tân SV có kết quả thi tuyển sinh từ 27 điểm trở lên và các thí sinh tham gia đội tuyển Olympic quốc tế, thí sinh đoạt giải Nhất HSG quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào học viện. SV cũng sẽ nhận được các phần thưởng có giá trị khi nhập học. Miễn 50% học phí suốt quá trình học tập đối với thí sinh có kết quả thi tuyển sinh từ 25 - 26,5 điểm và các thí sinh đoạt giải Nhì, Ba HSG quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào học viện. Chính sách học bổng trên được áp dụng cho toàn bộ đợt xét tuyển.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng công bố chính sách học bổng tuyển sinh hấp dẫn: Học bổng toàn phần có giá trị 100% học phí suốt quá trình học sẽ dành cho thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển kết quả Kỳ thi THPT quốc gia, có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ 27 điểm trở lên. Các thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 24 điểm trở lên được trao học bổng bán phần có giá trị 50% học phí suốt quá trình học.

Như vậy, với nhiều chương trình cụ thể và những suất học bổng có giá trị là những “liều thuốc” không chỉ giúp tân SV vượt qua khó khăn đến trường, mà còn giúp các em giữ vững niềm tin tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới.

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?