Nga và Trung Quốc phát triển hệ thống thanh toán thay cho SWIFT

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga và Trung Quốc đang phát triển một hệ thống thanh toán phục vụ giao dịch xuyên biên giới mà không cần tới hệ thống nhắn tin tài chính SWIFT.
Tiền tệ Nga và Trung Quốc.
Tiền tệ Nga và Trung Quốc.

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết, Nga và Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để rời xa đồng USD và đồng euro, hướng tới các khu định cư sử dụng đồng nội tệ.

“Trong các hợp đồng khí đốt, chúng tôi đã chuyển sang thanh toán bằng tiền quốc gia – bằng đồng rúp và nhân dân tệ – trên cơ sở ngang giá. Nguồn cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ, cũng như than đá, cũng đang được chuyển sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia” - ông Aleksandr Novak giải thích.

Theo ông Novak, điều này có thể giúp tránh rủi ro tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi đồng rúp và nhân dân tệ thành tiền tệ dự trữ thế giới.

“Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang nghiên cứu khả năng mở tài khoản cho các công ty Nga ở Trung Quốc và ngược lại, tạo ra một hệ thống thanh toán mà không cần sử dụng SWIFT” - ông Novak khẳng định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã kêu gọi thành lập các nền tảng tài chính độc lập mới cho các khu định cư quốc tế. Ông cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế toàn cầu nên cởi mở và bớt thiên vị.

Moscow đã và đang quảng bá hệ thống thanh toán nội địa của riêng mình như một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho SWIFT kể từ khi nhiều ngân hàng của nước này bị ngắt kết nối với mạng tài chính phương Tây đầu năm nay.

Hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SPFS của Nga được tạo ra vào năm 2014 và có chức năng tương tự như SWIFT. Nó đảm bảo chuyển giao an toàn các thông tin tài chính giữa các ngân hàng cả trong và ngoài nước.

Vào tháng 4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết hầu hết những người cho vay của Nga và 52 tổ chức nước ngoài từ 12 quốc gia đã nhận được quyền truy cập vào SPFS. Danh tính của các thành viên trong hệ thống thanh toán sẽ được giữ bí mật tránh lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Theo RT
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.