Ngày hội được tổ chức tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề, với quy mô khoảng 100 gian hàng và hơn 1.000 món ăn, thức uống đến từ mọi miền đất nước, diễn ra từ 22/10 đến 27/10.
Ngày hội với ý nghĩa giữ gìn nét đẹp quê hương từ những món ăn truyền thống và phát huy sự đa dạng, sáng tạo của các món ăn hiện đại, là phương pháp bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Qua đó phát huy tính sáng tạo, mới lạ trong khâu chế biến, cũng như nguyên liệu của những món ăn hiện đại, kích cầu du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch địa phương phát triển mạnh mẽ.
Các loại bánh dân gian được trình bày đẹp mắt. |
Tại lễ hội du khách có thể thưởng thức nhiều loại bánh dân gian đặc trưng của vùng Nam bộ như: bánh ú nước tro lá tre, bánh ít trần, bánh dừa dứa, bánh canh vịt xiêm, bánh bột lọc, bánh lá mơ,....
Ngoài ra còn có những món ăn mang đậm tính văn hóa dân tộc và vùng miền như: bánh bò thốt nốt, bánh pía, bánh tét ngũ sắc, bún nước lèo Sóc Trăng, bánh phồng khoai lang, chả mực tôm tích đặc sản Quảng Ninh, bún mắm nêm Đà Nẵng, mì Quảng...
Cùng gia đình tham gia ngày hội anh Tôn Minh Quân, thực khách đến từ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Nghe nói có Ngày hội ẩm thực nên gia đình tôi đưa các con đến vui chơi dịp cuối tuần để các con biết thêm nhiều loại bánh dân gian và cách làm ra những loại bánh đó. Ở đây có rất nhiều loại bánh mang nhiều kỷ niệm tuổi thơ mà phải lâu lắm rồi tôi mới có dịp thưởng thức.”
Không chỉ được ăn ngon du khách còn được tận mắt thấy quy trình làm mì Quảng. |
Không chỉ thưởng thức những món ngon, trong không gian ẩm thực các thực khách còn có thể trực tiếp trải nghiệm chế biến các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt trứng, bánh tét hay mì Quảng,…
Ngoài ra còn có thể hóa thân thành những cô thôn nữ, những chàng trai quê trong chiếc áo bà ba để tham gia các trò chơi dân gian, tát mương bắt cá đồng vô cùng hấp dẫn.
Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ Nhâm Hùng, đây là Ngày hội mang nhiều ý nghĩa về gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống các vùng miền. Đồng thời, đây là dịp để thu hút du khách tìm đến trải nghiệm nhắc nhở thế hệ trẻ về giá trị văn hóa thông qua các món ăn dân gian.