Cần Thơ: Khai mạc Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy

GD&TĐ - Ngày 12/5, tại đình Bình Thủy (Thành phố Cần Thơ), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch thành phố và UBND quận Bình Thủy phối hợp tổ chức khai mạc Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy.
Lãnh đạo quận ủy Quận Bình Thủy tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội.
Lãnh đạo quận ủy Quận Bình Thủy tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia lễ hội.

Hàng năm, tại đình Bình Thủy, ngoài các lễ cúng tế vào ngày rằm mỗi tháng và Tết Nguyên Đán, đình còn có 2 kỳ lễ hội lớn được tổ chức long trọng là: lễ Kỳ Yên thượng điền được tổ chức vào các ngày rằm tháng 4 âm lịch) và lễ Kỳ Yên hạ điền (được tổ chức vào các ngày rằm tháng 12 âm lịch).

Vào các ngày này, dân làng mở lễ hội đình để tưởng niệm công tích của các vị thần. Dịp cung đình cũng là ngày lễ hội của người dân Bình Thủy, tổ chức các trò chơi ở làng, diễn hội làng, hát bội, hát cải lương với những tuồng tích xưa....

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền - Đình Bình Thủy năm nay diễn ra trong 3 ngày 12, 13 và 14/5/2022 (nhằm ngày 12, 13, 14 tháng 4 Âm lịch).

Phát biểu khai mạc Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền - Đình Bình Thủy, ông Lê Phước Lợi - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (Thành phố Cần Thơ) ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của đình.

Cần Thơ: Khai mạc Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy ảnh 1

Ông Lê Phước Lợi, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) phát biểu khai mạc tại buổi lễ.

Vào thời vua Tự Đức năm thứ 5 (1852), quan khâm sai đại thần là Huỳnh Mẫn Đạt đi tuần thú, khi thuyền gần đến Cồn Linh thì gặp một trận cuồng phong lớn. Bấy giờ quan đại thần bèn ra lệnh cho thuyền nấp ngay vào vàm rạch và được an toàn vô sự.

Qua sự kiện này, nhận thấy địa thế tốt đẹp, yên lành, nhân dân an cư lạc nghiệp nên ông đổi tên nơi này là Bình Thủy. Sau đó, vua hạ sắc phong thần cho làng là Bốn Cảnh Thành Hoàng vào Nhâm Tý (1852). Từ đó, nhân dân cất lại đình ngay tại vàm Bình Thủy bằng gạch ngói và hoàn thành năm 1910.

Để tiếp tục gìn giữ, phát huy di tích kiến trúc nghệ thuật đình Bình Thủy, cũng như giá trị của Di sản văn hóa phi, quận Bình Thủy sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm khai thác và phát huy tối đa giá trị của hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn để phát triển du lịch.

Cần Thơ: Khai mạc Lễ Kỳ Yên Thượng Điền đình Bình Thủy ảnh 2

Người dân đến thắp hương tại đình Bình Thủy.

Chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP trong công tác định hướng, phát triển Lễ hội Kỳ yên Đình Bình Thủy thành một hoạt động du lịch - văn hóa, tín ngưỡng thường niên với quy mô cấp thành phố, tăng cường hơn nữa công tác quảng bá hình ảnh, nội dung Lễ hội;

Giữ gìn và phát huy giá trị tốt đẹp của Lễ hội Kỳ yên Đình Bình Thủy là giữ gìn nét sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc, góp phần khẳng định hơn nữa những giá trị truyền thống lâu đời của đất và người Cần Thơ.

Đình Bình Thủy là công trình có giá trị về đời sống tâm linh, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu cho tinh thần cởi mở, phóng khoáng của cư dân miền Nam thời khẩn hoang, lập ấp. Đình đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và công nhận Lễ hội Kỳ Yên Đình Bình Thủy là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Cảnh báo hiểm họa từ rượu ngâm

GD&TĐ - Uống rượu ngâm các vị thuốc, hay một số loại động vật là thói quen của không ít người, với quan niệm có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...