Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

GD&TĐ - Bên lề Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, anh Lê Quốc Phong  -Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã có những chia sẻ về thành công của Đại hội X và những kỳ vọng trong thời gian tới.
Anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất  T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.
Anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Tại Diễn đàn Tiếng nói Tương lai trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức vừa qua tại Đà Nẵng, thanh niên Việt Nam đã đại diện cho thanh niên các nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương ra Tuyên bố chung về thanh niên. Xin đồng chí cho biết quan điểm về vấn đề thúc đẩy hợp tác, tạo cơ hội kết nối giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên quốc tế để thể hiện vai trò của thanh niên trong xã hội cũng như chung tay giải quyết những vấn đề của khu vực và toàn cầu?

Anh Lê Quốc Phong: Chúng ta đang ở giai đoạn đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Thanh niên Việt Nam cũng có rất nhiều điều kiện, nhiều cơ hội để có thể tiếp cận, giao lưu, chia sẻ với thanh niên thế giới, đặc biệt là trong không gian của công nghiệp 4.0, trong không gian phát triển của mạng xã hội.

Chúng tôi thấy hoạt động của tổ chức đoàn để có thể định hướng cho thanh niên trong việc hội nhập là một nội dung mà chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất là sớm ngay trong nhiệm kỳ vừa qua và nhiệm kỳ tới cũng sẽ triển khai những hoạt động như thế. Đó là việc làm sao để giúp cho thanh niên có thể trang bị được đầy đủ những kỹ năng cần thiết để có thể tự tin trong quá trình hội nhập.

Quá trình hội nhập này cũng đòi hỏi là mỗi bạn thanh niên Việt Nam phải có sự am hiểu nhất định về truyền thống văn hóa dân tộc; phải có nền kiến thức trên nền lịch sử văn hóa dân tộc; để các bạn có thể tự tin khẳng định giá trị bản sắc Việt Nam trên những hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế.

Thứ hai là các bạn cũng phải có đủ các công cụ cần thiết, ở đây cụ thể đó chính là về ngoại ngữ mà chúng tôi đang hướng tới đó là vận động các bạn thanh niên Việt Nam có thể nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh của mình trong giai đoạn sắp tới. Đây gần như là công cụ hữu hiệu để các bạn bước ra thế giới, để các bạn có thể giới thiệu bản thân mình, giới thiệu đất nước mình, đồng thời là có thể tiếp thu những kiến thức, tri thức mới và có nhiều điều kiện mới trong việc hợp tác quốc tế.

Có một thực tế là nhiều thanh niên từng tham gia hoạt động đoàn sôi nổi lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng khi ra trường đạt được những thành công nhất định thì lại “thờ ơ” với Đoàn. Vậy, để việc tăng cường giáo dục lý tưởng; đoàn kết, tập hợp, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên ở mọi độ tuổi, trên mọi lĩnh vực, giai đoạn đạt được hiệu quả cao nhất cần làm gì, thưa đồng chí?

Anh Lê Quốc Phong: Tôi nghĩ là công việc của đoàn ở rất nhiều mảng như giáo dục, phong trào, xây dựng đoàn. Đó là 3 mảng lớn và cái tập trung của Đoàn thì nó sẽ có cái trọng tâm, trọng điểm gắn với những phong trào lớn mà chúng tôi phát động, những chương trình lớn mà chúng tôi triển khai. Đặc biệt trong nhiệm kỳ tới chúng tôi xác lập 10 đề án trọng điểm. Đó cũng là công việc trong tâm của đoàn để đoàn có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình. Bước vào giai đoạn mới tổ chức đoàn xác định khẩu hiệu hành động trong năm năm tới đó là tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển.

Chúng tôi cũng mong muốn đó cũng là yêu cầu lời kêu gọi của đoàn đến đông đảo đoàn viên trong cả nước để cùng nhau thưc hiện tốt những nhiệm vụ những mục tiêu đã xác lập trong đại hội lần này. Trong đó yếu tố đòi hỏi sự xung kích, tiên phong của người đoàn viên, bản lĩnh của người thanh niên trong không gian, trong giai đoạn mới của đất nước nó được đặt lên hàng đầu.

Cao hơn nữa chúng tôi mong muốn ở người thanh niên đó là bản lĩnh lý tưởng, nhận thức chính trị của người đoàn viên thanh niên. Yếu tố sáng tạo là yếu tố mà chúng tôi chia sẻ với các bạn lúc trước đó cũng là yêu cầu mà chúng tôi mong muốn và kỳ vọng ở mỗi bạn đoàn viên thanh niên và tất cả điều đó đều mong muốn và kỳ vọng trong sự phát triển đoàn viên thanh niên Việt Nam.

Thanh niên khởi nghiệp là một trong những phong trào lớn được Trung ương Đoàn khởi xướng và đã đạt được một số kết quả nhất định. Theo đồng chí, thời gian tới Đoàn cần xây dựng những giải pháp, chương trình hành động gì để hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trong quá trình lập thân, lập nghiệp để đẩy mạnh và tạo sức lan tỏa hơn nữa phong trào này?

Anh Lê Quốc Phong: Trong 5 năm tới tôi nghĩ khởi nghiệp sẽ là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của thanh niên. Và Đoàn cũng đã xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm của mình. Trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, chúng tôi xác định nội dung khởi nghiệp lần đầu tiên được đưa vào là một nội dung đồng hành lớn của Đoàn, đó là đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp. Trong câu chuyện khởi nghiệp thì chúng tôi tiếp tục tổ chức tốt những hoạt động để nâng cao kiến thức, nhận thức của thanh niên; đặc biệt là thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam. 

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.